Bạc Liêu: Nỗi niềm về đất

Trong khi nhiều cán bộ, công chức và không ít các gia đình chính sách, khó khăn ở Bạc Liêu không có nhà ở, thì một số cán bộ có chức, quyền địa phương lại được cấp nhiều đất.

Từ khi chia tỉnh Minh Hải thành 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau đến nay đã gần chục năm nhưng hàng ngàn cán bộ, công chức Bạc Liêu chưa có đất ở, nhà ở.

Ở tỉnh có “khu hoàng gia”

Ông Võ Văn Hai (Hai Ngọt) - Nguyên Giám đốc Cty Tư vấn đầu tư xây dựng thủy lợi Bạc Liêu, phân vân: “Khi tỉnh Bạc Liêu tái lập, Cty được thuê khu đất 20 năm để xây dựng trụ sở làm việc và chia cho anh em công nhân viên chức xây dựng nhà ở để yên tâm công tác. Thấy khu đất ngon lành, lãnh đạo Sở Xây dựng Bạc Liêu đưa ra danh sách cán bộ “bự” cần đất xây dựng nhà ở.

Nhiều vị trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo một số ngành được cấp đất ngay trên phần đất của anh em chúng tôi đổ công bồi đắp mà không một lời hỏi han, thỏa thuận, đền bù. Nhiều người đã có đất, có nhà nhưng vẫn được cấp đất, hất anh em chúng tôi ra rìa”. Đây chính là “khu hoàng gia” bên Quốc lộ 1A ở phường 7 (TX Bạc Liêu).

Ở “khu hoàng gia” có quán nhậu “mát mẻ” Cây Khế mang số 157 rộng khoảng 300m2 là của ông Phạm Văn Đáng - Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh. Hồi còn công tác ở huyện Giá Rai, ông đã có đất đai, nhà cửa bề thế. Tại đó vợ ông rước ca sĩ, nhạc công, mở quán ca vọng cổ ì xèo, nay vợ ông chuyển sang kinh doanh thời trang.

Lên công tác ở tỉnh, ông Đáng được cấp lô đất trong “khu hoàng gia”. Tuy nhiên, ông đã có nhà ở nên ông đem lô đất ấy … cho thuê mỗi tháng kiếm mấy triệu đồng.

Ông Đáng không có nhu cầu đất ở lại được cấp đất ở là một lẽ dư luận băn khoăn, còn băn khoăn hơn khi lô trên đất ấy có quán nhậu “mát mẻ”. Vậy, ông còn kiểm tra, giám sát ai đây?

Ở Bạc Liêu còn có dự án Bắc Trần Huỳnh cũng là địa điểm mà nhiều cán bộ được cấp đất ở nhưng không ở. Ông Quản Trọng Ninh - Giám đốc Sở VHTT Bạc Liêu - được cấp phần đất rộng nhưng không cất nhà mà để cỏ mọc um tùm. Từ Chủ tịch UBND huyện Phước Long, ông về làm Giám đốc Sở VHTT và đưa vợ con về thị xã Bạc Liêu. Đất được cấp để trống, ông chiếm một góc cơ quan cho vợ con ở để bán cà phê.

Cán bộ huyện kiếm đất cho thuê, mướn

Khi còn làm Bí thư Huyện ủy Giá Rai, bà Lý Thu Phượng đã được hóa giá căn nhà mặt tiền tại chợ Hộ Phòng vừa làm chỗ ở vừa cho thuê. Khi tách huyện Giá Rai thành 2 huyện Giá Rai và Đông Hải thì bà làm Bí thư Huyện ủy Đông Hải, nhưng vẫn được cấp lô đất rộng 300m2 trong “khu hoàng gia” trên thị xã Bạc Liêu, nay bà đang rao bán 150 cây vàng.

Bà Lý Thu Phượng còn “mở mang” thêm đất cho mình ở huyện Đông Hải bằng cách chuyển từ “sổ xanh” sang “sổ đỏ” 21.180m2 vào tháng 3/2003. Trong khi đó, quyết định số 25 ngày 20/8/2003 Chủ tịch UBND tỉnh mới cho phép chuyển đổi nông - lâm - ngư - diêm nghiệp hơn 700 ha dọc tuyến rừng phòng hộ biển đông thì bà Bí thư đã “đi trước” để có thêm đất rừng phòng hộ cho thuê và đào ao nuôi tôm.

Ở huyện Giá Rai, ông Tạ Hoàng Nhiệm - Bí thư Huyện ủy được hợp thức hóa hơn 1.200m2 đất của Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện. Năm 1993, ông Tạ Hoàng Nhiệm đảm đương chức Giám đốc Trung tâm, ông đưa gia đình đến ở tạm trên phần đất của nhà trường. Khi ông lên làm Bí thư Huyện ủy thì phần đất công ấy được chuyển thành đất của ông và ông đã được cấp sổ đỏ vào năm 2003.

Trong lúc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Giá Rai (sau khi chia huyện) phải ở trong một phòng của Ban Tuyên giáo Huyện ủy vừa đủ kê 4 cái bàn cho 5 người làm việc. Mỗi khi mở lớp bồi dưỡng cho cán bộ, đảng viên, Trung tâm phải đem tiền đi thuê hội trường.

Các cơ quan đoàn thể cũng cùng cảnh chật chội như Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện. Thậm chí, ủy ban MTTQVN huyện Giá Rai phải làm việc trong phòng khách của Huyện ủy.

Đất hóa giá cho Bí thư Tạ Hoàng Nhiệm “rẻ như cho” nhưng như vậy cũng chưa đủ, ông còn được “ưu tiên” mua lô thổ cư trên 120m2 ở vị trí tốt trước sự ngơ ngác của gần 200 cán bộ, nhân viên có nhu cầu đất ở, đã nộp đơn xin đất và đang dài cổ chờ. Tên ông Tạ Hoàng Nhiệm đứng đầu danh sách được xét duyệt mua nền nhà đợt đầu tiên.

(Còn nữa)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá