Bắc Ninh: Sập dàn mái che Nhà thi đấu đa năng

Khoảng 18 giờ ngày 18/7/2005, một đoạn dàn mái che Nhà thi đấu đa chức năng tỉnh Bắc Ninh bị đổ sập, khiến 4 công nhân đang làm bị thương nặng do rơi từ độ cao khoảng 12m…

Vụ việc trên xảy ra trong khi người dân thị xã Bắc Ninh vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ tường Công viên Hoàng Quốc Việt vừa khánh thành xong đã bị sập.

Gặp những công nhân bị nạn

Có mặt tại hiện trường, đoạn dàn mái che sập xuống từ độ cao khoảng 12 m, đang nằm ngổn ngang trên mặt đất. Những người chứng kiến vụ việc kể lại, khoảng 16 giờ ngày 18/7/2005, lúc dàn mái che đổ sập, có 4 công nhân đang làm việc trên độ cao khoảng 12m đã rơi tự do và bị chấn thương nặng.

Sau khi vụ việc xảy ra, công nhân và những người có mặt tại công trình đã đưa 4 công nhân bị nạn vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Quân y 10.

Phát sinh hơn 28 tỷ đồng: công trình có vấn đề?

Nhà thi đấu đa chức năng tỉnh Bắc Ninh được khởi công xây dựng từ tháng 7/2002. Đơn vị trúng thầu gói thầu xây dựng nhà là Cty Licogi 19 (bên B - trụ sở Thanh Xuân - Hà Nội). Chủ thầu là Ban quản lý dự án các công trình công cộng, thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh. Gói thầu này có vốn đầu tư 21,7 tỷ đồng.

Theo dự kiến, đáng lẽ công trình phải hoàn thành vào tháng 8/2003, nhưng đến nay mọi hạng mục vẫn dở dang. Được biết, nguyên nhân chính không đảm bảo được tiến độ là công trình phải thay đổi thiết kế một số hạng mục.

Và do đó, tổng mức đầu tư sau khi bổ sung (theo Quyết định 576 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh) lên tới 58 tỷ 936 triệu đồng; tăng so với tổng mức đầu tư ban đầu (theo Quyết định 187/QQĐ - CT của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh) là 28 tỷ 016 triệu đồng.

Phần dàn mái che bị sập là thuộc hạng mục do Cty cơ khí Đông Anh thi công. Theo dư luận người dân thị xã Bắc Ninh, đây là công trình đang “có vấn đề” (?).

Khoảng 11h30 cùng ngày, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, chúng tôi  gặp được các y, bác sỹ tại phòng cấp cứu và các khoa nơi 3 trong số 4 công nhân kể trên được đưa vào cấp cứu. Ba công nhân đó là Nguyễn Văn Thế (29 tuổi, quê Như Thụy - Lập Thạch - Vĩnh Phúc); Đào Lương Thiện (21 tuổi, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng); Hà Đức Minh (31 tuổi, Việt Trì, Phú Thọ).

Theo các bác sỹ, sau khi được cấp cứu tại viện, bệnh nhân Hà Đức Minh (bị gãy xương đùi) đã xin ra viện và đi điều trị ở bệnh viện khác; hiện còn lại hai công nhân đang điều trị tại viện là Thế và Thiện.

Theo bệnh án, Nguyễn Văn Thế bị gãy 1/3 giữa xương quay phải, vỡ xương bánh chè trái, hiện đang chờ mổ. Đào Lương Thiện bị chấn thương bụng nặng, sau mổ chuyển sang phòng hậu phẫu của Khoa ngoại tổng hợp để theo dõi. Các bác sỹ cho biết, bệnh nhân Thiện sau mổ phải lắp máy hút dịch vì bị tràn dịch buồng phổi.

Có mặt tại buồng bệnh nhân Thế, chúng tôi không hỏi được gì nhiều, vì Thế ngủ ly bì, còn Thiện thì vẫn đang hôn mê, khắp người băng bó trắng toát. Một công nhân bị nạn khác được đưa vào Bệnh viện Quân y 10 là Nguyễn Văn Hợp (sinh năm 1985, quê Thuỷ Nguyên, Hải Phòng). Theo ông Nguyễn Đình Hùng - đại diện chủ thầu tại công trình thì công nhân này bị chấn thương nhẹ (?).

Sập dàn giáo do chủ quan

Một nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện

Phóng viên đã làm việc với ông Nguyễn Bá Thắng - Phó giám đốc Ban quản lý dự án các công trình công cộng tỉnh Bắc Ninh, chủ đầu tư công trình.

Ông Thắng khẳng định: “4 công nhân bị nạn do sập mái che thuộc Cty Cơ khí Đông Anh (trụ sở tại huyện Đông Anh - Hà Nội) quản lý. Cty cơ khí Đông Anh là nhà thầu B “phẩy”, chịu trách nhiệm cung cấp và lắp dàn mái che cho nhà thi đấu”.

Trả lời câu hỏi: “Nguyên nhân xảy ra vụ việc là gì?”, ông Nguyễn Đình Hùng - đại diện chủ thầu công trình cho biết: “Dàn mái che công trình nhà thi đấu hiện đang trong quá trình lắp ráp. Trong khi 4 công nhân đang thi công tại trụ 18A, vì dây néo 2 dàn giáo bị đứt đã xô đổ dàn giáo và kéo mái che nhà thi đấu đổ ập xuống”.

Một số người chứng kiến vụ việc đánh giá, ngoài nguyên nhân như ông Hùng nói, còn có nguyên nhân chủ quan từ phía chủ thầu và chủ đầu tư. Đó là việc giám sát tại công trình không thực sự chặt chẽ, dẫn đến công nhân làm việc thiếu sự kiểm soát. Việc sập dàn mái che là kết quả tất yếu của sự chủ quan đó.

Hiện, các công nhân bị nạn vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. Dư luận đang đòi hỏi các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh sớm làm sáng tỏ vụ việc sập dàn mái che và những vấn đề liên quan đến công trình Nhà thi đấu đa năng này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá