Bán nhà theo NĐ 61 tại Hà Nội: Sẽ xử lý cá nhân cố tình cản trở, nhũng nhiễu

Chiều 8/1, tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Thành phố sẽ xử lý nghiêm các cá nhân nhũng nhiễu dân, cố tình cản trở công tác bán nhà theo Nghị định số 61/CP.

40.000 căn thuộc diện được bán

Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, đến nay quỹ nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội còn khoảng 45.000 căn với tổng diện tích khoảng 1,2 triệu m2, trong đó có khoảng 40.000 căn thuộc diện được bán và cấp giấy chứng nhận theo Nghị định số 61/CP của Chính phủ. Đến nay còn khoảng 12.000 hộ thuộc diện nhà ở của các cơ quan tự quản chưa kê khai theo Chỉ thị 25/2004/CT-UB nhưng không còn cơ quan quản lý.

Đồng thời, Thành phố sẽ tổ chức tập huấn nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác bán nhà, tăng cường kiểm tra, đôn đốc các công ty, xí nghiệp thực hiện đúng tiến độ.

Bên cạnh đó, Thành phố sẽ công khai các thủ tục, hồ sơ, thời gian thụ lý, danh sách nhà được bán, chưa được bán, giá bán, thiết lập đường dây nóng để kịp thời xử lý các khiếu nại, thắc mắc của dân, thường xuyên kiểm tra hồ sơ bán nhà, sổ sách cập nhật theo dõi nhận và giải quyết hồ sơ...

Giải thích nguyên nhân chậm tiến hành bán nhà theo Nghị định 61/CP của Chính phủ, ông Tuấn cho biết, nhà ở trên địa bàn Hà Nội có đặc điểm rất phức tạp, được hình thành từ nhiều nguồn sở hữu khác nhau, dân số đông, diện tích nhà đất nhỏ hẹp nhưng lại có giá trị cao nên việc tranh chấp trong sử dụng xảy ra thường xuyên kéo dài.

Việc quản lý sử dụng lại biến động qua nhiều thời kỳ dẫn đến nhiều vấn đề vướng mắc như đan xen sở hữu, nhà diện chính sách, hồ sơ giấy tờ về nhà, đất bị thất lạc; đặc biệt là tình trạng các hộ ở chung, nhiều hộ chung nhau một công trình phụ không khép kín, quá trình sử dụng đã cơi nới xây dựng thêm nhà kiên cố, nhà tạm...tạo ra sự phức tạp trong việc hoạch định diện tích phụ dùng chung, khi bán rất dễ phát sinh tranh chấp và kiện tụng.

Bên cạnh đó, các hộ đang ở thuê nhà nhà nước vẫn còn tư tưởng bao cấp trong khi việc mua nhà theo Nghị định 61/CP là “tự nguyện” không có tính “bắt buộc”; người sử dụng nhà, đất đã cơi nới, lấn chiếm nay ngại làm hồ sơ sợ xảy ra tranh chấp, khiếu kiện...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá