Bắn chết người ở rừng mũi Cà Mau

TP - Ngày 18/5, tổ tuần tra của Ban Quản lý rừng phòng hộ Kiến Vàng (Ngọc Hiển, Cà Mau) xô xát với người dân bị nghi ngờ phá rừng và một người dân là ông Lê Minh Vui, 42 tuổi ông Vui bị đạn xuyên lồng ngực, chết trên đường cấp cứu. Hai nhân viên ở tổ tuần tra bị trọng thương.

Những người chứng kiến vụ việc kể lại, tổ tuần tra phát hiện chiếc vỏ lãi gắn máy đang đậu tại Tiểu khu 520. Trên vỏ lãi có ông Lê Minh Vui (ở xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn, thuê đất nuôi tôm ở xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi) và 2 người con là Lê Văn Tèo, Lê Văn Vũ Linh. Ông Vui cho vỏ lãi phóng thẳng về tổ tuần tra. Tổ tuần tra nổ súng viên đạn trúng lồng ngực ông Vui, làm ông rơi xuống nước.

Chiếc vỏ lãi của tổ tuần tra cũng bị chìm và chân vịt của võ lãi ông Vui đã làm 2 nhân viên trong tổ tuần tra trọng thương, một người bị thương ở đầu, đang hôn mê sâu. Kiểm tra súng của tổ tuần tra còn 3 viên đạn, họ khai mang đi 6 viên đạn.

Sau khi khám nghiệm tử thi, xác ông Vui đã được gia đình an táng. Chính quyền huyện Ngọc Hiển cho gia đình mượn 30 triệu đồng lo hậu sự. Gia đình ông Vui yêu cầu làm rõ đúng sai và xử lý nghiêm hành vi giết người. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã vào cuộc.

Vụ việc nghiêm trọng này là đỉnh điểm của nhiều vụ xô xát giữa kiểm lâm và người dân. Ông Phan Hùng Dũng, Trưởng phòng Pháp chế Chi cục Kiểm lâm Cà Mau cho biết, ở rừng ngập mặn Cà Mau, nhất là khu vực Vườn Quốc gia mũi Cà Mau có nhiều vụ xô xát lôi kéo rất đông người.

Vụ xô xát tại Trạm kiểm lâm Cái Mòi, xã Đất Mũi (Ngọc Hiển) vào ngày 15/9/2011, và vụ xảy ra đêm 18/6/2009 là ví dụ điển hình.

Ông Huỳnh Thanh Liêm, cán bộ kiểm lâm Vườn Quốc gia mũi Cà Mau có thâm niên hơn 20 năm cho biết, bản thân ông đã bị lâm tặc hành hung gây thương tật 12%, nhưng đến nay chưa xử lý được những người đánh ông.

Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau nói: “Sau mỗi lần xô xát, anh em kiểm lâm muốn bỏ việc, trong lúc công an thường vào cuộc rất chậm”. Tuy nhiên, việc bắn chết người dân đêm 18/5, các cán bộ kiểm lâm thừa nhận là rất nghiêm trọng và đề nghị điều tra sớm và có kết luận, xử lý hành vi phạm tội cũng như có biện pháp bảo vệ kiểm lâm, bảo vệ cuộc sống người dân.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá