Bản Hắc ở Thanh Hóa tan hoang sau lũ

TPO - Đến chiều 20/7, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục tìm kiếm 2 trong số 4 nạn nhân bị lũ cuốn ở bản Hắc, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa).

Hiện trường bản Hắc sau lũ
Hiện trường bản Hắc sau lũ

Trước đó, trận mưa lũ đêm 19/7 đã làm 4 người chết, mất tích; 3 người bị thương nặng. Các nạn nhân bị chết, mất tích, bị thương được xác định là trong một gia đình, gồm: Cụ bà Lê Thị Tặm (85 tuổi), ông Vi Văn Thiên (50 tuổi) là con trai của cụ Tặm, chị Hà Thị Biển (27 tuổi) là con dâu ông Thiên và bé gái Vi Thị Huyền Trân (5 tuổi) là con gái của chị Biển. Ngoài ra, có 3 người bị thương nặng, gồm: Chị Hà Thị Thúy (40 tuổi);  anh Vi Văn Dũng (28 tuổi) là con trai ông Thiên và bà Lương Thị Hoa (51 tuổi) là vợ ông Thiên, hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Anh Vi Văn Dũng (SN 1990, chồng chị Biển) với vẻ mặt thất thần kể: Khi đó, tôi sang nhà bố mẹ xem tình hình mưa bão thế nào. Khi đang ngồi trong nhà thì nghe âm thanh lớn. Một lúc sau những căn nhà phía trên bị cuốn trôi ập xuống nhà tôi, sự việc chỉ diễn ra trong vòng mấy giây. Tôi không còn biết gì, chỉ nghe những tiếng ầm ầm, rồi bị cây dìm xuống, tôi cố gắng đạp lên, ôm được cây cột nhà, trên đầu vẫn còn đèn pin. Lúc đó, tôi nghe tiếng kêu cứu của vợ, con bị cuốn trôi mà tôi không thể làm gì.

Bà Vi Thị Thuận (em gái ông Vi Văn Thiên) kể lại: “Lúc đó, anh trai chạy sang bế mẹ, nhưng trời rối, mưa trơn nên trượt xuống luôn. Cháu Dũng thì đang ôm cột nhà, rồi bị nước cuốn trôi, sau đó may bám được vào cây keo mới lên bờ được. Còn cháu dâu và cháu gái chạy theo chồng con nhưng không kịp, trôi mất tích không thấy nữa.

Trong sáng 20/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền, cũng đã về hiện trường chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả trận lũ, đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ những gia đình gặp nạn. Đến chiều 20/7, hàng trăm người vẫn đang tiếp tục tham gia tìm kiếm hai nạn nhân đang còn mất tích là chị Biển và cháu Trân. Các thiết bị, máy móc và con người cũng đang khẩn trương giúp người dân bản Hắc khắc phục hậu quả sau lũ để thông tuyến tỉnh lộ 530 đi xã biên giới Yên Khương.

Bản Hắc ở Thanh Hóa tan hoang sau lũ - ảnh 1 Lũ tàn phá nhiều tài sản của người dân

Theo báo cáo nhanh của huyện Lang Chánh, do ảnh hưởng của đợt mưa lũ và hoàn lưu bão số 3, hiện nay nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện đến trung tâm các xã, thị trấn và các thôn, bản bị chia cắt...Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Lang Chánh đã bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Huyện cũng đã di dời 45 hộ dân với 185 nhân khẩu ra khỏi vùng nguy hiểm.

Nhiều điểm cầu tràn bị xói lở, nước lũ cuốn trôi, gây chia cắt giao thông từ các bản: Xắng, Hằng, Khon, Yên Phong, Yên Lập ở xã biên giới Yên Khương. Tỉnh lộ 530, 530B cũng bị sạt lở, ách tắc giao thông, hàng trăm ha lúa, ngô, đậu, lạc, rừng keo...bị hư hại. Ước tính thiệt hại ban đầu do mưa, bão gây ra cho huyện Lang Chánh khoảng hơn 10 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng