Băn khoăn xây bãi đỗ xe trong công viên Thống Nhất

TP - TP Hà Nội vừa giao các sở ngành nghiên cứu xây bãi đỗ xe ngầm trong công viên Thống Nhất. Các chuyên gia quy hoạch cho rằng, tận dụng hạ tầng ngầm đã có và không gây ảnh hưởng đến cảnh quan để xây dựng bãi đỗ xe là tốt, tuy nhiên cần chú ý đến bài toán giao thông.

Do bỏ không, khu đất tại 295 Lê Duẩn đang bị biến thành các điểm trông giữ xe tự phát. Ảnh: Anh Trọng
Do bỏ không, khu đất tại 295 Lê Duẩn đang bị biến thành các điểm trông giữ xe tự phát. Ảnh: Anh Trọng
Cty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội vừa đề xuất với UBND TP Hà Nội về việc đầu tư xây dựng điểm đỗ xe tại số 295 Lê Duẩn. Theo đó, toàn bộ khu đất rộng 10.331m2 được chọn thực hiện dự án nằm ở khu vực phía tây của công viên Thống nhất. 

Đây là khu đất đã được đầu tư một số hạng mục công trình ngầm như: cọc khoan nhồi, tường vây với quy mô 3 tầng hầm. Hiện, công trình này đang bỏ không, do vậy việc tận dụng đầu tư điểm đỗ xe ngầm tại khu vực này để phục vụ nhu cầu đỗ xe cho khách ra vào công viên và người dân xung quanh khu vực là rất cần thiết. 
“Theo phương án, tổng mặt bằng hiện có của 3 tầng hầm được chúng tôi khảo sát là 16.956 m2. Với tổng mức đầu tư hơn 96 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành điểm đỗ xe tại 295 Lê Duẩn sẽ đáp ứng khoảng 390 chỗ đỗ ô tô”, đại diện Cty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội nói.
Về việc dự án có gây ảnh hưởng đến cây xanh và làm thay đổi cảnh quan công viên Thống Nhất, ông Phạm Văn Đức, Phó Giám đốc Cty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cho rằng, điểm đỗ xe hoàn toàn xây dựng ngầm trên cơ sở công trình xây dựng cũ để lại nên không ảnh hưởng đến cây xanh, cảnh quan công viên. 
Hơn nữa, phần diện tích bề mặt của khu đất rộng 10.331 m2 hiện đang quây rào bỏ không sẽ được dự án cải tạo, trồng thêm cây xanh và một số công trình phụ trợ (nhà điều hành, đường ra vào…). Theo ông Đức, nếu xong các thủ tục đầu tư, quý III/2015 dự án sẽ triển khai và quý IV đưa vào sử dụng phục vụ người dân.


Lưu ý bài toán giao thông

UBND TP Hà Nội cho biết, khu đất hơn 10.000m2 tại số 295 Lê Duẩn từng được giao cho Cty liên danh SAS Hà Nội Royal Hotel LTD xây dựng khách sạn SAS Hà Nội Hotel. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc dừng thi công công trình trên, đến nay toàn bộ khu đất này đã được thu hồi lại và đang bỏ không. 

Sau khi nhận được đề xuất của Cty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội, UBND TP đã giao Sở KH-ĐT, QH-KT và quận Hai Bà Trưng nghiên cứu, khảo sát báo cáo về việc thực hiện dự án.

Chiều qua, đại diện Sở QH-KT Hà Nội cho biết, tại đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng cải tạo nâng cấp công viên Thống Nhất do Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội lập, xác định: Tại phía đường Lê Duẩn có các khu đất được bố trí bãi đỗ xe và bãi đỗ xe ngầm kết hợp trồng cây xanh. Với khu đất có ký hiệu CX1-P (khu vực dự kiến xây dựng khách sạn SAS) được quy hoạch là khu cây xanh, thảm cỏ kết hợp bãi đỗ xe ngầm. Do vậy đề xuất của Cty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội xây điểm đỗ xe ngầm tại đây là phù hợp với quy hoạch. 

“Hơn nữa, trong thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo tại buổi làm việc với các sở ngành cuối tháng 8 vừa qua, Chủ tịch đã giao Ban Quản lý chỉnh trang đô thị Hà Nội, Cty Khai thác điểm đỗ xe Hà nội là những đơn vị của thành phố, nghiên cứu đề xuất xây dựng bãi đỗ xe ngầm và nổi trong công viên Thống Nhất theo quy hoạch, nhằm đáp ứng nhu cầu đỗ xe cho người dân”, ông Ngô Quý Tuấn, Phó Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội nhấn mạnh.

Các chuyên gia quy hoạch cho rằng, diện tích công viên tại Hà Nội chưa đáp ứng với mật độ dân cư hiện nay, do vậy nếu công trình xây dựng chiếm dụng đất công viên thì không thể được. 

Tuy nhiên, với dự án xây dựng bãi đỗ xe ngầm trên nền công trình khách sạn SAS trước đây và việc xây dựng không làm ảnh hưởng đến cây xanh, cảnh quan công viên Thống Nhất thì TP Hà Nội cần cân nhắc cho triển khai nhằm giải quyết nhu cầu cho người dân. 

Theo các chuyên gia, hiện Hà Nội mới đáp ứng được gần 10% nhu cầu đỗ xe tĩnh, việc khẩn trương thực hiện quy hoạch cũng như tận dụng những khu vực đất trống, không ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường để xây bãi đỗ xe là việc cần thiết. 

Với dự án điểm đỗ xe tại 295 Lê Duẩn, ông Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội lưu ý thêm, ngoài phương tiện ra vào công viên, dự án còn phục vụ nhu cầu đỗ xe của người dân bên ngoài nên cần xem xét bài toán giao thông khi tất cả các phương tiện đều đổ ra đường Lê Duẩn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá