Bạn của người nhiễm HIV

TP - Y sĩ Trần Thị Xuân Hồng - Trưởng trạm y tế phường Xuân Khánh (Ninh Kiều, Cần Thơ) kể: Từ năm 1995, tôi đã gần gũi, kề cận hơn 150 bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS, đa số họ là dân nghèo.

Chị Hồng đang khám cho người nhiễm HIV/AIDS
Trong số đó, có nhiều bệnh nhân ở giai đoạn cuối, nằm trong những căn nhà ẩm thấp, thiếu vệ sinh, hôi hám, tiêu chảy kinh niên, thân thể lở loét.

Nỗi đau của những người nhiễm HIV/AIDS rất ghê gớm, nhiều đêm thức trắng, nước mắt đầm đìa trên gối để tự vấn lương tâm mà không trả lời được.

Cảm thông sâu sắc nỗi đau của họ, chị Hồng đến với người bệnh, giúp họ vững vàng, không cảm thấy cô độc. Có  trường hợp như chị N.T.B sinh con thứ hai thì phát hiện bị HIV, chồng không chấp nhận sự thật và chỉ năm sau chị và con ôm mối tủi nhục qua đời.

Bên cạnh đó, nỗi đau của những người nghiện ngập luôn đè nặng trên đôi vai nhỏ bé của chị Hồng. Hiện chị quản lý ngoài cộng đồng 14 bệnh nhân HIV/AIDS, chăm sóc tại nhà 12 người đã chuyển qua AIDS, 98 người nghiện ma túy, bên cạnh là 47 bệnh nhân lao, 76 bệnh nhân tâm thần, 12 bệnh nhân phong.

Anh Phạm Hùng Sơn, chồng của y sĩ Hồng công tác tại trường Đại học Cần Thơ, khi được biết chị quản lý bệnh nhân HIV/AIDS, rất lo lắng, nhưng rồi cảm kích trước tấm lòng yêu nghề, thương lo cho bệnh nhân anh lại làm tài xế chở chị đi thăm bệnh buổi tối.

Gia đình anh chị có 2 trai, 1 gái và cha mẹ già mắc bệnh nan y. Cha 80 tuổi mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến, mẹ 75 tuổi bị liệt tứ chi.

Thời gian của chị luôn tất bật, nhưng lúc nào cũng vui vẻ. Chị tâm sự : “Mình không giúp họ thì ai giúp. Tôi chỉ mong sao họ được san sẻ một phần nỗi đau…” .

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng