Bán cả nhà tình nghĩa!

Vì điều kiện “kinh tế khó khăn”, anh Trương Văn Thành đã bán ngôi nhà tình nghĩa của bà ngoại cho người hàng xóm lấy... 13 triệu đồng.

Bà Lê Thị Ngoan (vợ ông Lê Văn Ngoan) ở bản Nhọi (xã Châu Cường, Quỳ Hợp, Nghệ An) sinh được 2 người con: Lê Văn Thước và Lê Văn Phúc. Anh Phúc đi bộ đội, hy sinh.

Ông Ngoan mất. Bà Ngoan đã về bản Khỳ (Châu Cường) xây dựng gia đình cùng ông Trương Văn Hội (từ đây, bà Ngoan thường gọi là bà Hội). Họ sinh được một người con gái tên Xuyên.

Cô Xuyên sinh được đứa con ngoài giá thú đặt tên Thành. Từ thuở ấu thơ, Thành được mẹ và ông bà nuôi nấng. Rồi một chiều, cô Xuyên rời bản Khỳ đi lấy chồng ở xã Liên Hợp. Thành ở lại cùng ông bà Hội cho đến lúc trưởng thành, lập gia đình.

Ngôi nhà tình nghĩa của người mẹ liệt sỹ Lê Thị Ngoan (bà Hội) được chính quyền huyện Quỳ Hợp, nhân dân và cán bộ xã Châu Cường cùng các doanh nghiệp đóng trên địa bàn và họ tộc đóng góp, xây dựng tại bản Khỳ vào năm 2001 (tổng kinh phí 16,5 triệu đồng).

Tuổi cao sức yếu, ông Hội, bà Ngoan (Hội) lần lượt ra đi. Mẹ và người bác Lê Văn Thước ở xa, ngôi nhà tình nghĩa giao lại cho người cháu Trương Văn Thành sử dụng, bảo quản làm nơi thờ cúng liệt sỹ Lê Văn Phúc.

Nhưng vì điều kiện “kinh tế khó khăn”, anh Trương Văn Thành đã bán ngôi nhà đó cho người hàng xóm Lô Văn Ninh (hay còn gọi là Lô Văn Cầm) lấy 13 triệu đồng.

...Bí thư chi bộ bản Khỳ Ngân Văn Yên dẫn chúng tôi đến thăm ngôi nhà tình nghĩa đã bị bán trao tay.

Gặp vợ anh Ninh (người mua nhà), chị này nói: “Xã thu hồi nhà, chúng tôi đành đòi lại tiền nhưng không biết bao giờ Thành mới trả được”. Bí thư chi bộ Ngân Văn Yên cho biết: “Sự việc một cá nhân bán nhà tình nghĩa làm dân trong xã Châu Cường rất bất bình, phản đối. Vì đó là mồ hôi, công sức đóng góp của cán bộ và đồng bào địa phương”.

Trưởng phòng Nội vụ - LĐTBXH Quỳ Hợp, bà Nguyễn Thị Cảnh, cho biết: “Sau khi nhận được báo cáo của xã Châu Cường về việc nhà tình nghĩa ở bản Khỳ bị bán, huyện đã cử cán bộ vào xử lý. Chỉ đạo Châu Cường thu hồi, niêm phong ngôi nhà. Dù sao, muộn còn hơn không”.

Được biết, ngày 11/7/2005, chính quyền xã Châu Cường đã tiến hành thu hồi, niêm phong ngôi nhà tình nghĩa; bàn giao cho bản Khỳ bảo quản. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá