TPHCM:

Băn khoăn về thu phí đường bộ với xe máy

TP - Ngay trong ngày khai mạc (9/12), nghị trường kỳ họp thứ 16 HĐND TPHCM (khóa VIII) đã nóng với hàng loạt vấn đề dân sinh được mổ xẻ, băn khoăn nhất là đề án thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy.

Phiên thảo luận tại tổ trong chiều 9.12 kỳ họp thứ 16 HĐND TP.HCM khóa VIII. Ảnh: Dân Việt
Phiên thảo luận tại tổ trong chiều 9.12 kỳ họp thứ 16 HĐND TP.HCM khóa VIII. Ảnh: Dân Việt
Đại biểu Lâm Thiếu Quân nói: Tại nhiều địa phương, việc thu phí sử dụng đường bộ với xe máy rất bất cập. Quy định về thu phí căn cứ theo số lượng đầu xe, phương tiện là không hiệu quả, không khoa học. Tại sao không thu qua xăng dầu, không cần tốn nhiều công sức để khấu trừ phí cho vài nghìn trường hợp phương tiện thủy, thay vì phải huy động cả bộ máy vào để thu phí hàng triệu mô tô, xe máy?

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đồng tình: Đúng là thu phí qua xăng dầu đơn giản hơn. Khi thẩm tra đề án này trong thường trực HĐND thành phố, tôi hỏi có thu được không, có xảy ra tiêu cực không, có công bằng, có gây mâu thuẫn không… thì đồng chí Trưởng ban Kinh tế Ngân sách không trả lời được. Nói thật, khi UBND thành phố trình, tôi băn khoăn lắm. Nếu kỳ họp này thông qua thì sẽ thực thi như thế nào.

Theo Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín, UBND TPHCM đã lắng nghe rất nhiều ý kiến. Việc trình đề án thu phí sử dụng đường bộ với xe máy tại kỳ họp này là bất đắc dĩ, là việc chẳng đặng đừng. 

* Chiều 9/12, HĐND tỉnh Lạng Sơn tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu. Kết quả ông Phùng Thanh Kiểm, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh có phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất, chiếm 81,8%, không có phiếu tín nhiệm thấp. Trong khi đó, bà Đặng Thị Kiều Vân (Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh Lạng Sơn) có tới 21,8% phiếu tín nhiệm thấp. Đây là lần thứ 2 liên tiếp bà này có nhiều phiếu tín nhiệm thấp nhất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá