Bãi biển Nha Trang bị liệt vào danh sách 'tệ nhất'

Tạp chí National Geographic của Mỹ vừa công bố xếp hạng 99 bãi biển trên thế giới. Theo đó, Nha Trang, Mũi Né rơi vào nhóm những bãi biển tệ nhất.

Bãi biển Nha Trang bị liệt vào danh sách 'tệ nhất'

Bảng xếp hạng do Trung tâm Các địa điểm du lịch bền vững thuộc National Geographic Society thực hiện. Trung tâm này đã tập hợp 340 chuyên gia, tiến hành chấm điểm các bờ biển đẹp nhất trên thế giới với nhiều tiêu chí. Kết quả được công bố trên tạp chí National Geographic Traveler số tháng 11-12/2010.

Ông Vũ Thế Bình, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch, cho rằng, việc National Geographic đánh giá bãi biển Nha Trang phát triển kém bền vững, khi nhiều nhà hàng, khách sạn được xây dựng bất hợp lý ven các bãi biển là đúng.

“ Theo tôi, nên xem sự xếp hạng này như lời cảnh báo, nhắc nhở, giúp chúng ta cảnh giác trước những thay đổi chưa được hợp lý trong phát triển du lịch dựa vào lợi thế biển”, ông Bình nhận định.

Ông Lại Hữu Phương, Giám đốc Trung tâm Du lịch Bến Thành, nhận định việc những bãi biển lọt vào danh sách tệ nhất thế giới là hậu quả từ việc khai thác du lịch dựa vào tự nhiên quá nhiều.

“Quan điểm của du khách nước ngoài về bãi biển đẹp là sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người. Nhưng gần đây, tốc độ bê tông hóa bãi biển Nha Trang diễn ra quá nhanh. Từ ngoài biển nhìn vào thấy như một khối bê tông. Điều đó đi ngược lại với trào lưu chung của thế giới".

Tuy nhiên, ông Lê Xuân Thân - phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa lại cho rằng, National Geographic đã đưa ra nhận định không đúng với thực tế.

"Bản tin đề cập đến sự quá tải của bãi biển Nha Trang, phải chịu áp lực mạnh mẽ từ việc phát triển thương mại quá lớn, tôi thấy chưa chính xác. Mới đây, Nha Trang đã được Ủy ban Olympic châu Á chấp nhận là nơi đăng cai Olympic thể thao bãi biển của khu vực châu Á lần thứ V - 2016. Điều đó chứng tỏ Nha Trang không hề “tồi nhất” như tạp chí này bình chọn.

Bởi vì, trước khi chọn Nha Trang để tổ chức sự kiện này, Ủy ban Olympic châu Á đã đi khảo sát về môi trường, cảnh quan và cơ sở vật chất. Vì thế đánh giá của tạp chí National Geographic chưa thật sự chín chắn và thiếu cơ sở thực tế.

Có thể trong một vài thời điểm nào đó, có những việc tụ tập đông người, vệ sinh chưa tốt, chưa phù hợp, nhưng ngay sau đó chúng tôi đã huy động nhiều lực lượng làm sạch môi trường, nên bờ biển Nha Trang luôn sạch đẹp.

Nhược điểm hiện nay của du lịch Nha Trang chính là loại hình dịch vụ chưa phong phú, chất lượng phục vụ nhìn chung còn hạn chế… Cái quan trọng nhất là chưa xây dựng được ý thức về giữ gìn môi trường của người dân và du khách", ông Thân nhấn mạnh.

Sáu tiêu chí đánh giá

Đây là năm thứ 7 tạp chí National Geographic tổ chức bình chọn những điểm đến trên thế giới. Năm nay National Geographic chọn 99 bãi biển trên thế giới để xếp hạng. Các chuyên gia tham gia bình chọn là những người nổi tiếng trong các lĩnh vực như bảo tồn lịch sử... Mỗi chuyên gia chỉ đánh giá một điểm du lịch mà họ quen thuộc, hiểu rõ nhất, theo 6 tiêu chí: chất lượng môi trường và hệ sinh thái; sự nguyên vẹn của xã hội và văn hóa; chất lượng và điều kiện bảo tồn của những công trình xây dựng lịch sử và khu khảo cổ học, sự lôi cuốn về mỹ học, chất lượng quản lý du lịch và tầm nhìn cho tương lai.

Theo Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá