Bài 2: Bi kịch nộp và né

TP - Theo thống kê, tại Quảng Ninh, Hải Phòng, có hàng trăm doanh nghiệp kinh doanh hàng xuất nhập khẩu, với hàng nghìn lái xe. Từ khi có trạm cân Quảng Ninh, các lái xe này luôn trong tình trạng sống trong sợ hãi vì bị treo bằng bất kỳ lúc nào.

Xe xếp hàng dài chờ qua trạm
Xe xếp hàng dài chờ qua trạm

>> Bài 1: Kêu cứu và né trạm

Xe xếp hàng dài chờ qua trạm
Xe xếp hàng dài chờ qua trạm.

Không né được thì nộp

Tại trạm cân Quảng Ninh một trưa nắng gắt, chúng tôi gặp anh Phạm Đình Điều, lái xe của Cty Vận tải HL có trụ sở tại TP Hải Dương, đang ngồi ôm đầu khổ sở vì toàn bộ giấy tờ bị trạm cân thu giữ.

Anh Điều kể, trước đó mấy ngày, anh lái xe container đầu kéo BKS 34 L - 9411 tới trạm, bị kiểm tra, quá trọng tải trên 10% nên bị phạt 1,5 triệu đồng. Container này chứa hàng đông lạnh rất cần phải cắm điện để bảo quản, nếu không, hàng sẽ hỏng, DN vận tải phải đền.

Vì thế sau khi nộp giấy tờ, anh Điều cho xe chạy thẳng, để khi về nộp phạt. Khi quay lại trạm lấy giấy tờ, anh gặp rất nhiều khó khăn, bởi cán bộ trạm cho rằng anh “chống người thi hành công vụ”. Anh Điều cho biết, phải lấy được giấy tờ xe, nếu không xe không thể lưu thông…

Cho tới gần 13 giờ cùng ngày, chúng tôi vẫn thấy anh Điều đi từ nơi đỗ xe rồi vào trạm với nét mặt cực kỳ căng thẳng.

Vì sao các lái xe sợ bị sang tải, tìm mọi cách để xe được đi ngay? Một lái xe container cho biết, phạt tiền đã chết, nhưng phải sang tải, hạ tải, còn chết hơn, vì mất nhiều thời gian, chi phí.

Theo thống kê của Hiệp hội doanh nghiệp vận tải Hải Phòng, hiện Hải Phòng có khoảng 4.000 xe container, một nửa số đó là vận chuyển hàng hóa XNK tới Móng Cái (Quảng Ninh). Nỗi lo bị phạt, bị giữ bằng, đang là đòn cân não với nhiều lái xe.

Người lái xe tiếp xúc với PV nói: Cứ tình hình này, anh em chúng tôi tính bỏ lái xe tuyến này. Hiện doanh nghiệp vận tải đang thuê lái xe này đang cực kỳ khó khăn, có nguy cơ phá sản, bởi vốn chủ yếu là vay ngân hàng…

Không muốn nộp thì né!

Những ngày gần đây, tại đoạn đường Đại Yên gần trạm cân, nhiều người dân thấy hiện tượng lạ: Giữa đêm tới sáng, nhiều xe container tập trung thành hàng dài, từ từ bò đi: Thỉnh thoảng, đoàn xe lại dừng, có người chỉ đạo như diễu hành.

Đoàn xe này đang chuẩn bị một cuộc vượt trạm cân ngoạn mục. Khi có hiệu lệnh, đoàn xe sẽ bất ngờ nối đuôi nhau phóng với tốc độ lớn để cùng vượt qua trạm cân. Xe trước cách xe sau chỉ vài mét. Với cách này, cả đoàn qua trạm trót lọt, bởi ở tốc độ cao, xe trước chắn xe sau, camera không kịp ghi lại các thông số như biển số xe, tải trọng…

Một lái xe cho biết, để vượt trạm an toàn, không thể thiếu cò. Lái xe chỉ việc nghe theo cò, khi nào cò cho chạy mới chạy. Hỏi thủ tục với cò thế nào, lái xe này cho biết, bọn em chỉ lái xe còn cò là do chủ hàng lo. Vượt trạm kiểu này rất nguy hiểm, chỉ một chiếc xe nhấn phanh là tai nạn…

PV Tiền Phong đã mục sở thị nhiều cách để các phương tiện né trạm. Thời gian nhộn nhịp nhất thường từ 12 giờ đêm tới 3-4 giờ sáng. Những đoàn xe hơn chục chiếc container siêu trọng rầm rầm nối đuôi nhau qua trạm, trong ánh mắt bất lực của cơ quan chức năng.

Cũng có những cách hòa bình hơn, đó là tạm hạ tải.Tại nhiều đoạn, trước và sau trạm cân, dịch vụ sang hàng, hạ tải nhộn nhịp. Lái xe thuê cửu vạn bốc hàng sang một xe khác, yên tâm qua trạm, và lại bốc hàng lên xe…

Ông Bùi Trọng Mỹ, Trạm phó Trạm cân Quảng Ninh thừa nhận, trong thời gian qua nhiều xe container đã tìm mọi cách né trạm cân. Trời mưa lớn, họ ùn ùn lái xe qua trạm, vì khi đó camera không quét được biển số. Có người dùng biển số giả. Có người không xuất trình giấy tờ, lợi dụng lơ là là phóng xe đi… Nhưng nguy hiểm nhất chính là cách cả đoàn xe phóng bạt mạng qua trạm cân. Khi đó chẳng ai dám ra chặn. Thời gian để họ thực hiện những cuộc vượt trạm không cố định, chủ yếu vào những lúc ít CSGT, hoặc khi đổi gác, thay ca. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng