Bắn đạn cay đối tượng chống CSGT

TP - Phòng CSGT Hà Nội sẽ áp dụng nhiều biện phá mạnh tay kể cả bắn đạn cay, sử dụng dùi cui điện để đối phó nạn chống người thi hành công vụ.

Tình trạng chống lại CSGT diễn ra ngày càng nhiều - Ảnh: P.S

Về nguyên nhân dẫn đến các vụ chống lại người thừa hành công vụ, ông Nguyễn Duy Ngọc, Trưởng phòng CSGT, CATP Hà Nội nói:

Phải khẳng định rằng, các vụ chống lại CSGT đều do các đối tượng quá khích, thiếu ý thức xây dựng xã hội, thiếu ý thức chấp hành luật giao thông, không có văn hóa khi tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, Phòng cũng chú ý rút kinh nghiệm trong quá trình xử lý vi phạm như giữ thái độ đúng đối với người vi phạm, đảm bảo đúng điều lệnh...

Qua đó chúng  tôi cũng thẳng thắn nhận thấy rằng về trình độ chỉ huy giao thông hay thái độ tiếp xúc của một số ít chiến sĩ khi làm nhiệm vụ trên đường chưa đảm bảo được những quy định.

Để ngăn ngừa tình trạng chống lại CSGT, bản thân các chiến sỹ khi làm nhiệm vụ cũng phải có những biện pháp đảm bảo an toàn cho chính mình?

Ông Nguyễn Duy Ngọc, Trưởng phòng CSGT, CATP Hà Nội
Đúng như vậy, Phòng đã thường xuyên tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ luyện tập về điều lệnh, trau dồi kỹ năng chỉ huy giao thông đặc biệt là nâng cao công tác luyện tập võ thuật để tăng cường khả năng tự vệ.

Bên cạnh đó chúng tôi cũng tập trung nâng cao kỹ năng giao tiếp cũng như trình độ áp dụng pháp luật khi xử lý vi phạm làm sao giảm tối đa những điều gây phản cảm cho người dân trong quá trình xử lý vi phạm.

Được biết mới đây Phòng CSGT cũng đã trang bị nhiều phương tiện hỗ trợ cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tổ chức giao thông?

Hiện chúng tôi đã trang bị nhiều phương tiện, công cụ hỗ trợ, vũ khí để CSGT khi làm nhiệm vụ trên đường có đủ vũ khí, công cụ hỗ trợ phòng ngừa, xử lý các trường hợp chống đối.

Đại đa số các chiến sĩ khi làm nhiệm vụ đều được trang bị súng bắn đạn hơi cay, dùi cui điện, gậy chỉ huy giao thông. Những công cụ này giúp phục vụ công tác chỉ huy giao thông cũng như phòng ngừa các đối tượng tấn công.

Dư luận quan tâm khi nào thì CSGT có thể được sử dụng các loại công cụ hỗ trợ này, ví như được bắn đạn cay?

Các công cụ này đều có thể được sử dụng khi CSGT làm nhiệm vụ trên đường. Trong quy định có cho phép CSGT được bắn đạn hơi cay, sử dụng gậy điện để phòng vệ và bắt giữ đối với các đối tượng vi phạm pháp luật.

CSGT sẽ đối phó ra sao với  tình trạng vi phạm luật giao thông do uống rượu, bia trong dịp Tết, thưa ông?

Trước Tết Canh Dần, CSGT Hà Nội đã được bổ sung thêm nhiều máy đo nồng độ cồn phục vụ công tác xử lý vi phạm.

Bên cạnh xử lý lỗi vi phạm uống rượu bia, không đội mũ bảo hiểm, kẹp ba, chúng tôi còn kiểm tra việc thực hiện các quy định đối với người tham gia giao thông như phải mang theo những loại giấy tờ nào.

Theo đó sẽ có nhiều hình thức xử phạt bổ sung nếu phát hiện vi phạm như tạm giữ phương tiện, giữ giấy phép lái xe...

Phùng Sưởng
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá