Vụ “Lập quỹ đen để lấy tiền làm quà biếu”:

Bắc Kạn : Vẫn chưa có quan chức nào trả lại tiền

Báo Tiền Phong số 117 và 121 phản ánh việc Sở VHTT-TT tỉnh Bắc Kạn lập quỹ đen làm quà biếu cho một số quan chức và chia cho cán bộ trong cơ quan. Tuy nhiên, đến nay những cán bộ sai phạm vẫn chưa bị xử lý.

Trước đó, làm việc với phóng viên báo Tiền Phong, ông Hà Văn Toại - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn - cho biết: Vụ việc tại Sở VHTT-TT sẽ được xử lý nghiêm khắc. Báo có nêu một số cán bộ đã chuyển công tác, nhưng chúng tôi vẫn kiên quyết xử lý. Những cán bộ này phải quay về cơ quan cũ để xử lý tuỳ theo từng mức độ vi phạm.

Ông Nông Văn Lệnh-Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn: “Tôi sẵn sàng trả lại tiền nếu được yêu cầu”

Tuy nhiên, trái với khẳng định của ông Toại, vụ việc dường như đang rơi vào im lặng. Giám đốc và một Phó giám đốc Sở VHTT-TT sau khi “hạ cánh an toàn” đến cơ quan mới vẫn chưa bị xử lý gì; mức độ vi phạm của những người có trách nhiệm khác cũng chưa được xử lý. Trao đổi với phóng viên qua điện thoại sáng 20/7/2005, ông Toại cho biết: “Việc này do tập thể quyết định, cá nhân tôi cũng chỉ là một thành viên mà thôi”.

Thật đáng ngạc nhiên là đã có những quan chức coi việc được nhận tiền quà biếu là điều hết sức bình thường, ngay cả khi quỹ đen đã bị phanh phui ra ánh sáng. Điển hình như trường hợp ông Nông Văn Lệnh – Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh (nay là Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy) đã nhận từ quỹ đen này 3,1 triệu đồng (có ký nhận) nhưng cũng chưa trả. Làm việc với PV về số tiền đã nhận từ “quỹ đen”, ông Lệnh thừa nhận: “Quỹ của Sở VHTT-TT hình thành từ nhiều nguồn ngoài ngân sách. Đáng lẽ, các vị này (lãnh đạo sở VHTT-TT tỉnh Bắc Kạn-PV) phải báo cáo với ngành chức năng, nhưng lại tự ý chia cho anh em (cán bộ sở-PV), và những người đã giúp đỡ cho ngành, gọi là quà cáp. Lúc đó, tôi là Phó Chủ tịch phụ trách khối, thỉnh thoảng anh em cũng có “động viên” lại cho mình. Mỗi năm sở được tỉnh đầu tư mua vài trăm triệu tiền sách, được các nhà sách chiết khấu lại một phần. Anh em rất cẩn thận, đã ghi sổ và người nhận tiền đều phải ký. Nếu họ nói đây là quỹ đen, đưa dấm dúi thì mình đã không nhận”.

Cán bộ viên chức ngành VHTT-TT đều phải bỏ tiền ra nộp vào Ngân sách Nhà nước số tiền đã  nhận, vậy mà không hiểu sao một số quan chức tỉnh Bắc Kạn đã nhận số tiền thiếu minh bạch này vẫn chưa hề trả lại cho Nhà nước. Ông Lệnh cho biết: “Nếu Thường vụ và cơ quan chức năng bảo phải thu hồi thì tôi sẽ hoàn lại. Vì tự mình thì biết trả cho ai bây giờ, trả lại mà không có địa chỉ thì có đến đúng địa chỉ không?”.

Công luận đang chờ đợi việc giải quyết vụ việc này từ phía các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Kạn. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá