Bác sỹ 'công' làm 'tư': Chỉ được khám, không được chữa?

TP - Cho ý kiến về dự thảo Luật Khám, chữa bệnh tại phiên họp thứ 21 của UBTV QH hôm qua ở Hà Nội, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên cho rằng, chỉ nên cho bác sỹ là công chức nhà nước làm thêm tại các cơ sở khám bệnh, còn chữa bệnh thì không cho phép.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn đồng tình phương án trong dự thảo Luật là cho phép công chức, nhân viên y tế hành nghề khám, chữa bệnh tư nhân.

Không phải lúc nào dân cũng đi khám trong giờ hành chính được và phòng khám tư sẽ giải quyết được phần nào tình trạng quá tải ở các bệnh viện hiện nay.

Trưởng Ban Dân nguyện Trần Thế Vượng bày tỏ, tình trạng quá tải ở các bệnh viện đang rất trầm trọng. Ba bốn cụ 70- 80 tuổi nằm chung một giường bệnh, rất chật chội.

“Nhưng liệu cho bác sỹ làm thêm tại phòng khám tư có giải quyết được tình trạng này không?”- Ông Vượng đặt câu hỏi.

Chủ nhiệm Ủy ban về các Vấn đề Xã hội Trương Thị Mai lại cho rằng, nếu không cho phép, tình trạng lẫn lộn công tư sẽ tiếp tục và việc lợi dụng cơ sở khám, chữa bệnh công để khám tư của một bộ phận cán bộ sẽ rất khó kiểm soát.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Thu Ba đồng tình, nếu không cho phép thì tình trạng cán bộ y tế ăn cắp giờ nhà nước sẽ tiếp tục tái diễn.

Bà Thu Ba đồng ý cho phép bác sỹ làm thêm nhưng phải tăng cường quản lý. Bởi hiện nay, dù không cho phép bác sỹ đang làm nhà nước mở bệnh viện tư, nhưng thực tế các trung tâm y tế tư nhân đang hoạt động không khác gì bệnh viện, không chỉ khám mà còn có cả dịch vụ chữa bệnh nội trú. Cán bộ y tế là công chức nhà nước vẫn đến các trung tâm này làm thêm.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá