Giám đốc Trung tâm Y tế Đăk Pơ (Gia Lai):

Bác sĩ chuyên khoa I không bằng cấp III?

TP - Ngày 19/8, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai đã ký kết luận thanh tra khẳng định bằng cấp III mà ông Nguyễn Ngọc Ảnh - Giám đốc Trung tâm Y tế Đăk Pơ (Gia Lai), tự khai qua thẩm tra là không có nguồn gốc. Ngoài ra, thanh tra nhà nước tỉnh Gia Lai cũng có kết luận về nhiều sai phạm khác liên quan đến ông Ảnh.

Ông Nguyễn Ngọc Ảnh - sinh năm 1954, quê Bình Định song theo gia đình lên Pleiku từ năm 1966.

Ông Ảnh cho biết năm 1976 vào ngành y tế là cán bộ y tá phòng dịch của huyện An Khê, đến năm 1985 đi học y sĩ trường Trung cấp Y tế Gia Lai. Từ năm 1992, ông Ảnh học bác sĩ ở Đại học Y – Huế.

Năm 1998-2000 học tiếp bác sĩ chuyên khoa I Đại học Y-Huế. Sau đó ông Ảnh được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Trung tâm Y tế An Khê rồi, năm 2004, được điều động làm giám đốc Trung tâm Y tế Đăk Pơ.

Từ năm 2006, ông Ảnh liên tục bị đơn thư của cán bộ dưới quyền phản ánh những việc làm sai trái của ông, trong đó có việc giả mạo bằng cấp III (trung học phổ thông) để học đại học.

Theo giải trình của ông Ảnh, năm 1974, ông thi tốt nghiệp tú tài phổ thông tại hội đồng thi tỉnh Bình Định, Ban A, bằng tú tài đã bị thất lạc.

Tuy nhiên, Thanh tra Sở Y tế Gia Lai sau khi trưng cầu giám định tại Sở Giáo dục Bình Định, ngày 14/7/2009 khẳng định: “Trong danh sách thí sinh trúng tuyển tú tài phổ thông Ban A thi năm 1974, tại hội đồng thi tỉnh Bình Định khóa I ngày 26/6/1974 và khóa II ngày 28/8/1974, không ai có tên là Nguyễn Ngọc Ảnh sinh ngày 28/12/1954, tại huyện Phù Mỹ tỉnh Bình Định”.

Nhiều sai phạm khác

Ngày 4/1/2007, ông Ảnh chỉ đạo lập dự trù mua thuốc tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Gia Lai gồm 17 khoản, thực mua bảy khoản và có một số khoản ông Ảnh ghi thêm như Cozudox 750mg số lượng 1.100 lọ giá trị là hơn 42,1 triệu đồng và thuốc Cefixime 100mg sắp hết hạn sử dụng, tổng giá trị hợp đồng hơn 29,5 triệu đồng.

Theo kết luận của Thanh tra Nhà nước Tỉnh Gia Lai, việc sử dụng thuốc Cefixime 100mg số lượng 4.000 gói trong thời gian hai tháng của phòng khám đối với điều trị ngoại trú là không đúng, đặc biệt là đối với trẻ dưới sáu tuổi.

Bộ Y tế đã khuyến cáo việc sử dụng Cefixime 100mg phải có kết quả kháng sinh đồ hoặc hội chẩn. Vì vậy việc sử dụng thuốc kháng sinh liều cao này đối với trẻ em dưới sáu tuổi có thể gây hậu quả khôn lường. Đây là lượng thuốc tồn sắp hết hạn sử dụng tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Gia Lai.

Ông Ảnh, với tư cách là thủ trưởng cơ quan, còn làm nhiều việc như tự ý để ông Nguyễn Minh Châu cán bộ xét nghiệm đi học cao học tại Đại học Đà Lạt trong khi đó Sở Nội vụ Gia Lai đã có công văn không đồng ý; trong thời gian ông Châu đi học vẫn được chấm công trả lương...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá