'Bài toán' Sơn Trà khó nhưng phải giải cho ra đáp số

TPO - “Nhất thiết chúng ta không thể phát triển du lịch ở Sơn Trà theo cách hiện tại. Nhất thiết không cho phép xây dựng thêm và nhất thiết phải thay đổi cách phát triển du lịch với bán đảo Sơn Trà", đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa nói.

Ông Trương Trọng Nghĩa trao đổi với báo chí bên lề hội thảo
Ông Trương Trọng Nghĩa trao đổi với báo chí bên lề hội thảo

Sáng 14/7, hơn 180 nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách của Đà Nẵng và Trung ương, đại diện các tổ chức bảo tồn trong nước đã tham gia Hội thảo “Bảo tồn và phát triển bền vững hệ sinh thái tự nhiên bán đảo Sơn Trà”. Hội thảo do Viện sinh thái học Miền Nam, phối hợp với Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức.

Đà Nẵng rà soát lại quy hoạch ở Sơn Trà

Trong thời gian qua, vấn đề quy hoạch và phát triển du lịch trên bán đảo Sơn Trà, đã trở thành một vấn đề “nóng” và thu hút rất nhiều sự chú ý của cộng đồng.

Phát biểu tại hội thảo, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Bán đảo Sơn Trà như bình phong che chắn, bao bọc cho thành phố Đà Nẵng. Về an ninh quốc phòng, Sơn Trà có vị trí quan trọng đối với Đà Nẵng và khu vực miền Trung. Bán đảo Sơn Trà có hệ sinh thái đa dạng, có nhiều loại động vật, thực vật quý hiếm. Về kinh tế, khu vực bán đảo Sơn Trà có vai trò quan trọng là điểm cuối của hành lang kinh tế Đông Tây. Sau khi cảng Liên Chiểu hoàn thành, cảng Tiên Sa sẽ được chuyển công năng sang cảng phục vụ du lịch.

Ông Minh cho hay thời gian vừa qua, lượng khách du lịch đến thành phố Đà Nẵng nói chung và bán đảo Sơn Trà tăng cao. Điều này đặt ra nhiều vấn đề mà thành phố phải giải quyết trong đó có việc xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng du lịch.

Ông Minh khẳng định, quan điểm của thành phố Đà Nẵng về bán đảo Sơn Trà vẫn là phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà trên cơ sở khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên. Trong đó, ưu tiên phát triển các loại hình du lịch sinh thái, thể thao, nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch văn hóa tâm linh, bảo đảm phù hợp với nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền biển đảo bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, gìn giữ tài nguyên thiên nhiên và phòng chống thiên tai.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng khẳng định việc phát triển bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà phù hợp với chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam, cũng như quy hoạch tổng thể vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

Theo ông Minh, hiện Đà Nẵng đang triển khai rà soát tổng thể bán đảo Sơn Trà trên tinh thần cầu thị và cởi mở để hoàn thiện 3 loại quy hoạch: quy hoạch chung, quy hoạch du lịch và quy hoạch bảo tồn rừng đặc dụng.

Phải thay đổi cách phát triển du lịch ở bán đảo Sơn Trà

Có mặt tại hội thảo, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho biết: Việt Nam có những di sản thiên nhiên cực kỳ quý báu và khi mất đi không bao giờ tái tạo lại được, trong đó có Sơn Trà.

“Sơn Trà không phải chỉ để ngó, không phải chỉ để đi qua mà còn để phục vụ mục đích phát triển kinh tế nữa. Nhưng phục vụ cho mục đích kinh tế với yêu cầu là phải bảo tồn cho được di sản. Đó mới gọi là phát triển bền vững” ông Nghĩa chia sẻ.

'Bài toán' Sơn Trà khó nhưng phải giải cho ra đáp số - ảnh 1 Ông Hồ Duy Diệm (nguyên Phó chủ tịch Hội quy hoạch TP Đà Nẵng) và ông Trương Trọng Nghĩa (trái) tại Hội thảo.
Phát biểu tại Hội thảo, ông Nghĩa đau đáu: “Nhất thiết chúng ta không thể phát triển du lịch ở Sơn Trà theo cách hiện tại. Nhất thiết không cho phép xây dựng thêm và nhất thiết phải thay đổi cách phát triển du lịch với bán đảo Sơn Trà. Bên cạnh đó, phải tăng cường hơn nữa cả vật lực, tài lực và cả quy định pháp lý để bảo tồn Sơn Trà một cách hiệu quả, chặt chẽ hơn”.

Việc giải "bài toán" Sơn Trà đặt trong mối liên quan đến các dự án tại đây, ông Nghĩa cho rằng, thu hồi dự án là bài toán khó nhưng không có nghĩa là không giải. Hơn thế, phải giải cho được "bài toán" đó.

“Với luật pháp Việt Nam hiện nay, tiềm lực hiện nay, sự quan tâm của cả nước, sự quan tâm của Chính phủ, Quốc hội, sự quan tâm của công luận với Sơn Trà hiện nay, bài toán này khó mấy cũng giải được” ông Nghĩa nói.

Để xử lý vấn đề của Sơn Trà, ông Nghĩa nhận định: Cần phải xử lý ngay những dự án trái phép tại Sơn Trà. Với những dự án hợp quy trình, hợp pháp, nhưng đến nay không còn hợp lý, nếu tiếp tục không có lợi, chúng ta phải cùng tìm giải pháp để đáp ứng lợi ích của các bên. Tất nhiên sẽ có thiệt hại, nhưng chúng ta phải bàn cách chia sẻ những thiệt hại này.

“Phải vận động ngay chính các doanh nghiệp. Vì thương hiệu, tinh thần yêu nước, tinh thần xã hội nếu có chịu thiệt hại, hy sinh một phần nào đó cho Sơn Trà, thì đó chính là vinh dự cho họ. Nó sẽ tăng lòng yêu mến của người dân với doanh nghiệp. Nếu các doanh nghiệp bị thiệt hại, chính quyền phải làm việc với họ. Chúng ta phải đền bù cho doanh nghiệp nhưng nếu quá sức chịu đựng của ngân sách, thì chúng ta vận động họ. Và tôi nghĩ nhân dân Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung sẽ hoan ngênh họ” ông Nghĩa nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá