Bán 'báu vật' của làng để làm đường nông thôn mới

TPO - Để có tiền làm đường, xây dựng nông thôn mới, nhiều bản của xã Cổ Lũng, huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa) phải bán đi những “báu vật” của bản.

Anh Hà Văn Sỹ đã mua lại được báu vật của làng
Anh Hà Văn Sỹ đã mua lại được báu vật của làng

Theo ông Hà Văn Sỹ (bản Hiêu, xã Cổ Lũng) cho biết: Năm 2014, sau khi họp bàn, người dân trong bản quyết định bán chiếc sanh đồng để lấy tiền làm đường giao thông, xây dựng nông thôn mới. 

Chiếc sanh đồng này nặng 84 kg, có 4 tay cầm, đường kính miệng sanh gần 1 m, cao gần 50 cm. Trên vành phía mặt trong có cả chữ Hán và chữ quốc ngữ, ghi năm 1929. 

Sanh đồng này là tài sản chung của bản Hiêu nhiều năm qua. Mỗi khi bản, làng có việc lớn, tổ chức nấu nướng ăn tập thể thường mang sanh đồng ra sử dụng.

Sau khi bản Hiêu quyết định bán chiếc sang đồng, chiếc sanh đồng được ông Hà Văn Sỹ mua với giá 64 triệu đồng. 

“Chiếc sanh đồng này như báu vật mang lại phúc lộc cho người dân bản. Vì vậy, gia đình tôi cố gắng để mua lại chiếc sanh đồng này. Đã có người ở địa phương khác tìm đến hỏi mua với giá cao, nhưng gia đình tôi vẫn quyết lưu giữ lại”.

Được biết, ngoài bản Hiêu ra, ở bản Lọng của xã Cổ Lũng cũng đã bán 2 vạc đồng (một cái to, một cái nhỏ) được 120 triệu đồng để góp vào làm đường, xây dựng nông thôn mới.

Bán 'báu vật' của làng để làm đường nông thôn mới - ảnh 1 Một trong 4 tay cầm của chiếc sanh
Bán 'báu vật' của làng để làm đường nông thôn mới - ảnh 2 Du khách tham quan chiếc sanh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá