Bắc Ninh: Gần 80% cửa hàng xăng dầu chưa an toàn

Bắc Ninh còn tới gần 80% số cửa hàng có nhiều bất cẩn trong công tác các quy định về an toàn, phòng chống cháy nổ, trang bị bảo hộ lao động cho nhân viên.

Bắc Ninh hiện có 74 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, trong đó có 12 cửa hàng thuộc chi nhánh Cty xăng dầu khu vực I, số còn lại là của các doanh nghiệp tư nhân và một số Cty như Cty xăng dầu hàng không, xăng dầu quân đội...

Bên cạnh các cửa hàng kinh doanh xăng dầu quốc doanh thực hiện khá tốt các quy định về an toàn, phòng chống cháy nổ, trang bị bảo hộ lao động cho nhân viên... thì còn tới gần 80% số cửa hàng còn nhiều bất cẩn trong công tác này, tập trung chủ yếu ở các cửa hàng xăng dầu tư nhân.

Theo quy định của ngành Thương mại, người quản lý kinh doanh xăng dầu phải qua lớp nghiệp vụ quản lý và nhân viên bán hàng phải được đào tạo về nội quy, phương pháp phòng, chống cháy nổ, song trên thực tế hầu hết các doanh nghiệp tư nhân đều không quan tâm đến vấn đề này.

Ngay cả việc trang bị hệ thống cứu hoả cũng chỉ được thực hiện một cách qua loa, chiếu lệ để che mắt cơ quan chức năng. Qua kiểm tra cửa hàng xăng dầu Đại Phúc thuộc Cty TNHH Quế Ninh (thị xã Bắc Ninh), công an đã phát hiện 30% số bình bọt cứu hoả không đảm bảo chất lượng, không có tác dụng trong việc chữa cháy.

Một nguyên nhân khác có thể gây cháy nổ tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu là việc xây dựng và quy hoạch hệ thống các cửa hàng không đảm bảo các quy định xây dựng của Bộ Xây dựng. Trong tổng số 74 cửa hàng, có đến gần 50% xây dựng không đạt quy định về vị trí, đảm bảo an toàn phòng cháy và môi trường.

Từ năm 2001 đén nay, năm nào trên địa bàn Bắc Ninh cũng xảy ra cháy nổ, nhất là vụ cháy cây xăng tư nhân ở xã Châu Khê (Từ Sơn) vào trung tuần tháng 2/2005, làm cháy trên 7.000 lít xăng, 2 cột bơm, 2 xe máy, 1 xe ô tô chở nhiên liệu, gây thiệt hại trên 180 triệu đồng.

Là loại hình kinh doanh đặc thù, nguy cơ mất an toàn về cháy nổ luôn thường trực, nhưng ý thức chấp hành nội quy phòng cháy, chữa cháy của các chủ doanh nghiệp. Thực trạng này đòi hỏi các cơ quan chức năng phải có những biện pháp quản lý chặt chẽ, kiên quyết thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh của các cửa hàng không đảm bảo an toàn về phòng chống cháy, nổ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá