Bám sát tình hình, phản ứng chính sách kịp thời

TP - Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ chiều 28/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các thành viên Chính phủ khắc phục những tồn tại, đưa ra các biện pháp thực hiện lời hứa trước Quốc hội tại phiên chất vấn với tinh thần lời nói phải đi đôi với hành động.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp thường kỳ Chính phủ chiều 28/11
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp thường kỳ Chính phủ chiều 28/11

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng cho biết, tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV vừa qua, Chính phủ đã trình Quốc hội 45 báo cáo. Tất cả những vấn đề Chính phủ đưa ra đều được Quốc hội thảo luận, thống nhất, biểu quyết thông qua ba luật, 11 nghị quyết và cho ý kiến 14 dự án luật.

Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận, góp ý hoàn thiện dự thảo các nghị quyết của Chính phủ về chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch năm 2017. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là chủ động ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm, không để tình trạng “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” mà nhiều người hay nói. Qua đó cần giao sớm kế hoạch cho các địa phương để chủ động triển khai, không để các địa phương phải chờ.

Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ đưa ra các biện pháp thực hiện lời hứa trước Quốc hội tại phiên chất vấn vừa qua, với tinh thần lời nói phải đi đôi với hành động. “Có văn hóa từ chức không, có nghị định về vấn đề này hay không, ai làm việc đó? Chính là Bộ Nội vụ phải làm việc đó, trình Chính phủ”, Thủ tướng nói.

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó

Tại phiên họp, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu có phản ứng chính sách kịp thời, không để ảnh hưởng đến kế hoạch năm 2016, đặc biệt là quý I/2017, điển hình như vấn đề tỷ giá. Cho rằng đây chưa phải vấn đề quá căng thẳng, nhưng Thủ tướng nhấn mạnh, cần theo dõi sát tình hình để chủ động ứng phó. Thủ tướng cũng đặt vấn đề về xử lý nợ xấu, nợ công, giải quyết doanh nghiệp thua lỗ. Sau bầu cử Tổng thống Mỹ có nhiều biến động xảy ra, Chính phủ cần thảo luận để đánh giá đúng mức tình hình để có những giải pháp tốt hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu có giải pháp khắc phục ngay các tồn tại mà tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đưa ra sau khi kiểm tra tại một số bộ, ngành. Yêu cầu đặt ra là các bộ trưởng phải chỉ đạo khắc phục cho tốt để có nền nếp nhất quán giữa lời nói và việc làm.

Tại phiên họp này, Chính phủ sẽ cho ý kiến về dự án Luật Đo đạc và bản đồ; Đề án Đặc khu kinh tế; báo cáo về một số nội dung cơ bản triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Ngoài ra, Chính phủ thảo luận về việc bồi thường, hỗ trợ khôi phục sản xuất và bảo đảm an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại các tỉnh miền Trung.

Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ đưa ra các biện pháp thực hiện lời hứa trước Quốc hội tại phiên chất vấn vừa qua, với tinh thần lời nói phải đi đôi với hành động. “Có văn hóa từ chức không, có nghị định về vấn đề này hay không, ai làm việc đó? Chính là Bộ Nội vụ phải làm việc đó, trình Chính phủ”, Thủ tướng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá