Bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam

Thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là thắng lợi của đường lối quân sự độc lập tự chủ, đúng đắn và sáng tạo của Đảng trong thời đại Hồ Chí Minh.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết,  Bí thư Thành ủy TP.HCM  trò chuyện với các tướng lĩnh dự Hội thảo
                                        Ảnh : Đăng GIới

Thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là thắng lợi của đường lối quân sự độc lập tự chủ, đúng đắn và sáng tạo của Đảng trong thời đại Hồ Chí Minh.

Sáng 14/4, Hội trường Dinh Thống Nhất rộn rã, tưng bừng trong không khí ngày hội, với sự có mặt của 330 đại biểu là những tướng lĩnh, nhà nghiên cứu khoa học quân sự, các nhà sử học... những người đã làm nên chiến thắng Đại thắng mùa Xuân 30/4/1975.

Tại cuộc hội thảo, các đại biểu đã nghe các tham luận khoa học về bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam làm nên Đại thắng Mùa Xuân 1975. Nhiều thông tin về chỉ huy lãnh đạo chiến dịch cũng như quy mô, chiến lược, chiến thuật của các binh chủng, các đơn vị phối hợp tạo nên sức mạnh áp đảo trong Chiến dịnh Hồ Chí Minh lịch sử rất quý giá lần đầu tiên được công bố. Đại tướng Phạm Văn Trà ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng khẳng định: Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh có sự chỉ đạo chiến lược sắc bén, huy động được sức mạnh của cả nước thực hiện quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.

 Tham luận của Đại tướng Lê Đức Anh nguyên Chủ tịch nước nhấn mạnh đến đường lối cách mạng của Đảng, tư tưởng Nhân ái Hồ Chí Minh là nguồn gốc của chiến thắng. Giáo sư sử học Trần Văn Giàu nhìn nhận thất bại của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam “không phải vì đã chiến đấu với một tay bị trói sau lưng”. Viện dẫn những nhận định của các tướng lĩnh Mỹ bại trận và các nhà nghiên cứu về chiến tranh Việt Nam trên thế giới đã cho thấy: Mỹ toan tính sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến tranh phi nghĩa xâm lược nhưng nước Mỹ đã không dám làm điều đó.

Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên, nguyên Tư lệnh Đoàn 559 là người chỉ huy làm nên con đường Hồ Chí Minh huyền thoại với tinh thần “xẻ dọc trường Sơn đi cứu nước”. Chính con đường huyết mạch này đã minh chứng cho sức mạnh phi thường của Quân đội và nhân dân Việt Nam trong cuộc đối đầu không cân xứng. Giữa một bên là vũ khí hiện đại, tàn bạo và phi nghĩa và một bên là quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng kiên cường chiến đấu giành độc lập, dũng mãnh chống kẻ thù xâm lược.

Với một góc nhìn khác, Trung tướng, tiến sĩ Nguyễn Thới Bưng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề cập đến nghệ thuật tổ chức và sử dụng lực lượng vũ trang 3 thứ quân trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân 1975. Đó là nghệ thuật phối hợp quân dân trong ngoài, vũ trang, chính trị, binh vận đã tạo thành sức mạnh vĩ đại mà không kẻ thù nào có thể ngăn cản nổi. Thượng tướng Lê Văn Dũng, Bí thư TW Đảng, Thứ trưởng Bộ quốc phòng nêu rõ sức mạnh chính trị – tinh thần là yếu tố hàng đầu và có tính chất quyết định trong sức mạnh của nhân dân và quân đội để xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, nó được quy tụ dưới ngọn cờ tư tưởng thống nhất, độc lập dân tộc gắn liền và CNXH và khát vọng “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Hôm nay, 15/4 hội thảo tiếp tục diễn ra với nhiều tham luận quan trọng được trình bày bởi các tướng lĩnh, các nhà khoa học quân sự, các nhà sử học…Đặc biệt là tham luận của những sĩ quan, chiến sĩ trong các binh đoàn, lữ đoàn xe tăng thiết giáp có mặt tại dinh Độc lập trong giờ phút thiêng liêng lịch sử trưa 30/4/1975. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá