Bài 1: Trường đua ngựa quốc tế um tùm cỏ

TP - Dự án trường đua ngựa quốc tế mà gần chục năm trước chủ đầu tư vẽ ra cho Hà Nội rất nhiều viễn cảnh tại phường Đại Kim (Q.Hoàng Mai) và xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì) giờ chẳng thấy đâu, thay vào đó chỉ toàn cỏ lác, lau sậy.

Cỏ hoang khắp vùng dự án trường đua ngựa quốc tế. Ảnh: Tuấn Minh

Dự án trường đua ngựa quốc tế được khuếch trương ồn ào ngày nào với bao viễn cảnh hoành tráng nay đang là gánh nặng với cán bộ quản lý đất đai tại cơ sở.

Ngày 15/2/2001, UBND TP Hà Nội ra quyết định thu hồi 44 ha đất (thuộc phường Đại Kim quận Hoàng Mai và xã Thanh Liệt huyện Thanh Trì) giao cho Cty Sản xuất Dịch vụ & Du lịch Thể dục Thể thao Hà Nội và Cty Liên doanh TNHH Câu lạc bộ Đua ngựa Thể dục Thể thao VN thuê thời hạn 50 năm (với giá 0,85 USD/m2/năm) để xây dựng và kinh doanh một trường đua ngựa đạt tiêu chuẩn quốc tế - Khu thể thao giải trí.

Hơn hai năm sau, hợp đồng thuê đất mới được ký, và cho đến hôm nay, dự án vẫn chỉ là khu đất hoang cỏ mọc. Quyết định thu hồi đất nông nghiệp của hơn 500 hộ dân để giao cho chủ đầu tư ghi rõ:

“Nếu sau ba tháng kể từ ngày ký quyết định, chủ đầu tư không ký hợp đồng thuê đất hoặc sau khi ký hợp đồng thuê đất nếu sử dụng không đúng nội dung hợp đồng thuê đất thì UBND TP Hà Nội sẽ thu hồi quyết định cho thuê đất”.

Nhưng, mãi sáu năm sau, tháng 1/2007, UBND TP Hà Nội mới thu hồi diện tích đất đã giao nêu trên. Nhằm khắc phục hậu quả của dự án, cuối năm 2008, Thành phố đã giao Cty TNHH Sản xuất Kinh doanh XNK Bình Minh (Bitexco) tổ chức lập quy hoạch chi tiết khu đô thị nam đường vành đai 3.

Trường đua ngựa và khu đô thị chưa thấy đâu nhưng, từ nhiều năm nay, hơn bốn chục ha đất canh tác bị bỏ hoang, đầu tư cho kênh tưới tiêu nước sản xuất nông nghiệp gần như không có gì. Cả một vùng dự án cỏ hoang!

Chưa hết, cách dự án trường đua ngựa quốc tế tai tiếng kể trên không xa, cũng trên địa bàn phường Đại Kim, khu đất vàng hai mặt đường nằm tiếp giáp đường hai chiều đi vào khu đô thị mới Linh Đàm là khu đất mà thành phố cấp cho Trung tâm Báo chí (Bộ Ngoại giao) hơn 1.663 m2 để xây dựng nhà ở cho cán bộ công nhân viên từ năm 1996 đến nay vẫn chỉ là bãi cỏ hoang...

Không chỉ một số dự án vui chơi giải trí tại khu vực Hà Nội mở rộng mới gây lãng phí đất, nằm cách Hồ Gươm chỉ hơn chục km, tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên, dự án khu đô thị mới Thạch Bàn đang  là một khối u gây nhức nhối bởi tình trạng ngâm đất, gây lãng phí tài nguyên đất.

Tháng 2/2004, UBND thành phố Hà Nội thu hồi gần 31,7 ha đất nông nghiệp của 721 hộ dân giao cho Cty Đầu tư & Phát triển Nhà số 12 Hà Nội (thuộc Tổng Cty Đầu tư & Phát triển Nhà Hà Nội) để xây dựng khu đô thị mới Thạch Bàn.

Đất thì đã thu hồi, san lấp mặt bằng nhưng đô thị mới thì vẫn chẳng thấy đâu. Nhiều vướng mắc phát sinh từ việc chậm triển khai khu đô thị. Nhiều hộ dân Thạch Bàn thấy đất canh tác bỏ hoang không khỏi xót xa, tiếc của tranh thủ trồng thêm ít luống khoai, ngô và rau màu.

Cũng trên địa bàn quận Long Biên, nhiều doanh nghiệp, đơn vị được giao đất từ lâu nhưng vẫn dậm chân tại chỗ. Điển hình như Cty Cổ phần Đầu tư & Xây dựng Nhà Gia Lâm (0,5 ha tại phường Bồ Đề); Cty Cơ điện Trần Phú được giao 5,7 ha đất tại phường Phúc Lợi từ tháng 1/2005 đến nay vẫn để hoang...  

Hà Nội có 4.055 ha đất treo

Tính riêng các dự án giao đất, cho thuê đất đến nay, trên toàn thành phố có 381 dự án nhưng chậm triển khai với tổng diện tích lên đến 4.055 ha. Các dự án không sử dụng đất trong 12 tháng liền kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa gồm 48 dự án với tổng diện tích lên đến 131,5 ha.

Các dự án chậm 24 tháng so với tiến độ được duyệt gồm 39 dự án với tổng diện tích 425,2 ha. Các dự án sử dụng đất chuyển nhượng trái pháp luật, chủ đầu tư để đất bị lấn chiếm, tranh chấp, sử dụng sai mục đích có 26 dự án với tổng diện tích 7,32 ha...

(Nguồn: UBND TP Hà Nội)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá