Bãi xe ngầm Công viên Cầu Giấy: Sẽ đấu thầu công khai chọn chủ đầu tư

TP - Trong buổi đối thoại về dự án làm bãi xe ngầm trong Công viên Cầu Giấy, gần 100% ý kiến phản đối dự án này. UBND quận Cầu Giấy cho biết, sẽ đấu thầu công khai để chọn chủ đầu tư, đồng thời đề nghị người dân tháo băng rôn để tránh biến khu vực này thành “điểm nóng” an ninh trật tự.

Một góc Công viên Cầu Giấy
Ảnh: T.H
Một góc Công viên Cầu Giấy Ảnh: T.H
Ngày 12/5, UBND quận Cầu Giấy tổ chức đối thoại với người dân phường Dịch Vọng về Dự án bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại trong Công viên Cầu Giấy. Tham dự buổi đối thoại có trưởng, phó Ban quản trị các khu chung cư liền kề và hàng trăm hộ dân tại đây.
Đa số người dân bất bình về dự án bãi đỗ xe ngầm vì không công khai quy hoạch. Nhiều trưởng ban quản trị tòa nhà - những người được bầu ra đại diện cho hàng nghìn cư dân khi chưa thành lập được tổ dân phố, khẳng định: “Họ không hề nhận được bất cứ văn bản chính thức nào về quy hoạch của Công viên Cầu Giấy cũng như bãi xe ngầm trong công viên”.
Đại diện Ban quản trị tòa nhà N10-Hà Đô cho biết, Công ty Tây Hồ (đơn vị được giao thực hiện dự án) còn có văn bản gửi quận vu khống cư dân phường Dịch Vọng. Trong đó nêu rõ 5 người trong Ban quản trị của các tòa nhà trong khu đô thị Dịch Vọng vì lợi ích nhóm đang sử dụng hành lang vỉa hè, lòng đường làm nơi trông giữ xe trái phép; khi thấy có dự án bãi xe ngầm Công viên Cầu Giấy đã có các hành vi chống đối; ngang nhiên xé các thông tin giới thiệu dự án, kêu gọi dân cư chống đối, không đồng ý, viết đơn kêu gọi cùng ký đơn khiếu kiện… Người dân yêu cầu đính chính, nhưng đến nay Công ty này vẫn chưa có một lời xin lỗi. 
Lo bãi xe ngầm sẽ thành điểm nóng 
Ông Nguyễn Khánh Tuyến, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Cầu Giấy cho biết, quy hoạch chi tiết 1/2000 quận Cầu Giấy, đến 2020 dân số mới đạt 14 vạn nhưng thực tế dân số đã tăng gấp đôi, gần 30 vạn. Quy hoạch ở phường Dịch Vọng chỉ có 5 điểm bãi đỗ xe, như vậy về nhu cầu thì rất cần bãi xe ngầm, cao tầng.
Chủ trương của thành phố là những khu vực làm công viên khuyến khích xây dựng bãi xe ngầm. Về dự án này, bước đầu thành phố Hà Nội chủ trương giao Công ty Tây Hồ nghiên cứu, tư vấn.
Cũng theo ông Tuyến, dự án đang trong quá trình lập đồ án quy hoạch để xây dựng. Người dân có ý kiến, phòng Quản lý đô thị sẽ tham mưu cho quận, quận gửi lên thành phố ra quyết định cuối cùng. Việc giao cho đơn vị Tây Hồ chỉ là sơ khai, chưa phải đích danh công ty này được chọn. Cuối cùng, lựa chọn nhà đầu tư phải theo luật.
Về việc xây dựng bãi xe ngầm, ông Tuyến khẳng định: Quan điểm quận không đồng ý về khối công trình nhà điều hành diện tích 725m2 bởi mật độ xây dựng không phù hợp với cảnh quan đô thị. Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên Môi trường sẽ tham mưu thành phố để đánh giá tác động môi trường của dự án.
Ông Trần Việt Hà - Phó Chủ tịch UBNĐ quận Cầu Giấy cũng khẳng định: “Dự án mới ở giai đoạn chủ trương, chưa chọn chủ đầu tư. Công ty Tây Hồ chỉ là đơn vị tư vấn, chưa phải là chủ đầu tư của dự án. Việc chọn đầu tư phải theo quy định, đấu thầu công khai”.
Cũng theo ông Hà, tất cả các ý kiến của người dân sẽ được quận tổng hợp, gửi lại người dân, các cơ quan trong hệ thống chính trị và gửi cơ quan chức năng. “Hiện tại, UBND TP Hà Nội đã giao Sở KH&ĐT chủ trì, tổng hợp, giải đáp các thắc mắc của người dân liên quan đến dự án này. Quận Cầu Giấy sẽ phối hợp thực hiện, báo cáo chi tiết và cố gắng tổng hợp gửi báo cáo tới người dân trong tuần sau” - ông Hà cho biết.
Ông Phương Kiến Quốc, Chủ tịch HĐND quận Cầu Giấy thông tin: Quận sẽ báo cáo lãnh đạo thành phố Hà Nội xem xét lại chủ trương triển khai dự án. Vị này cũng mong muốn người dân hạ băng rôn phản đối để tránh trở thành điểm nóng an ninh trật tự; cùng đồng hành với quận trong giải quyết việc này. Tuy nhiên, nhiều cư dân cho rằng chỉ khi nào thành phố Hà Nội có quyết định cuối cùng về dự án thì người dân mới hạ băng rôn phản đối xuống. Hiện người dân sẽ không treo thêm băng rôn mới.

Trước đó, UBND phường Dịch Vọng công bố kết quả lấy ý kiến cộng đồng về dự án bãi đỗ xe ngầm kết hợp thương mại dịch vụ trong công viên Cầu Giấy. Trong gần 2.000 phiếu hợp lệ, khoảng 60% người dân được lấy ý kiến đồng thuận.  Sau khi kết quả trên được công bố, người dân một số tòa chung cư xung quanh Công viên Cầu Giấy đã treo băng rôn đỏ rực bên ngoài các tòa nhà với khẩu hiệu “Phản đối xẻ thịt Công viên Cầu Giấy”, “Phản đối kết quả kiểm phiếu”, “Cứu công viên Cầu Giấy”… để phản đối dự án xây bãi xe ngầm tại đây.

Khuất tất lấy phiếu làm bãi xe ngầm trong công viên Cầu Giấy?

Tại buổi đối thoại giữa UBND quận Cầu Giấy với người dân phường Dịch Vọng, gần 100% ý kiến phản đối xây dựng bãi xe ngầm ở công viên Cầu Giấy. Trong khi trước đó, UBND phường Dịch Vọng thông tin: “Trong 1.954 phiếu hợp lệ, có khoảng 1.150 phiếu đồng thuận (chiếm khoảng 60% số phiếu) với việc bổ sung bãi đỗ xe ngầm trong công viên Cầu Giấy”.

Vì sao dân phản đối việc 'xẻ' đất công viên Cầu Giấy làm bãi xe ngầm?

Cho rằng việc "xén" đất công viên Cầu Giấy để xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại là không phù hợp, cùng với việc chính quyền lấy ý kiến về dự án không minh bạch, những ngày qua hàng trăm cư dân đang sinh sống tại các tòa chung cư quanh khu vực công viên đã căng băng rôn phản đối.

Xây dựng bãi xe ngầm tại Hà Nội: Loay hoay cơ chế

Xây dựng điểm đỗ xe ngầm là chủ trương đúng đắn của Hà Nội, bởi các bãi xe hiện mới chỉ đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, làm bãi xe ở đâu, hình thức nào, cách làm ra sao vẫn là bài toán mà Hà Nội đang loay hoay tìm lời giải.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng