Bản làng bị chia cắt, nhiều trường cho học sinh nghỉ

TPO - Trên địa bàn tỉnh Nghệ An xuất hiện mưa lớn kéo dài. Nước ở các sông suối dâng cao, chia cắt, cô lập nhiều thôn, bản khiến cho một số trường THCS, THPT phải cho học sinh nghỉ học.

Bản làng bị chia cắt, nhiều trường cho học sinh nghỉ

Sáng 15/10, thông tin từ thầy Phan Anh Tài (Trưởng phòng GD & ĐT huyện Con Cuông, Nghệ An) cho biết, trên địa bàn huyện có ba trường cho học sinh nghỉ học, nước ở các suối dâng cao nên từ sáng sớm các thầy cô đã túc trực ở đây không để học sinh đi qua các đoạn khe suối nguy hiểm này”.

Theo đó, các trường nghỉ học gồm trường THCS Môn Sơn, THCS Lục Dạ, THCS Thạch Ngàn, tổng số học sinh là 1200 em. Hiện chính quyền địa phương chưa có thống kê về thiệt hại do mưa lũ. 

Ông Lương Viết Tùng (Chủ tịch UBND xã Môn Sơn, Con Cuông) cho biết: “Đợt lũ xảy ra khi bà con đã gặt xong vụ mùa nên không có thiệt hại về hoa màu. Đợt mưa diễn ra trong thời gian dài và không gây bất ngờ. Chính quyền và người dân đã chủ động ứng phó khi trời bắt đầu chuyển mưa. Chính quyền xã cũng đã tổ chức chốt chặn ở những điểm xung yếu không cho người dân vượt suối khi đang mưa lũ. Nước dâng cao cũng khiến câu tràn Khe Mọi ngập sâu, 4 thôn bản bị chia cắt”.

Bản làng bị chia cắt, nhiều trường cho học sinh nghỉ - ảnh 1
Bản làng bị chia cắt, nhiều trường cho học sinh nghỉ - ảnh 2 Một số điểm thuộc các huyện miền núi Nghệ An bị ngập lụt chia cắt.

Tại huyện Anh Sơn, một số đoạn trên đường Hồ Chí Minh chạy qua địa bàn cũng bị ngập nặng gây ách tắc giao thông cục bộ. Có đoạn đường bị ngập sâu gần 1m  nước chảy mạnh khiến nhiều xe bị chết máy. 

Hiện tại, công ty quản lý đường bộ 487 đã căng biển báo hiệu, cắm cọc tiêu cảnh báo nguy hiểm đồng thời phân luồng giao thông để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia.

Thầy Nguyễn Đức Vĩnh (Trưởng phòng GD & ĐT huyện Anh Sơn) cho biết : “Tại xã Cao Sơn có điểm đường bị ngập, đây là điểm quan trọng nên trường THCS Cao Sơn buộc phải thông báo cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn. Toàn trường có hơn 200 học sinh, trong đó có một nửa học sinh không thể tới trường”.

Tại huyện Thanh Chương, nước tại sông Lam dâng cao nên đổ dồn về một số điểm thấp trũng gây chia cắt một số cụm dân cư. Huyện Quỳ Châu là một trong những huyện chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt lũ quét vừa qua nên từ khi xuất hiện mưa kéo dài, UBND huyện đã có văn bản gửi các xã, đơn vị ban ngành, cảnh báo nguy cơ mưa lớn, có biện pháp phòng tránh. 

“Sau khi nhận được công văn của UBND huyện, phòng đã có văn bản gửi các trường, nếu mưa to qua phải cho học sinh nghỉ học, tuy nhiên sáng nay học sinh trong huyện vẫn đi học bình thường. Nếu đến thứ hai tuần sau, mưa vẫn diễn ra thì sẽ cho học sinh nghỉ học và bố trí giáo viên ở các điểm có sông suối để không cho học sinh qua, ngoài ra các trường phải có phương án bảo vệ tài sản”, Cô Nguyễn Thị Châu (Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quỳ Châu cho biết thêm.

Bản làng bị chia cắt, nhiều trường cho học sinh nghỉ - ảnh 3
Bản làng bị chia cắt, nhiều trường cho học sinh nghỉ - ảnh 4 Mưa lớn gây ngập úng trên diện rộng tại một số cụm dân cư thuộc huyện Thanh Chương.

Hiện mưa lớn đang kéo dài, chính quyền và người dân các huyện miền núi đang thực hiện các phương án phòng tránh nguy cơ do mưa lũ xảy ra bất ngờ trên địa bàn. Mực nước của sông Lam và các sông trong tỉnh Nghệ An đang dâng cao. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng