Bản đồ Việt từ 1.000 rồng vàng

TP - Tác phẩm Thiên Long Việt đồ - của nghệ nhân Trần Văn Anh (42 tuổi, thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên, Quảng Nam) được xem là bản đồ độc đáo nhất Việt Nam. Tác phẩm được tạo bởi 1.000 con rồng khác nhau dát vàng, trung tâm là hình ảnh rồng bay được làm bằng 1,8 kg vàng 9999...

Bản đồ Việt từ 1.000 rồng vàng

Thiên Long Việt đồ

Nghệ nhân Trần Văn Anh (nghệ danh Ngọc Minh) tốt nghiệp trường Mỹ thuật TPHCM, xuất thân thợ học việc cho cửa hàng kim hoàn vàng, bạc huyện Điện Bàn (Quảng Nam).

Sau nhiều năm gắn bó với nghề, anh trở thành thợ kim hoàn tài hoa, chế tác các mặt hàng trang sức bằng kim loại quý, nay trở thành nghệ nhân và doanh nhân thị trấn Nam Phước.

Anh từng được biết đến với 2 tác phẩm thủ công mỹ nghệ Bách Tâm đồ (một trăm chữ Tâm) và Bách Nhẫn đồ (một trăm chữ Nhẫn) lớn nhất Việt Nam, được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận năm 2008.

Thiên Long Việt đồ gồm hai mặt, cao 6m rộng 3m, nhìn tổng thể là một bản đồ Việt Nam hình rồng bay lên.

Để hoàn thành bản đồ độc đáo này, nghệ nhân Trần Văn Anh phải mất 3 năm sưu tầm các hình mẫu rồng khắp ba miền và tốn hơn 2 tỷ đồng để hoàn thành tác phẩm của mình.

Tác phẩm được đánh giá là bộ sưu tập đầy đủ nhất, khá hoàn chỉnh về những hình ảnh rồng có ảnh hưởng đến văn hóa Việt Nam và đã được trưng bày tại Hà Nội từ ngày 20 đến 23-11-2009 nhân dịp “Những ngày văn hóa, du lịch Quảng Nam tại Hà Nội”. Hiện, tác phẩm đang được để tại nhà riêng của nghệ nhân.

“Rồng là linh vật gắn với huyền sử của dân tộc Việt Nam. Rồng có muôn vàn biểu tượng được thờ phụng khắp nơi. Giấc mơ rồng bay lên để thăng hoa cho đời sống Việt, con rồng cháu tiên là một huyền sử mà ta phải hiểu bằng cảm thức của trái tim, trực ngộ tâm linh mới hiểu hết được.

Ước mơ về một bản đồ Việt Nam bằng rồng đã thôi thúc tôi ngày đêm hoàn thành tác phẩm để dâng đại lễ 1.000 năm Thăng Long”, nghệ nhân Trần Văn Anh cho biết.

Hình ảnh rồng gần gũi với người dân Việt Nam, nhưng hình ảnh rồng cũng biến hóa với thiên hình vạn trạng. Để có được bộ sưu tập hình ảnh 1.000 con rồng “Phi - Thăng - Giáng” với các tư thế khác nhau, nghệ nhân Trần Văn Anh bỏ ra nhiều công sức sưu tầm từ sách xưa truyện cũ, đến các đình chùa lăng tẩm khắp ba miền tìm hiểu, nghiên cứu.

Tất cả hình ảnh rồng đều được nghệ nhân ghi chép, chụp hình so sánh đối chiếu để tìm ra nhưng nét tương đồng và khác nhau của các biểu tượng rồng ở Việt Nam. 

Rồi suốt 3 năm trời, tương đương 1.000 công lao động, nghệ nhân cùng 15 thợ kim hoàn làm việc ngày đêm để hoàn thành tác phẩm.

Thiên Long Việt đồ được thiết kế dựa trên những hình vẽ do chính nghệ nhân thực hiện, tỉ mỉ gia công bằng những lưỡi cưa vàng mỏng như sợi tóc. Mỗi con rồng phải mất 5 - 7 ngày mới hoàn thành.

Một ngàn con rồng ghép kín hình bản đồ Việt Nam cùng hệ thống các đảo và quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, Phú Quốc… dựa trên quy luật âm dương ngũ hành.

Trong 1.000 con Mộc Long này, có một con rất đặc biệt được gọi là Kim Long trong tư thế đang bay lên (Thăng Long) được chế tác bằng 100% vàng 9999 nặng 1,8 kg đang được nghệ nhân gấp rút hoàn thành kịp ngày đại lễ 1.000 năm Thăng Long.

“Con rồng đặc biệt này sẽ bố trí nằm ngay thủ đô Hà Nội trên tấm Thiên Long Việt đồ vừa mang hình ảnh Thăng Long ngàn năm, vừa thể hiện ý nghĩa, ước mơ về Việt Nam hóa rồng, giàu mạnh, vươn cao cùng thế giới”, nghệ nhân cho biết.

“Những ngày đại lễ đang đến gần, nghệ nhân và các thợ kim hoàn đang gắng sức hoàn thành con Kim Long và chỉnh sửa lại tác phẩm của mình. Thiên Long Việt đồ sẽ là lễ vật của con cháu Quảng Nam dâng lên Thăng Long ngàn năm văn hiến” - nghệ nhân Trần Văn Anh tâm sự.

Ông Hoàng Minh Nhân, Giám đốc trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc miền Trung - Tây Nguyên, cho biết: Thiên Long Việt đồ vừa có ý nghĩa khẳng định chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam với quốc tế, vừa có ý nghĩa văn hóa cao cả. Tất cả hội tụ thành những tinh hoa trong hình ảnh Thăng Long ngàn năm”.

Ông Nhân cũng cho biết thêm, Trung tâm đang lập hồ sơ để công nhận kỷ lục Việt Nam và Trung tâm Sách Guinness để được công nhận kỷ lục thế giới, nhằm tăng thêm ý nghĩa của tác phẩm bản đồ Việt độc đáo, góp phần khẳng định chủ quyền Việt Nam và quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá