Bán nhà, không bán tường ở TPHCM: Nếu không xong, Bí thư sẽ gặp lại dân

TP - Ngày 27/11, tiếp xúc cử tri quận 3, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và các đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức đối thoại giữa chính quyền quận 3 và một số hộ dân thuộc khu tập thể 116A, Trần Quốc Toản (quận 3) mua nhà thuộc sở hữu nhà nước và phát sinh khiếu nại, tố cáo.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng thăm hỏi người dân trên đường đến nơi tiếp xúc cử tri.
Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng thăm hỏi người dân trên đường đến nơi tiếp xúc cử tri.

Bán nhà nhưng không bán… tường

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Xuân Minh thay mặt các hộ dân trình bày: Năm 1988, người dân được cơ quan nhà nước cấp nhà. Đến năm 2007, theo quy định mới, các hộ phải chuyển sang ký hợp đồng thuê nhà sở hữu nhà nước với Công ty Dịch vụ Công ích quận 3. Khoảng một năm sau, họ được giải quyết mua nhà sở hữu nhà nước.

Tuy nhiên, ký hợp đồng mua bán xong, nhiều người tá hỏa khi phát hiện diện tích ghi trên giấy chủ quyền nhà của mình bị “bốc hơi” nhiều mét vuông so với diện tích trên giấy phép xây dựng. Cụ thể: Nhà của ông Minh ở 116/12A Trần Quốc Toản, giấy phép xây dựng ghi diện tích 76,88 m2 nhưng khi cấp giấy chủ quyền, diện tích sàn chỉ có 69,58 m2. Các hộ dân khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Bức xúc, các hộ dân đã gửi đơn khiếu nại đến UBND quận 3 và được cán bộ quận giải thích: Nguyên nhân diện tích trên giấy chủ quyền thấp hơn diện tích trên giấy phép xây dựng là cơ quan chức năng không bán vách tường hai bên nhà, không bán cầu thang, bán một nửa ban công và việc bán nhà như thế là đúng quy định.

Không đồng tình, các hộ dân tiếp tục khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng để kêu cứu nhưng vẫn chưa được giải quyết. Riêng ông Minh đã nộp đơn khởi kiện UBND TPHCM ra tòa.

“Tôi cực kỳ hạnh phúc khi được đối diện với ông Đinh La Thăng để ông hỏi tôi như thế, tôi sướng lắm. Tôi xin thưa, tôi hoàn toàn không đồng ý với cách giải thích của ông Võ Khắc Thái”.

Cử tri Nguyễn Xuân Minh

Nghe cử tri trình bày xong, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu Chủ tịch UBND quận 3 Võ Khắc Thái trả lời. Ông Thái cho biết, việc giải quyết khiếu nại đối với nhà 116/12A Trần Quốc Toản phải chờ phán quyết của TAND TPHCM. Cơ quan Thanh tra đã có văn bản trả lời cho ông Minh.

Sau phần trả lời của ông Võ Khắc Thái, Bí thư Thành ủy TPHCM hỏi cử tri Nguyễn Xuân Minh: “Ông chủ tịch UBND quận 3 trả lời như thế, anh Minh thấy được chưa?”

Ông Minh nói: “Tôi cực kỳ hạnh phúc khi được đối diện với ông Đinh La Thăng để ông hỏi tôi như thế, tôi sướng lắm. Tôi xin thưa, tôi hoàn toàn không đồng ý với cách giải thích của ông Võ Khắc Thái”.

Ông Minh đưa ra nhiều lập luận phản bác lại giải thích của Chủ tịch UBND quận 3 và đề nghị Thành ủy, UBND TPHCM xử lý những cá nhân có trách nhiệm của khối chính quyền quận 3 có văn bản yêu cầu khối tư pháp xét xử theo ý mình. 

Giải quyết chậm nhất trong tháng 12/2016

Theo ông Minh, việc giải quyết vấn đề sở hữu tại khu nhà 116A Trần Quốc Toản đã kéo dài nhiều năm. Mâu thuẫn nằm ở chỗ người dân muốn mua bức tường chứ không phải mua cả rãnh nứt, mua phần hiên trước nhà chứ không bao gồm cả cột điện, mua phần sân sau chứ không bao gồm cả nhà xe.

Phó Chủ tịch UBND quận 3 Trần Thanh Bình xin phép các đại biểu Quốc hội trả lời cử tri thay chủ tịch UBND quận. Ông Bình cho biết, khu nhà 116A Trần Quốc Toản, hiện nay vẫn còn tranh cãi giữa các cơ quan chuyên môn, chưa biết chung cư hay tập thể.

Lý giải vì sao bán nhà nhưng không bán tường, cầu thang, ông Bình nói có hai hệ thống văn bản liên quan đến việc bán nhà hiện nay. Các cơ quan chức năng, chưa phân định rõ đây là nhà chung cư hay nhà tập thể. Có một số khái niệm là chung cư. Theo quy định, nhà chung cư thì không bán tường, cột thuộc sở hữu chung. Đối với nhà tập thể thì được phân bổ theo cơ cấu nhất định.

“Quan điểm của quận 3 trên tinh thần an dân, căn cứ ý kiến bà con khu tập thể 116A Trần Quốc Toản, UBND quận tiến hành họp tổ dân phố và người dân có ý nguyện mua phần xây ở phía sau. Phần phía sau do các hộ sử dụng và xây để ở đã nhiều năm. Trong quy định bán nhà, phần người dân tự xây dựng không xin phép, phần diện tích không bán. Quan điểm của quận 3 là nhà nước bán phần này”, ông Bình nói.

Ông Đinh La Thăng giao Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại, chậm nhất là trong tháng 12/2016 phải trả lời là được hay không được. “Nếu sau khi Phó Chủ tịch UBND TP đã giải quyết mà anh Minh vẫn không đồng ý thì tôi sẽ gặp anh” - ông Thăng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá