Quảng Trị:

Bàn giải pháp chuyển đổi sinh kế cho ngư dân

TPO - Ngày 12/7 tại thị trấn biển Cửa Việt, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị bàn các giải pháp chuyển đổi sinh kế cho người dân 16 xã vùng biển bãi ngang.

Bàn giải pháp chuyển đổi sinh kế cho ngư dân

Sau hiện tượng cá biển chết, hơn 8.000 hộ dân với gần 45.000 nhân khẩu, trên 2.800 chiếc  tàu thuyền ở Quảng Trị bị ảnh hưởng. Để từng bước chuyển đổi sinh kế cho người dân 16 xã vùng biển bãi ngang, từ nay đến năm 2020, tỉnh Quảng Trị sẽ chuyển đổi 50% tàu thuyền khai thác công suất từ dưới 20 CV đến dưới 90 CV lên công suất trên 90 CV và đóng mới 100 tàu cá có công suất 90CV trở lên được đảm bảo khai thác trung bờ và xa bờ. 

Khôi phục và chuyển đổi nghề khai thác cá đáy, phát triển sinh kế thay thế một cách ổn định cho ngư dân vùng biển. Từng bước chuyển đổi các nghề khai thác cá tầng đáy sang khai thác ở vùng biển xa bờ. 

Về phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững, cần chú trọng nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát và cá nước ngọt. Chuyển đổi các loại cây trồng chính trên vùng cát như đậu đỗ các loại có khả năng chống chịu khắc nhiệt của thiên nhiên. Phát triển chăn nuôi, chuyển đổi sang mô hình gia trại, trang trại trên cát.

Qua hội nghị này, một điều cho thấy, muốn chuyển đổi sinh kế cho người dân tại Quảng Trị cần phải dựa vào cơ sở, đặc biệt là nhu cầu của từng hộ gia đình, để phát triển sản xuất phù hợp với từng địa phương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng