Ban An toàn thực phẩm TPHCM xin chuyển đổi thành Sở

TPO - Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị Sở Nội vụ sớm hoàn thiện quy trình xin chuyển đổi Ban An toàn thực phẩm thành sở đề trình UBND TP cùng Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, báo cáo Thủ tướng trước ngày 5/12/2019.

An toàn thực phẩm được người dân TPHCM rất quan tâm
An toàn thực phẩm được người dân TPHCM rất quan tâm

Ngày 1/11, tại hội nghị tổng kết 3 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý ATTPTPHCM, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý đã thống kê sau thời gian hoạt động, đồng thời đề xuất được nâng cấp lên thành sở.

Về tình hình ngộ độc thực phẩm, lãnh đạo Ban ATTP cho biết, 9 tháng cuối năm 2017, Thành phố không xảy ra vụ ngộ độc nào có quy mô trên 30 người. Năm 2018, xảy ra 3 vụ ngộ độc với 77 người mắc, không có trường hợp tử vong. Tính đến tháng 6/2019, toàn Thành phố có 1 vụ ngộ độc với 24 người mắc và không có trường hợp tử vong.

Thời gian qua, các đoàn thanh kiểm tra cả 3 cấp của Thành phố đã thanh kiểm tra hơn 111.000 cơ sở, phát hiện vi phạm hơn 29.000 cơ sở, xử phạt hơn 9.000 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 61,8 tỷ đồng.

Ban cũng tăng cường phát hiện và xử lý các cơ sở vi phạm về điều kiện sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, các trường hợp sản xuất kinh doanh không có số đăng ký, vi phạm chất lượng. Đã xử phạt 5 cơ sở với tổng số tiền là trên 668 triệu đồng, đình chỉ hoạt động có thời hạn 3 cơ sở…

Ban An toàn thực phẩm TPHCM xin chuyển đổi thành Sở - ảnh 1 Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý ATTP kiểm tra thịt heo tại chợ đầu mối

Theo bà Phong Lan, dù Ban được giao nhiệm vụ tương đương cấp sở nhưng luật hiện hành không quy định cơ chế hoạt động cụ thể cho thanh tra cấp ban. Do đó, Ban không thể hoạt động theo mô hình của thanh tra sở mà chỉ có thể duy trì hình thức thanh tra chuyên ngành như cấp chi cục.

Thiếu biên chế, nhân lực, khó khăn trong tuyển dụng là những bất lợi được chỉ ra. Đặc biệt, bà Lan nhấn mạnh khó khăn trong chế tài xử lý vi phạm an toàn thực phẩm, xử lý hình sự.

“Vi phạm an toàn thực phẩm khác gì đầu độc con người. Nhưng các chế tài hiện tại chưa đủ tính răn đe và rất ít trường hợp bị xử lý hình sự dù Điều 314 Bộ luật Hình sự đã quy định” - bà Lan khẳng định.

Ban An toàn thực phẩm TPHCM xin chuyển đổi thành Sở - ảnh 2 Bữa cơm công nhân phát hiện có hàn the được Ban quản lý ATTP text tại chỗ

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong ủng hộ đề xuất của Ban quản lý ATTP. Ông Phong đề nghị Sở Nội vụ sớm hoàn thiện quy trình xin chuyển đổi ban thành sở đề trình UBND TP cùng Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, báo cáo Thủ tướng trước ngày 5/12/2019, ngày hết hạn thí điểm của Ban quản lý ATTP. Theo đó, Sở ATTP TP sẽ chịu sự quản lý chuyên môn của 3 bộ: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Hơn 2 năm, ban hành 48 thư xin lỗi

Ban quản lý ATTP TPHCM được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thí điểm thành lập từ năm 2016 đến nay tròn 3 năm. Từ khi ra đời đơn vị có một số chương trình mang dấu ấn như ký kết phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thủy sản cho các cơ sở trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Phát triển "chuỗi thực phẩm an toàn; đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm và trứng gia cầm và dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm. Đặc biệt đơn vị sớm ban hành "quy trình kiểm soát hồ sơ trễ hạn và thực hiện thư xin lỗi".

Từ năm 2017 đến nay, đơn vị ban hành 48 thư xin lỗi, tỷ lệ 0,07%. Điển hình 6 tháng đầu năm 2019 đơn vị thực hiện 28 thư xin lỗi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá