Bàn giao bộ kỷ vật của Bác cho Bảo tàng Hồ Chí Minh

TPO - Ngày 15/3 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ bàn giao bộ kỷ vật của Bác Hồ cho Bảo tàng Hồ Chí Minh gồm một chiếc mũ kê-pi, một bức ảnh chân dung Hồ Chí Minh có chữ ký của Bác và 10 bức ảnh chụp về chuyến thăm của Đoàn phong trào Hòa bình Pháp đến Việt Nam.

Bức ảnh chân dung kèm chữ ký của Bác Hồ tặng ông Pierre
Bức ảnh chân dung kèm chữ ký của Bác Hồ tặng ông Pierre

Có lẽ, đặc biệt nhất trong những hiện vật được trao tặng này là chiếc mũ kê-pi mà Bác Hồ tặng ông Pierre Biquard. Đó là chiếc mũ len màu xanh hải quân còn khá mới và  nguyên vẹn. 

Theo các tư liệu còn lưu giữ và được các thành viên trong gia đình ông Pierre Biquard kể lại, cuối tháng 12/1968- đầu tháng 1/1969, ông Pierre Biquard tham gia Đoàn phong trào Hòa bình Pháp thăm Việt Nam nhằm ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam. 

Đoàn đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp vào ngày 2/1/1969 tại Phủ Chủ tịch. Trong lúc tiễn Đoàn ra về, nhận thấy ông Piere Biquard không đội mũ trong khi thời tiết lúc đó rất lạnh. Bác đã tặng cho ông một chiếc mũ len. Ông Pierre rất trân trọng và luôn nhắc về kỷ niệm sâu sắc này.

Ông Pierre sinh năm 1901, mất năm 1993, là giáo sư vật lý người Pháp, một chiến sỹ đấu tranh vì hòa bình, từng là Ủy viên Hội đồng toàn quốc Phong trào Hòa bình Pháp, Ủy viên Hội đồng Hòa bình thế giới và Tổng thư ký Liên đoàn Thế giới những người làm công tác khoa học. Ông đã có nhiều hoạt động phản đối chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam, nhất là việc Mỹ sử dụng vũ khí hóa học.

Sau khi ông Pierre mất, gia đình tiếp tục gìn giữ, bảo quản chiếc mũ như một kỷ vật vô giá của gia đình. Gia đình ông cho biết, đã có nhiều cá nhân, tổ chức sưu tầm đặt vấn đề mua lại chiếc mũ, nhưng gia đình không đồng ý. Theo giới thiệu của nhà sử học người Pháp Alain Ruscio, gia đình ông Pierre Biquard đã trao tặng lại hiện vật cho Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Tại buổi lễ bàn giao, bà Nguyễn Thúy Đức, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết, những  hiện vật tiếp nhận ngày hôm nay có ý nghĩa lớn vì nó sẽ góp mặt cùng với khoảng 200 tư liệu, hiện vật mà Bảo tàng Hồ Chí Minh dự định đưa vào triển lãm kỷ niệm 70 năm ( 1946-2016) lần đầu tiên Bác Hồ đến Pháp với tư cách là thượng khách và cũng là lần đầu tiên Bác thực hiện chuyến đi dài ngày với sứ mệnh lịch sử rất cao cả: Ngoại giao nhà nước và ngoại giao nhân dân. Triển lãm dự kiến diễn ra vào tháng 8 năm nay.

Bà Đức cho biết thêm: “Hiện nay, ngoài hiện vật là chiếc mũ kê pi, chúng tôi chưa biết rõ chiếc mũ này có xuất xứ ở đâu và Bác sở hữu nó như thế nào. Chúng tôi dự kiến sẽ đi tìm hiểu từ những đồng chí lão thành cách mạng, xem trong hồi ký của Bác có đề cập đến câu chuyện này không để bổ sung cho câu chuyện đằng sau hiện vật quí này.”

Bàn giao bộ kỷ vật của Bác cho Bảo tàng Hồ Chí Minh - ảnh 1 Lễ bàn giao kỷ vật của Hồ Chủ tịch ngày 15/3.
Bàn giao bộ kỷ vật của Bác cho Bảo tàng Hồ Chí Minh - ảnh 2 Chiếc mũ kê-pi mà gia đình ông Pierre Biquard coi như kỷ vật vô giá.
Bàn giao bộ kỷ vật của Bác cho Bảo tàng Hồ Chí Minh - ảnh 3 Ông Pierre Biquard (thứ 2 từ trái sang) và đoàn phong trào Hòa bình Pháp thăm vịnh Hạ Long năm 1969.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng