Bàn ghế sai tiêu chuẩn có thể gây xơ hóa cơ Delta

TP - TS Lê Anh Dũng - Giám đốc Cty Thiết bị trường học Việt Nam đã cho biết: Bàn ghế học sinh sai chuẩn có thể là một nguyên nhân gây ra bệnh xơ hóa cơ Delta.

Đó là ý kiến của ông tại cuộc tọa đàm “Chuẩn bàn ghế học sinh - Ai quản?”, diễn ra ngày 22/7 do báo Khoa học và Đời sống tổ chức.

Theo ông Dũng, kết quả khảo sát của Cty này ở 2 trường tiểu học và THCS xã Vật Lại, Ba Vì, Hà Tây (nơi có gần 150 ca bị bệnh teo cơ Delta) cho thấy độ chênh chiều cao giữa bàn và ghế là 280 mm (trong khi độ chênh theo quy định của tiêu chuẩn Việt Nam là từ 190 mm-230 mm cho lứa tuổi tiểu học và từ 210 mm-280 mm cho lứa tuổi THCS).

Theo nhận định của một số chuyên gia y tế, độ chênh lệch giữa bàn và ghế quá lớn sẽ khiến cho xương bả vai bị chèn ép và làm tổn thương dây thần kinh. Ngoài ra, kích cỡ bàn ghế không phù hợp còn gây ra nhiều bệnh tật học đường như gù, vẹo cột sống, cận thị.

Thống kê của Viện Nghiên cứu thiết kế trường học, hiện có tới hơn 50% học sinh THCS và hơn 70% nhóm học sinh lớp 8, 9 phải sử dụng bàn ghế kích cỡ không phù hợp.

Nguyên nhân là ngoài nguồn kinh phí trang bị bàn ghế học sinh của Bộ GD-ĐT và các tổ chức tài trợ, hiện nay các trường học đều tự mua bàn ghế học sinh với kích cỡ rất lộn xộn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá