Bác tin đồn vỡ đập Hồ Ban ở Hòa Bình

TPO - Qua kiểm tra, đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai khẳng định, không hề có sự cố vỡ đập Hồ Ban (huyện Tân Lạc, Hòa Bình) như một số trang thông tin trên mạng đã phát tán trước đó.

Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai kiểm tra sự cố tại khu vực Hồ Ban (Hòa Bình)
Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai kiểm tra sự cố tại khu vực Hồ Ban (Hòa Bình)

Ngày 1/9/2018, ông Tăng Quốc Chính, Vụ trưởng Vụ kiểm soát an toàn thiên tai (Tổng Cục Phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT) đã dẫn đầu đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, kiểm tra tình hình khắc phục mưa lũ tại các hồ chứa, các khu tái định cư trên địa bàn tỉnh Hòa Bình sau đợt áp thấp nhiệt đới diễn ra từ ngày 28 đến ngày 30/8.

Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo UBND huyện Tân Lạc cùng các cơ quan ban ngành liên quan. Sau 3 ngày xảy ra áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến từ 116 đến hơn 400mm.

Mưa lũ gây thiệt hại nặng tại huyện Kỳ Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Đà Bắc, nhất là về sản xuất nông nghiệp, một số công trình xây dựng, tuyến đường tỉnh lộ...Hòa Bình được coi là 1 trong những tỉnh có thiệt hại tương đối lớn do ảnh hưởng của mưa lũ tính đến thời điểm này.

Đoàn công tác đã kiểm tra việc khắc phục sự cố sụt phần chân cửa xả tràn – một hạng mục đang thi công của dự án nâng cấp, sửa chữa Hồ Ban thuộc xã Mãn Đức, huyện Tân Lạc. Sự cố xảy ra kịp thời được phát hiện và đang trong quá trình khắc phục, thiệt hại không đáng kể.

Quá trình kiểm tra, đoàn công tác đã khẳng định không hề có sự cố vỡ đập Hồ Ban như một số trang thông tin trên mạng đã phát tán trước đó.

Trong quá trình kiểm tra tại địa điểm sụt lún và khu tái định cư tại xóm Nạc, xã Tuân Đạo, đoàn công tác đã ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Hòa Bình trong quá trình chỉ đạo di dân và nhanh chóng chuyển người dân tới khu an toàn.

Bác tin đồn vỡ đập Hồ Ban ở Hòa Bình - ảnh 1 Đoàn công tác kiểm tra các điểm có sự cố tại Hòa Bình

Sau khi kiểm tra thực tế, ông Tăng Quốc Chính cho biết, thời tiết vẫn tiếp tục có những diễn biến hết sức phức tạp. Ông đề nghị tỉnh Hòa Bình theo dõi sát diễn biến tình hình thời tiết, tăng cường thông tin tuyên truyền tới người dân nhất là việc kiểm soát các thông tin sai lệch.

Đồng thời nhanh chóng tổng hợp dự trù kinh phí khắc phục đối với thiệt hại do mưa lũ gây ra để báo cáo Chính phủ bố trí nguồn trong tháng 9 này.

Liên quan đến tin đồn thất thiệt vỡ đập thủy điện Bản Vẽ (Nghệ An), ngày 1/9, Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) đã triệu một đối tượng tung tin giả thất thiệt thủy điện Bản Vẽ vỡ đập, gây hoang mang, lo lắng cho bà con nhân dân. Cơ quan chức năng đã xử phạt một nam thanh niên tung tin đồn 12,5 triệu đồng.

Trước đó, sáng 31/8, khi thủy điện Bản Vẽ tiến hành xả lũ, một số đối tượng thông qua mạng xã hội Facebook trên trang cá nhân đã phát tán tin thủy điện Bản Vẽ bị vỡ đập, khiến người dân lo sợ và hoảng loạn. 

Thậm chí, hàng trăm người dẫn đã phải chạy dời lên núi để lánh nạn trước những thông tin tràn lan về việc thủy điện lớn nhất Bắc trung bộ bị vỡ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá