Bãi rác “hành” dân

TP- Khu bãi chứa rác thải TP Thanh Hóa đã từng được báo động về tình trạng quá tải, gây ô nhiễm môi trường từ cuối năm 2004, hàng nghìn người dân sinh sống xung quanh bãi rác này vẫn đang phải chấp nhận sống cùng với thực trạng ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, cơ quan chức năng của tỉnh này vẫn còn đang trong quá trình tìm địa điểm bãi rác mới, xúc tiến kêu gọi đầu tư xây dựng khu xử lý rác thải TP Thanh Hóa và các vùng lân cận.

Khu bãi chứa, xử lý rác thải Cồn Quán - Phú Sơn (tại phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa) được xây dựng trên diện tích 4,2 ha, gồm các hạng mục  nhà xưởng, đường giao thông, hồ chứa rác trơ, hồ vi sinh...

Bãi rác này đưa vào sử dụng cuối năm 2001, nhưng hiện nay đang quá tải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho 4 xã, phường, thị trấn của TP Thanh Hóa và huyện Đông Sơn. Liên tục trong thời gian qua, chính quyền và người dân những địa phương trên đã có nhiều văn bản kiến nghị, phản ánh vấn đề này.

Lo lắng trước thực trạng ô nhiễm do bãi rác gây ra, bà Hà Thị Liên, ở thôn 2, xã Đông Lĩnh, huyện Đông Sơn cho biết: “Gia đình tôi có 5 sào ruộng lúa ở gần khu bãi rác. Nhưng năng suất bình quân một sào lúa ở đây chỉ khoảng 1/3 năng suất ở những khu vực khác.

Đây là diện tích trồng lúa bị ảnh hưởng trước tiếp nguồn nước thải đen ngòm và hôi thối từ bãi rác chảy ra. Cây lúa phát triển không bình thường nên có màu xanh, bông lúa thì lép và đen hạt. Mỗi khi đi cấy, làm cỏ lúa hay thu hoạch lúa thì ruồi, nhặng bay, bám vào đầy người. Còn mùi hôi thối thì nồng nặc bay phát tan vào khu dân cư sinh sống”.

Theo dự án ban đầu, bãi rác Phú Sơn là nơi chứa, ủ rác trong môi trường yếm khí, phân hủy rác trong 6 tháng, sau đó sàng tách, phân loại, xử lý rác trên dây chuyền khá hiện đại, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Tuy nhiên, sau đó việc phân loại, xử lý rác bằng máy móc đã không được thực hiện, nên bãi rác này hiện chỉ còn chức năng chứa rác. Vì vậy, rác ngày càng nhiều, quá tải, gây ô nhiễm môi trường đối với khu vực dân cư xung quanh.

Anh Nguyễn Văn Nhàn, ở Tây Sơn 1, phường Phú Sơn (TP Thanh Hóa) nói: “Việc ô nhiễm môi trường ở đây đã diễn ra nhiều năm rồi. Người dân cũng đã có văn bản kiến nghị tới cơ quan chức năng, thế nhưng đến nay rác thải của thành phố vẫn được đưa đến đây.

Đêm đến, gia đình tôi phải đóng kín tất cả các cửa lớn nhỏ để bớt phải ngửi mùi hôi thối. Chưa nói đến chuyện mắt thường không thể kiểm tra được nguồn nước sinh hoạt ở đây có bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của người dân hay không”.

Trước những phản ánh của người dân, tại văn bản số 4714/UBND - NN ngày 3/10/2008, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Trịnh Văn Chiến đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị chức năng tuyên truyền, giải thích để nhân dân hiểu và thông cảm với khó khăn của TP trong công tác thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt trong tình hình hiện nay; chỉ đạo Cty Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa thực hiện nghiêm túc việc xử lý, giảm thiểu ô nhiễm môi trường mức độ tốt nhất trong điều kiện cho phép, đóng cửa từng phần, tiến tới đóng cửa hoàn toàn bãi rác Cồn Quán – Phú Sơn.

Đồng thời các cơ quan chức năng thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tìm địa điểm bãi rác mới, xúc tiến kêu gọi đầu tư xây dựng khu xử lý rác thải thành phố Thanh Hóa và các vùng lân cận.

Được biết, ngay từ cuối năm 2003, bãi rác Phú Sơn đã đầy, nhưng vì không có chỗ khác để đổ, không có cách xử lý, tiêu hủy rác nên Cty Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa đã phải dùng phương tiện cơ giới san ủi, dồn nén rác để lấy chỗ đổ rác mới. Hiện nay, những “núi” rác cao 5- 6 m đã vượt gấp đôi chiều cao thiết kế. Rác đã chiếm chỗ cả những đoạn đường nội bộ cuối cùng, tràn xuống hố rác trơ.

Rõ ràng, việc người dân chia sẻ khó khăn với cơ quan chức năng của tỉnh là cần thiết, thế nhưng ngược lại, việc ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng nghìn người dân nơi đây không phải mới chỉ diễn ra ngày một, ngày hai nên vì lẽ đó, cần tiến hành cấp thiết việc xây dựng một nơi chứa rác thải mới cách nơi dân cư sinh sống là kiến nghị, mong muốn của nhân dân nơi đây.

Bởi nếu như rác thải thu gom mà không được xử lý sẽ tạo ra một nghịch lý là những hoạt động vệ sinh môi trường lại làm ô nhiễm môi trường sống.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá