Bán khống đất thu hàng trăm tỷ đồng

TP - Không phải là nhà đầu tư thứ cấp nhưng Cty Cổ phần Bất động sản AZ (AZ Land), do ông Bùi Viết Sơn làm Chủ tịch HĐQT, vẫn ký hàng trăm hợp đồng bán khống đất cho nhà đầu tư.

> Cán bộ địa chính bán đất khống cho dân

Trong đơn tố cáo gửi báo Tiền Phong, hàng chục người dân cho biết, Cty AZ Land đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc bán khống các lô đất tại dự án Hùng Vương - Tiền Châu (thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) dưới hình thức hợp đồng góp vốn lên tới hàng trăm tỷ đồng, trong khi dự án này của Cty Cổ phần Xây dựng Thăng Long.

Theo đơn tố cáo, năm 2010, Cty AZ Land công bố thông tin Cty sở hữu 85% dự án Hùng Vương - Tiền Châu.

Để chứng minh quyền tham gia góp vốn, AZ Land ký hợp đồng hợp tác kinh doanh cam kết góp tiền hai đợt 200 tỷ đồng với Cty Lê Minh M.C, đơn vị có hợp đồng phân phối dự án.

Thỏa thuận có nêu, khi hoàn thành nghĩa vụ góp tiền AZ Land sẽ được quyền tham gia phân phối dự án.

Nhưng sau khi cầm được hợp đồng, dù Cty Lê Minh M.C đã nhiều lần nhắc nhở, song AZ Land không thực hiện nghĩa vụ nộp tiền như cam kết, đồng thời ồ ạt ký bán hàng loạt lô đất thuộc dự án trên cho khách hàng, trong đó có cả những lô đất dịch vụ dành cho người dân địa phương được đền bù đất.

AZ Land ký hơn 200 hợp đồng chuyển nhượng khống đất tại dự án trên thu về hơn một trăm tỷ đồng cho riêng đợt góp vốn 30% trị giá dự án trong đợt thu tiền đầu tiên. AZ Land đã không giao đất đúng như cam kết.

Tá hỏa, liên lạc trực tiếp với chủ đầu tư, các khách hàng của AZ Land mới ngã ngửa khi phát hiện từ 14-7-2010, Cty Lê Minh M.C đã có văn bản khẳng định không đồng ý cho AZ Land tự ý công bố dự án và thực hiện hoạt động giao dịch với khách hàng khi AZ Land chưa hoàn thành nghĩa vụ.

Lê Minh M.C sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ giao dịch mua bán nào giữa AZ Land với khách hàng được hình thành trước và sau thời gian Cty Mê Linh M.C gửi văn bản.

"AZ Land không phải nhà đầu tư thứ cấp nhưng đã ký hợp đồng bán trùng hàng loạt lô đất của chủ đầu tư cho chúng tôi. Họ đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chúng tôi"- Nhà đầu tư Hạ Bá Hòa cho biết.

Theo ông Nguyễn Tuấn Phong, người mua lô đất liền kề số 7 với ô 34 và 35, Cty Cổ phần Xây dựng Thăng Long cũng khẳng định không có bất kỳ văn bản nào đồng ý cho AZ Land bán.

Các nhà đầu tư rất nhiều lần có văn bản yêu cầu gặp trực tiếp Chủ tịch HĐQT AZ Land để làm rõ các vấn đề nhưng luôn bị lảng tránh. Chị Bùi Thu Thủy, người mua 3 lô đất ở lô liền kề 8 của dự án cho biết, AZ Land thể hiện rất rõ hành vi bán khống đất bởi cả ba lô đất chị mua trùng với 3 lô đất mà chủ đầu tư dự án là Cty Cổ phần Xây dựng Thăng Long đã bán cho các khách hàng khác trước đó.

Theo chị Thủy, ông Sơn không có giấy tờ gì chứng minh được quyền phân phối đất dự án.

Còn theo chị Thu, nhà đầu tư đóng gần 200 triệu đồng để mua đất ở đây nói.

"Đến nay, khu đất tôi đã nộp tiền mua thông qua AZ Land đã được những nhà đầu tư mua đất trực tiếp của bên Cty Thăng Long xây dựng gần như hoàn thiện để đưa vào sử dụng. Họ còn cho tôi xem giấy tờ chứng minh đầy đủ việc mua bán với doanh nghiệp khác"- Chị cho biết.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Bùi Khắc Sơn, cho biết, AZ Land đang nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án, trong đó có việc đàm phán để giải quyết mối quan hệ giữa các bên trong vụ việc. Tuy nhiên, thời gian giải quyết và cách giải quyết thế nào thì nhà đầu tư vẫn phải ? chờ.

Còn theo ông Phạm Thế Hưng, Phó tổng Giám đốc Cty AZ Land, với những khách hàng mua phải các lô đất mà Cty AZ Land không được phép kinh doanh và bán trùng với chủ đầu tư thì AZ Land sẽ sắp xếp và bố trí cho khách hàng lô đất tương đương nếu không được AZ Land sẽ thanh toán tiền góp vốn cho khách. Tuy nhiên, cam kết vẫn chưa được thực hiện.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá