Bãi thị đòi giảm giá thuê sạp

TP - Những ngày cuối năm 2008 đầu 2009, hàng trăm tiểu thương buôn bán tại chợ huyện Ea Súp, tỉnh Đăk Lăk bãi thị, sau khi gửi đơn kiến nghị lần thứ năm về việc mong muốn chính quyền xem xét lại mức giá cho thuê kiốt.

Chợ lồng Ea Súp đóng cửa
Ngày 30/12/2008, từ sáng đến chiều, không thấy khu chợ lồng trung tâm cùng các dãy tạp hóa, may mặc, bán hàng tươi sống xung quanh chợ Ea Súp mở cửa nhóm họp mua bán như mọi khi.

Một thanh niên xưng là anh nuôi của binh đoàn X đóng cách trung tâm huyện đến 70 km, điện thoại về báo Tiền Phong cho biết, hành trình đi chợ cho đơn vị anh rất xa xôi cách trở; vậy mà ra tới nơi chờ suốt ngày không thấy chợ mở cửa, chẳng mua được thứ gì, chả hiểu vì sao ?

Nội dung chính của năm lá đơn tiểu thương huyện Ea Súp kiến nghị là:  Ban quản lý chợ và UBND huyện Ea Súp đã trình UBND tỉnh Đăk Lăk thông qua mức thu quá cao, không phù hợp với tinh thần quyết định số 38 ngày 26/9/2007 của UBND tỉnh Đăk Lăk. Trong quá trình triển khai, dường như cán bộ tham mưu các cấp quên hẳn QĐ 38 hiện hành còn hiệu lực, dẫn đến việc ra đời QĐ 3533 ngày 22/12/2008 với nội dung hoàn toàn khác.

Giữa thời điểm kinh doanh thuận lợi, QĐ 38 vẫn cho phép mức thu tối thiểu/tối đa/sạp 9m2/năm năm đối với chợ Ea Súp là 4,32/16,2 triệu đồng. Vậy mà vào thời điểm kinh tế suy thoái, mua bán khó khăn, QĐ 3533 lại “ấn” tỷ lệ này vọt lên tới 18,85/29,16 triệu đồng!

Thật ra, mức thu này không bất thường so với nhiều chợ huyện sầm uất nhộn nhịp khác trong tỉnh; nhưng đối với vùng đất nghèo Ea Súp, nơi nhiều năm qua đồng lúa có công trình đại thủy nông mà vẫn thiếu nước do thiếu kênh dẫn.

Ở Ea Súp có hàng nghìn hecta điều năng suất thấp đang dần phải chặt bỏ, là điểm nóng triền miên về phá rừng và đồng bào di cư tự do trái phép v.v… Chỉ bấy nhiêu cũng có thể khiến khu chợ vốn đìu hiu lại thêm vắng vẻ.

Sáng 30/12/2008, 67 chủ quầy gửi đơn đề nghị BQL chợ đóng cổng chợ lồng để họ dự cuộc họp do lãnh đạo huyện chủ trì. Nghe huyện triển khai xong QĐ 3533, tiểu thương bèn rủ nhau bãi thị. Nhóm về nhà, nhóm đón xe lên Buôn Ma Thuột gửi đơn khiếu nại và tìm cửa cầu cứu.

Tại Ban Đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên, các chủ sạp nêu nguyện vọng mong được chính quyền giảm các mức thu theo QĐ 3533.

Trao đổi với PV báo Tiền Phong, Chủ tịch UBND huyện Ea Súp Phan Xuân Lĩnh cho biết: “Theo quy luật thị trường, lẽ ra việc phân sạp trong chợ lồng phải tiến hành theo hình thức đấu giá, vì nếu giữ mức thu thấp sẽ gây thất thu cho Nhà nước. Nếu đấu giá vài lần không thành Ban quản lý chợ mới xét hạ giá.

Khi phải đấu giá thì tiểu thương đóng góp lâu năm sẽ bị thiệt, vì người nơi khác về lại thắng thầu. Tuy nhiên, chúng tôi tiếp thu những kiến nghị của bà con nên sẽ tạm dừng việc áp mức thu mới, rà soát toàn bộ quy trình, thủ tục xem chỗ nào chưa ổn thì tham mưu lên trên điều chỉnh lại cho phù hợp”.

Ngay hôm sau, 31/12/2008, ông Phan Xuân Lĩnh cho biết, UBND huyện sẽ có văn bản đề nghị UBND tỉnh cho tạm dừng việc triển khai QĐ 3533 trong thời gian một tháng, nhằm tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh ổn định việc mua bán trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.  

Theo Quyết định (QĐ) 38/2007 "Về việc ban hành mức thu, chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng các loại phí và lệ phí trên địa bàn tỉnh", thì chợ huyện biên giới vùng sâu Ea Súp chỉ là chợ cấp 5, mức thu chỉ bằng 30% so với chợ phố Buôn Ma Thuột; Cụ thể các quầy sạp cố định chỉ thu từ 8.000 đồng- 30.000 đồng/m2/tháng: còn kinh doanh không thường xuyên chỉ phải nộp 1.000 đồng/hộ/ngày.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá