Bãi xe lậu hoành hành, đội trưởng Thanh tra “mất ghế”

TP - Trước tình trạng các bãi đỗ xe lậu hoành hành dọc tuyến đường vành đai 3 thời gian qua, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội vừa yêu cầu Thanh tra giao thông (TTGT) kiểm tra, báo cáo. Cùng với đó, các đội nghiệp vụ cũng vào cuộc và đã xử lý trách nhiệm bằng việc đình chỉ công tác một đội trưởng TTGT để xảy ra vi phạm.

Ngoài xe trong bãi, các tuyến đường sau tòa nhà Keangnam đang là nơi đỗ thường xuyên của nhiều xe khách mang thương hiệu Kumho Việt Thanh. Ảnh: A.Trọng.
Ngoài xe trong bãi, các tuyến đường sau tòa nhà Keangnam đang là nơi đỗ thường xuyên của nhiều xe khách mang thương hiệu Kumho Việt Thanh. Ảnh: A.Trọng.

Bãi đỗ xe “lậu” giữa trung tâm quận

Dọc hai bên đường vành đai 3 đoạn từ siêu thị Big C đến cầu vượt Mai Dịch hiện đang có hàng chục bãi đỗ xe, nơi ra vào của nhiều xe khách liên tỉnh. Tại bãi đỗ xe phía sau tòa nhà Keangnam (quận Cầu Giấy), ghi nhận trong nhiều ngày qua cho thấy, ngoài xe máy, ô tô con, tại đây luôn có hàng chục xe khách mang tên nhà xe Kumho Việt Thanh và Việt Thanh đỗ đặc kín. Thậm chí, sáng 27/11, hàng chục xe khách mang tên nói trên còn đỗ thành hàng dài, chiếm hơn một nửa diện tích tại nhiều tuyến đường khu đô thị Nam Trung Yên.

Cùng với tên nhà xe, trên kính trước và sau mỗi xe khách Kumho Việt Thanh, Việt Thanh còn ghi dòng chữ bên dưới, xe chạy tuyến “Mỹ Đình - Cẩm Phả”. Một số người dân cho biết, những xe khách này thường xuyên nằm ở đây từ tối hôm trước, sáng hôm sau đến giờ là lần lượt chạy ra đường khu vực bến xe Mỹ Đình bắt khách, xuôi về Cẩm Phả (Quảng Ninh). Tại thời điểm 9h30 sáng 27/11, chúng tôi ghi nhận hơn chục BKS xe khách mang tên nhà xe Kumho Việt Thanh, Việt Thanh đỗ kéo dài trên đường, trong đó có các xe: 29LD-03025, 29LD-01091, 29B-14965, 29LD-03052, 29B-14965…

Dưới danh nghĩa đỗ xe trong điểm trông xe được cấp phép cho Cty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội, hiện lòng đường phố Nguyễn Chánh đoạn đi qua siêu thị Big C đang là “bến” đón trả khách của nhiều xe khách dưới 12 chỗ mang thương hiệu “X.E Việt Nam”. Theo thống kê của chúng tôi, một giờ tại đây có từ 20 đến đến 30 lượt xe đến đón trả khách. Vào các buổi sáng, xe taxi và xe ôm Grab chở khách đến “bến lậu” này còn đông hơn cả người tham gia giao thông. Trong sáng 27/11, chúng tôi ghi nhận có gần chục xe tập trung tại đây, trong đó có các xe có BKS: 29B-60533, 29B-61069, 29B-50489… Hầu hết các xe này đều trong tình trạng đón trả khách tại đây.

Có diện tích rộng cả nghìn m2 và hàng ngày bãi trông xe tại số 52 Phạm Hùng  vành đai 3 (phường Mỹ Đình I, quận Nam Từ Liêm) trông giữ hàng trăm xe máy, ô tô, đặc biệt tại đây còn thường xuyên có xe khách ra vào, đón trả khách. Ngoài gần bến xe Mỹ Đình, tất cả các bãi đỗ xe được liệt kê ở trên đều nằm ở vị trí trung tâm quận Nam Từ Liêm và Cầu Giấy.

Đình chỉ Đội trưởng Thanh tra vì bãi xe lậu

Trước tình trạng bãi đỗ xe lậu hoành hành hai bên đường vành đai 3, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện vừa có chỉ đạo Thanh tra Sở làm rõ và có báo cáo. Với địa bàn quận Nam Từ Liêm, ông Viện nhấn mạnh, chỉ đạo tăng cường việc kiểm tra, xử lý dứt điểm hoạt động bến xe khách trái phép trên địa bàn phường Mỹ Đình I, quận Nam Từ Liêm. Chậm nhất, trong tuần này phải tổ chức cuộc họp để lãnh đạo Sở nghe báo cáo, giải trình về nội dung trên.

Thực hiện chỉ đạo trên, những ngày qua Thanh tra và các phòng chức năng Sở đã thành lập đoàn kiểm tra công vụ. Nhiệm vụ của đoàn công tác là tiến hành kiểm tra đột xuất công tác tại một số Đội Thanh tra địa bàn dọc Vành đai 3. Tại Đội TTGT Nam Từ Liêm, đoàn kiểm tra công vụ được yêu cầu kiểm tra và làm rõ tình trạng trông giữ xe, trách nhiệm của Đội trưởng Đội TTGT Nam Từ Liêm Phan Anh Tuấn trong việc phụ trách địa bàn và thực hiện các nhiệm vụ được lãnh đạo Thanh tra Sở giao.

Kiểm tra tại bãi trông xe 52 đường Phạm Hùng (phường Mỹ Đình I), đoàn kiểm tra công vụ phát hiện bãi trông xe không có phép và xử phạt chủ quản lý 17,5 triệu đồng. Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu Đội TTGT Nam Từ Liêm phải đóng cửa bãi trông xe vi phạm, chấm dứt tình trạng xe khách ra vào đây. Đến thời điểm sáng 27/11, chúng tôi ghi nhận, bãi trông xe tại đây đã được đóng cửa, phong tỏa tình trạng trông giữ xe.

Về trách nhiệm cá nhân của Đội trưởng Đội TTGT Nam Từ Liêm, ông Phan Anh Tuấn, kết quả của đoàn kiểm tra công vụ nêu rõ, từ đầu tháng 11 đến nay, Đội TTGT Nam Từ Liêm đã xây dựng 3 kế hoạch phối hợp và tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ theo các chương trình, kế hoạch của Thanh tra Sở. Tuy nhiên, Đội trưởng đã không phân công rõ người, rõ nhiệm vụ cụ thể cho từng người trong các tổ công tác.

Việc phân công không rõ trách nhiệm cho người chỉ huy các tổ công tác dẫn đến sự tham mưu cho đội trưởng không tốt, công việc hàng ngày có sự chồng chéo. Ngoài không quy được trách nhiệm, việc này còn làm cho những người được phân công đùn đẩy, né tránh, xử lý không triệt để và không có hiệu quả. Từ những nguyên nhân trên, Đoàn kiểm tra công vụ đánh giá, trong công tác quản lý địa bàn, kiểm tra xử lý vi phạm, đội đã chưa triệt để, dẫn đến vẫn còn tồn tại tình trạng vi phạm về xe dừng, đón trả khách sai quy định, gây mất trật tự an toàn giao thông và trật tự đô thị để cơ quan báo chí, người dân phản ánh.  

Chiều 28/11 lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, để thực hiện tốt “Năm kỷ cương hành chính” và chỉ đạo của Giám đốc, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội thống nhất, tạm đình chỉ công tác vị trí đội trưởng Đội TTGT quận Nam Từ Liêm đối với ông Phan Anh Tuấn, ông Tuấn có nhiệm vụ bàn giao lại công việc cho người được phân công chỉ huy tạm thời sau ngày 28/11 để lãnh đạo Sở GTVT có hướng xử lý tiếp. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng