Bài 2: Đua nhau cho thuê trái phép

TP - Kết quả rà soát, kiểm tra tại nhiều quận, huyện cho thấy tình trạng sử dụng đất sai mục đích, cắt đất cho thuê trái phép đang diễn ra khá phổ biến, lan tràn. Trong khi đó, các biện pháp xử lý vẫn kém hiệu quả...

>> Bài 1: Trường đua ngựa quốc tế um tùm cỏ

Đất được giao đã biến thành quán cà phê, nhà hàng vi phạm hành lang bảo vệ đường sắt tại tổ 1, phường Thạch Bàn, Long Biên. Ảnh: Minh Tuấn

Phần lớn diện tích đất giao cho Cty Cổ phần Viễn thông Tín hiệu Đường sắt (hơn 2.172 m2) thuộc Tổ 1 phường Thạch Bàn nằm sát cổng vào khu công nghiệp Sài Đồng B (quận Long Biên) là quán cà phê, nhà hàng.

Phòng Tài nguyên & Môi trường quận Long Biên cho biết, đây là ví dụ điển hình của tình trạng lợi dụng việc được giao đất để sử dụng sai phép, cho thuê kiếm lợi bất chính trong nhiều năm.

Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND quận Long Biên khẳng định: Việc xây dựng nhà hàng cho thuê đất trái phép đã vi phạm Luật Đất đai, đồng thời vi phạm cả hành lang an toàn đường sắt và lưu thông thoát nước trong khu vực.

 Trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường quận Long Biên, Nguyễn Văn Tuấn, phản ánh: “Việc phát hiện, xử lý các trường hợp sử dụng đất sai mục đích, cho thuê trái phép gặp không ít khó khăn do doanh nghiệp đưa ra nhiều lý do khác nhau, rồi nhờ bộ chủ quản can thiệp, và bất hợp tác với chính quyền địa phương.

Cty Kinh doanh Vận tải Lương thực (sau này đổi tên là Cty Vận tải Xây dựng & Chế biến Lương thực Vĩnh Hà). Chỉ riêng trên địa bàn huyện Gia Lâm, có hơn 4.300m2 đất (được UBND thành phố cho thuê) bị bỏ hoang và mở quán bia hơi trái phép tại thị trấn Yên Viên và xã Phú Thị.

Cán bộ địa chính thị trấn Yên Viên cho biết, Cty bỏ hoang đất và sử dụng sai mục đích gần chục năm nay.

UBND thị trấn Yên Viên và huyện Gia Lâm nhiều lần kiến nghị cấp trên thu hồi diện tích hàng ngàn mét vuông đất hoang hóa nêu trên để đưa vào sử dụng hiệu quả nhưng, không hiểu vì lý do gì, vẫn không được hồi âm!

Tại quận Thanh Xuân, tình trạng quản lý, sử dụng đất của doanh nghiệp bộc lộ nhiều yếu kém. Cty Cơ khí Quang Trung được giao hơn 271m2 tại phường Phương Liệt, từ nhiều năm qua, do buông lỏng quản lý, diện tích đất này đã bị một số hộ dân lấn chiếm trái phép.

Một trường hợp khác, được giao 676 m2 tại phường Thanh Xuân Nam, nhưng Cty Cổ phần Tư vấn Mỏ & Công nghiệp tự ý sử dụng hàng trăm mét vuông đem cho thuê làm kiốt kinh doanh sai quy định nhiều năm nay.

Phòng Tài nguyên & Môi trường Quận Thanh Xuân cho biết, việc theo dõi, quản lý tình hình sử dụng đất của các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn. Một số doanh nghiệp trong quản lý sử dụng đất đã coi thường pháp luật trong thời gian dài.

Một vướng mắc khác, theo quy định, khi thu hồi đất, Nhà nước phải chi kinh phí bồi thường công trình trên đất mà doanh nghiệp và tổ chức đã đầu tư.

Tuy nhiên, nguồn kinh phí này hiện không bố trí đủ cho cấp huyện nên rất khó khăn trong thu hồi đất. Trong trường hợp có tranh chấp xảy ra thì rất khó giải quyết.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá