DMCA.com Protection Status

Bàn giao đường hỏng!

TP - Dù hàng chục kilômét đường trong dự án đường Đông Trường Sơn đang hư hỏng nặng chưa được sửa chữa nhưng nhà chức trách vẫn bàn giao cho địa phương.

Đoạn đường sửa vá nhiều.
Đoạn đường sửa vá nhiều.

Dự án đường Đông Trường Sơn đoạn qua tỉnh Gia Lai (do Ban quản lý dự án 46-Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư, Công ty 482 là đơn vị thi công) có chiều dài khoảng 247 km, đi qua 6 huyện, thị xã với vốn đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng, chiếm gần 1/3 tổng vốn (10.000 tỷ đồng). Ngày 13/5/2016, sau khi kiểm tra, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng đã chấp thuận đưa vào khai thác thêm 12 gói thầu của toàn dự án, nâng tỉ lệ hoàn thành và bàn giao cho tỉnh Gia Lai lên… 100%.

Điều khiến dư luận bất bình là 2 gói thầu Đ29 và Đ30 (đoạn nối hai huyện Kông Chro và Ia Pa, dài gần 41km) trong dự án dù vẫn còn hư hỏng nặng nề, lại không được chủ đầu tư đề cập. Qua tìm hiểu của phóng viên, 2 gói thầu này được bàn giao cho tỉnh Gia Lai vào tháng 8 và tháng 10/2014 (thời gian bảo hành 1 năm). Tuy nhiên, ngay từ khi chưa hoàn thành, đường đã bắt đầu hỏng. Dù đơn vị thi công liên tục sửa chữa nhưng sửa chỗ này thì phát sinh hư hỏng chỗ khác, thậm chí nhiều đoạn hỏng lại ngay chỗ vừa vá. Ai đi qua cũng thấy đường vá chằng vá chịt, xuất hiện nhiều điểm bong tróc, sụt lún, mặt đường bị biến dạng, đầy ổ gà ổ voi và có người chết vì những cái “bẫy” này…

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Văn Văn - Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Gia Lai cho biết, đến nay đã hết hạn bảo hành từ lâu, song đơn vị thi công vẫn đang trầy trật sửa chữa đoạn đường trên, chưa biết lúc nào mới xong. UBND tỉnh Gia Lai đã nhiều lần gửi công văn đề nghị kiểm tra xử lý triệt để, Ban quản lý dự án 46 cũng đã nhiều lần hứa khắc phục nhưng đến giờ này vẫn chưa đâu vào đâu. “Một điều lạ là, mới đây, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng vẫn cho rằng đã bàn giao 100% dự án đường Đông Trường Sơn cho tỉnh Gia Lai mà không đề cập 2 gói thầu này. Quan điểm của Sở là chỉ nhận bàn giao đoạn đường trên khi và chỉ khi việc sửa chữa được hoàn thiện”, ông Văn khẳng định.

Cũng theo ông Văn, gói thầu Đ33 trong quá trình thi công không đảm bảo, bị hư hỏng nhiều chỗ. Đến nay, dù đơn vị thi công đã khắc phục song mặt đường dày đặc vết chắp vá, nhưng vẫn được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng bàn giao cho địa phương. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng