Bắc Kạn: Thịt trâu bò chết rét bán khắp nơi 

Theo số liệu báo cáo nhanh, đến 16 giờ chiều 13/2, tỉnh Bắc Kạn đã có 4.234 con trâu bò bị chết rét. Trâu, bò bị chết rét quá nhiều, thịt bán ế ẩm khắp các đường làng ngõ xóm, bà con có trâu bò bị chết rét đành phải mổ thịt phơi sấy làm thực phẩm ăn dần.

Hầu hết số trâu bò chết tập trung ở các huyện vùng cao, vùng sâu như: Pác Nặm, Chợ Đồn, Na Rì, Ngân Sơn, Ba Bể, trong đó hai huyện bị thiệt hại nặng nhất là Ngân Sơn trên 1.200 con, Chợ Đồn trên 1.100 con. Trên thực tế, số trâu bò chết ở Bắc Kạn do rét đậm, rét hại kéo dài có thể còn nhiều hơn số thống kê nhanh nói trên.

Khi có thông tin dự báo thời tiết về đợt rét đậm, rét hại trước, trong , sau Tết Nguyên đán Mậu Tý, các ngành chức năng ở Bắc Kạn đã khẩn cấp chỉ đạo các xã trong về phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm.

Tuy nhiên, giá rét đậm kèm mưa lạnh liên tục những ngày trước Tết, và ở nhiều nơi vùng sâu Bắc Kạn, nhiệt độ có lúc đã xuống đến 0 độ C, là nguyên nhân chính dẫn đến trâu bò bị chết hàng loạt, nhất là những con trâu bò thả rông trên rừng núi.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến trâu bò bị chết là do thiếu thức ăn, trâu bò gầy yếu khi gặp mưa lạnh cũng bị chết.

Trâu bò bị chết hàng loạt không chỉ ảnh hưởng lớn đến kế hoạch phát triển đàn gia súc của tỉnh Bắc Kạn mà còn là món nợ rất lớn đối với hàng trăm gia đình nghèo đã vay vốn mua trâu bò và chưa biết phải làm gì để bù đắp thiệt hại sau thảm hoạ rét đậm, rét hại kéo dài này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá