Bế mạc kỳ họp HĐND TPHCM:

Băn khoăn chuyện hậu kiểm lời hứa

TP - Nhiều vấn đề không mới được chất vấn trong nhiều kỳ họp; lãnh đạo UBND thành phố và giám đốc các sở ngành đều nhận khuyết điểm, hứa sẽ khẩn trương khắc phục nhưng vẫn không thấy chuyển biến… Đó là băn khoăn của không ít đại biểu trong phiên bế mạc kỳ họp HĐND TPHCM hôm 9/7.

Các đại biểu HĐND TPHCM biểu quyết thông qua nghị quyết kỳ họp. Ảnh: Hồng Hạnh

Đừng làm cử tri thất vọng

Đại biểu Đặng Văn Khoa cho biết: “Ngay sau phiên chất vấn, nhiều cử tri bức xúc gọi điện thoại và trực tiếp gặp tôi bày tỏ thất vọng. Có hay không chuyện vì vướng Công văn 8933 của UBND thành phố mà các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh khu vực trung tâm thành phố dù xuống cấp hư hỏng vẫn không được sửa chữa kịp thời để phục vụ người dân.

Đại biểu Nguyễn Thế Dũng – nguyên Giám đốc Sở Y tế bảo vướng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Tài lại nói không và đổ cho các cơ sở khám chữa bệnh nhận thức chưa đúng về văn bản này”.

Ông Khoa nói thêm: Câu chuyện vướng hay không vướng rất đau lòng. Nó không mới, đang diễn ra ở khắp nơi, trong các công trình trọng điểm, từ nội thành ra ngoại ô, gây lãng phí tiền của, thời gian và làm phiền hà, nhọc công, nhọc sức cho người dân. HĐND, UBND thành phố phải quyết tâm và làm điều gì đó thật cụ thể để cử tri không còn thất vọng.

Đại biểu Nguyễn Văn Hiên – Hội nhạc sĩ TPHCM cho biết, trong nhiều năm, nhiều kỳ họp, đại biểu HĐND thành phố chất vấn về dự án nhà hát giao hưởng thành phố và được cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ nhưng hơn 10 năm qua công trình này vẫn nằm trên giấy.

Lại hứa

“UBND thành phố xin nhận khuyết điểm trước các đại biểu HĐND, đồng bào, cử tri thành phố và hứa sẽ nghiêm túc tiếp thu, rút kinh nghiệm trong hoạt động quản lý điều hành vỹ mô trong thời gian tới” -  Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cam kết trong phiên bế mạc.

Theo Chủ tịch Lê Hoàng Quân, trong sáu tháng cuối năm, thành phố sẽ thực hiện các giải pháp ưu tiên chống suy giảm kinh tế, duy trì mức tăng trưởng bằng 1,5 lần so với mức tăng trưởng bình quân của cả nước.

“Vừa qua, UBND thành phố có văn bản kiến nghị Chính phủ điều chỉnh chỉ tiêu thu ngân sách từ mức 122 nghìn tỷ đồng xuống mức 96 nghìn tỷ đồng nhưng Chính phủ không chấp thuận.

Sắp tới, thành phố sẽ tiếp tục khai thác hiệu quả các gói kích cầu cho đầu tư xây dựng cơ bản, phục hồi sản xuất, kinh doanh và quyết tâm không để xảy ra biến động giá trong dịp Tết cổ truyền năm 2010. 

Bầu ông Hứa Ngọc Thuận làm Phó Chủ tịch UBND TPHCM

Trong phiên bế mạc, HĐND TPHCM đã thông qua nghị quyết chung của kỳ họp. Các đại biểu chấp thuận đơn xin từ nhiệm của Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Hữu Tín (trước đó được cử làm Bí thư Quận ủy quận 5) và bầu ông Hứa Ngọc Thuận – Trưởng Ban Quản lý Khu Nam thay thế.

Ông Đặng Công Luận - Giám đốc Sở Nội vụ được bầu làm ủy viên UBND thành phố. Các ông Nguyễn Thanh Chín, Phạm Văn Đông và bà Trần Thị Ngọc Anh lần lượt được bầu giữ chức Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách và Trưởng Ban Văn hóa Xã hội HĐND thành phố.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá