Sự kiện: Xây cầu Chôm Lôm

Sau vụ chìm đò ở Chôm Lôm (Nghệ An):

Bạn đọc hiến kế xây dựng trang web

TP - Liệu ai có dám chắc rằng rồi đây thảm họa Chôm Lôm sẽ không còn tái diễn ở vùng quê nghèo khó nào trên đất nước Việt Nam chúng ta?

Khi vẫn còn rất nhiều bến đò ngang thiếu những phương tiện đảm bảo an toàn cần thiết hoặc chủ phương tiện hoạt động trái phép và ngày ngày hàng vạn lượt học sinh nghèo vẫn phải bước chân lên những con đò đó để đi đến trường?

Tôi nghĩ giá như nguy cơ xảy ra thảm họa đã được lên tiếng cảnh báo từ trước và chính quyền địa phương “nghe” thấy cảnh báo đó, chắc hẳn họ đã có trách nhiệm hơn.

Bởi vậy, tôi có ý định xây dựng một trang web góp phần cảnh báo những thảm họa có thể xảy ra đối với những em học sinh nghèo ở vùng sâu vùng xa trên đường đến trường để làm sao những thảm họa đó đừng bao giờ xảy ra.

Trên trang web này sẽ có các nội dung:

- Danh sách những “điểm đen” những bến đò hàng ngày có nhiều lượt học sinh qua lại để đến trường, những  chủ phương tiện không có giấy phép hành nghề hoặc thiếu những phương tiện đảm bảo an toàn cần thiết như phao, áo bơi... Nếu có những hình ảnh minh họa cụ thể cho “điểm đen” đó thì càng tốt.

- Danh sách những “điểm đen” này sẽ do chính người dân/cán bộ Đoàn, Hội... ở địa phương đó hoặc là những nhà báo/những người có công việc đi ngang bến đò đó cập nhật lên.

- Danh sách những “điểm đen” này sẽ được gửi đến những cấp có thẩm quyền tại địa phương liên quan để họ rà soát kiểm tra khuyến cáo người dân và các em học sinh nên cẩn thận.

- Kêu  gọi những nhà hảo tâm đóng góp kinh phí trang thiết bị những chiếc đò chắc chắn hơn, mua sắm phương tiện cứu sinh cần thiết,... tiến tới xây dựng những chiếc cầu thay thế những bến đò tạm bợ đó. Những “điểm đen” nào cấp thiết nhất sẽ được ưu tiên hỗ trợ trước.

- Danh sách những nhà hảo tâm và số tiền mà họ đóng góp, tổng số tiền thu được... sẽ được liệt kê rõ ràng trên trang web.

Trên đây là một số phác thảo ban đầu của tôi. Về mặt kỹ thuật tôi hoàn toàn có thể xây dựng được trang web nhưng về việc quảng bá trang web đến rộng rãi người dân cùng biết (để họ đưa tin lên trang web) và bảo trợ cho trang web thì tôi rất cần sự hỗ trợ của một số tổ chức xã hội có uy tín.

Trong số những báo đưa tin về thảm họa ở Chôm Lôm, tôi nhận thấy báo Tiền phong là đơn vị đưa tin chi tiết nhất và có hoạt động gây quĩ ủng hộ cầu qua bến Chôm Lôm. Do vậy, tôi xin mạo muội gửi gắm ý tưởng của tôi đến quý báo và rất mong quí báo ủng hộ ý tưởng này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá