Bắc Trà My lại rung chuyển vì hai trận động đất

TPO - Sáng nay (17 - 9), ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) cho biết, vừa xuất hiện thêm hai trận động đất với cường độ mạnh ở địa phương này.

Bắc Trà My lại rung chuyển vì hai trận động đất

Theo ông Phong, trận động đất đầu tiên xuất hiện khoảng 0 giờ 37 phút với cường độ nhẹ. Tiếp đó, khoảng 5 giờ, thị trấn Trà My và các xã lân cận như Trà Đốc, Trà Bui, Trà Tân… rung chuyển vì trận động đất có cường độ mạnh, kéo dài trong khoảng năm giây.

Người dân các huyện Tiên Phước, Nam Trà My, Hiệp Đức… cũng cảm nhận rõ những rung lắc do trận động đất này.

Ảnh: Nguyễn Thành
Ảnh: Nguyễn Thành.

Các nhà khoa học kết luận những trận động đất xảy ra từ đầu tháng chín đến nay do động đất kích thích của việc tích nước thủy điện. Điều làm người dân huyện Bắc Trà My, cũng như các huyện bị ảnh hưởng rung chấn lo ngại là cường độ và tần suất động đất không giảm.

Theo các chuyên gia của Viện Vật lý địa cầu, tính đến ngày 7-9, tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 có 15 trận động đất lớn nhỏ được ghi nhận. Như vậy, tính đến nay, người dân huyện Bắc Trà My phải hứng chịu tổng cộng 17 trận động đất.

Sơ đồ đới đứt gãy địa chấn ở Bắc Trà My nơi có công trình thủy điện Sông Tranh 2. Ảnh: Nguyễn Thành
Sơ đồ đới đứt gãy địa chấn ở Bắc Trà My nơi có công trình thủy điện Sông Tranh 2. Ảnh: Nguyễn Thành.

Tại cuộc họp ngày 12-9 tại TP Tam Kỳ, các chuyên gia thuộc Viện Vật lý địa cầu cho rằng, động đất không ảnh hưởng đến đập Sông Tranh 2 và không vượt quá ngưỡng 5.5 độ richter (ngưỡng chịu động đất của đập thủy điện Sông Tranh 2).

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, huyện Bắc Trà My và các huyện lân cận nằm dưới hạ du đập Sông Tranh 2 không tin vào kết luận này.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá