Bác sĩ hủy tham quan cứu bé 7 ngày tuổi

TPO - Sau khi chia sẻ bức ảnh “cứu sống thành công bệnh nhi 7 ngày tuổi đang chờ chết” của TS, BS Trương Quang Định trên trang cá nhân, cộng đồng mạng dành những lời tán thưởng, cảm phục.

Bác sĩ hủy tham quan cứu bé 7 ngày tuổi

Ê kíp phẫu thuật và cháu bé đã ổn định sức khỏe
Ê kíp phẫu thuật và cháu bé đã ổn định sức khỏe.

Trước đó, ngày 4/5, chị Đặng Thị Ngọc Lệ (29 tuổi, ở Phú Yên) mổ sinh bé trai, nhưng không có hậu môn nên đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM thăm khám.

Tại đây, con chị Lệ được được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh, suy thận cấp, hạ canxi máu, nhiễm trùng máu và nghi ngờ hội chứng Down. Hai ngày sau, cháu không uống được sữa, bụng chướng và yếu đi nên gia đình đưa về nhà.

Ngày 9/5, cháu được chuyển đến Bệnh viện Sản nhi Phú Yên để tiếp tục điều trị.

Trước đó, có một đoàn bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM đang ra chuyển giao kỹ thuật ở bệnh viện này. Tuy nhiên, sau thăm khám cho các bệnh nhi, các bác sĩ phát hiện con chị Lệ cần được phẫu thuật. Cả đoàn đã dừng tham quan được sắp xếp trước đó để phẫu thuật giành lấy sự sống cho cháu bé.

Bác sĩ Trương Quang Định - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 - cùng các thành viên trong đoàn và bác sĩ Bệnh viện sản Nhi Phú Yên, thuyết phục để người nhà đồng ý ký cam kết phẫu thuật cho cháu. Sau 2 giờ phẫu thuật, ca mổ thành công.

Đáng giá

Trên trang facebook của mình, bác sĩ Định viết: “Nhìn đứa bé này, bạn có nỡ đứt ruột bỏ đi? Đây là bé trai 7 ngày tuổi, 3300g, sinh tại BV Sản Nhi Phú Yên. Sau sanh phát hiện bị không hậu môn, được chuyển vào một BV nhi trong TP.

Tại đây, bé được chẩn đoán là bị tim bẩm sinh, không hậu môn, và nghi ngờ hội chứng Down. Người nhà cương quyết không mổ, đưa về Phú Yên chờ chết! Bà mẹ còn nằm viện, thương nhớ con nên đòi đưa con vào BV Phú Yên để nhìn con.

Tình cờ các bác sĩ Nhi Đồng 2 gặp gỡ và thăm khám, chúng tôi đã mất khá nhiều thời gian thuyết phục gia đình, để họ hiểu rằng bệnh của bé, y khoa hoàn toàn điều trị được: bệnh tim có thể tự khỏi hoặc có thể can thiệp được, không hậu môn sẽ tạo hình hậu môn, hội chứng Down thuộc thể nhẹ. Chúng tôi cam kết điều trị miễn phí cho bé, không nên tước đoạt mạng sống của bé.

Thật vui mừng khi người nhà đồng ý cho chúng tôi phẫu thuật cứu bé. Mất 2 giờ, kế hoạch đi tham quan bị hủy bỏ, dự định sẽ post lên hình hòn đá đĩa, nhưng thôi đành post hình ảnh của bé cho các bạn thương cảm. Bỏ một chuyến đi chơi để cứu một mạng người, sự hy sinh này đáng giá quá phải không các bạn!".

Cảm ơn

Khoảng hai nghìn lượt người yêu thích và hàng nghìn bình luận về hành động này sau những hình ảnh và sẻ chia của bác sĩ Định trên mạng. 

Bạn Mai Chi Nguyễn chia sẻ: “Thực sự kính phục và trân trọng anh. Cám ơn vì đã cho em biết đúng bản chất của một lương y như từ mẫu là vậy”.

Còn bạn Xuân Trần chia sẻ: “Cám ơn và mong trong cuộc sống có nhiều bác sĩ tốt như bác sĩ này”.

Nhiều người cũng bình luận cảm phục bác sĩ Định và ê kíp các bác sĩ trong cuộc phẫu thuật này. Đồng thời, họ mong rằng y đức của bác sĩ sẽ không bị cám dỗ vật chất làm cho mai một như báo chí phản ánh thời gian qua.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá