Bản tin 14H: Cảnh sát Đức đụng độ dữ dội với người biểu tình

TPO - Ngày 26/10, ít nhất 13 cảnh sát chống bạo động của Đức đã bị thương khi trấn áp các đối tượng quá khích trong cuộc biểu tình phản đối chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan tại thành phố Cologne, miền Tây nước Đức.

Cảnh sát Đức sử dụng vòi rồng để giải tán người biểu tình. (Nguồn: AFP)
Cảnh sát Đức sử dụng vòi rồng để giải tán người biểu tình. (Nguồn: AFP)

Trong quá trình xây dựng hầm tòa Nhà Quốc hội, các chuyên gia khảo cổ học phát hiện di tích tế lễ Trời - Đất của các Hoàng đế đầu thời Lý, di tích chưa từng có trên thế giới. Trước tầm quan trọng đặc biệt của di tích, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH VN đã kiến nghị Thủ tướng xem xét cho phương án bảo tồn nguyên trạng kiến trúc tâm linh đặc biệt này. (Xem chi tiết)


Theo thông tư về thời hạn giấy phép lái xe (GPLX) Bộ GTVT mới ban hành, có hiệu lực từ ngày 1/12, GPLX hạng B1 (ôtô chở người có 9 chỗ ngồi trở xuống, ôtô tải dưới 3,5 tấn không kinh doanh vận tải) sẽ hết hạn khi lái xe đến tuổi 55 (với nữ) hoặc 60 (với nam). GPLX hạng A4, B2 sẽ có thời hạn 10 năm (trước đây là 5 năm); hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE - 5 năm (trước 3 năm); hạng A1, A2, A3 - không thời hạn (giống trước đây). (Xem chi tiết)


Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh nhiệt thán (bệnh than) trên gia súc, để ngăn ngừa lây bệnh cho người. Một số tỉnh miền núi phía Bắc trong những năm gần đây đã xuất hiện bệnh nhiệt thán từ gia súc lây sang người. Mới đây, trong tháng 9, tại huyện Mèo Vạc (Hà Giang), 215 người ăn thịt gia súc ốm, chết thì có 9 người nhiễm bệnh. (Xem chi tiết)


Sáng 27/10, nồi áp suất 100 kg tại cơ sở làm bánh tráng Trung Tính (huyện Củ Chi, TP HCM) phát nổ như bom khiến nhiều nhà thủng tường, tốc mái... Những công nhân tại đây không bị thương, bỏ chạy. Tuy nhiên, một mảng tường vỡ đã bay trúng chị Trần Thị Mỹ Hiền và con trai, cả hai được đưa đi bệnh viện Củ Chi, sau khi được băng bó vết thương đã xuất viện trưa cùng ngày.


Tối 26/10, tàu cứu nạn SAR 412 của Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực II cập cảng Đà Nẵng, mang theo 13 thuyền viên tàu cá BĐ 95393. trước đó, Trung tâm nhận được tin từ ông Nguyễn Hiển Phức (thuyền trưởng tàu cá BĐ 95969 TS) nói rằng, tàu BĐ 95393 TS bị một tàu nước ngoài đâm chìm tại khu vực có tọa độ 17o00 N - 108o40 E vào 12h30 trưa qua. Sau đó, cả tàu xuống 1 thúng chai, trôi dạt trên vùng biển có dông và gió giật mạnh. (Xem chi tiết)


Ngày 26/10, ít nhất 13 cảnh sát chống bạo động của Đức đã bị thương khi trấn áp các đối tượng quá khích phản đối chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan tại thành phố Cologne, miền Tây nước Đức. Trước đó, khoảng 2.500 người hâm mộ bóng đá quá khích cùng một số phần tử cực đoan từ nhiều nơi trong cả nước đã tụ tập tại Cologne nhằm phản đối những người Hồi giáo Salafi ở Đức, nhóm đối tượng quá khích hô khẩu hiểu đuổi "những người nước ngoài" ra khỏi Đức.


Ngày 26/10, Bộ Hợp tác và Phát triển của Bỉ đã quyết định bổ sung một khoản hỗ trợ khẩn cấp trị giá 2,5 triệu euro nhằm giúp các nước Tây Phi đối phó với dịch Ebola nguy hiểm đang có nguy cơ lây nhiễm sang nhiều khu vực khác trên thế giới. Khoản tiền trên nhằm cung cấp thuốc men và thiết bị cách ly cần thiết tới các nước Tây Phi, nơi dịch bệnh Ebola hoành hành và đã cướp đi sinh mạng của gần 5.000 người.


Đàm phán cấp cao Hàn Quốc – Triều Tiên có nguy cơ bị hủy bỏ. Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 27/10 cho biết Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên đã gửi điện cho phía Hàn Quốc thông báo rằng, họ buộc phải xem xét lại việc tham gia cuộc đàm phán cấp cao liên Triều dự kiến được tổ chức vào ngày 30/10 tới do phía Hàn Quốc đã từ chối cấm các nhà hoạt động thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng.


Nhật Bản và Trung Quốc ngày 27/10 đã nhất trí sẽ tiến hành một cuộc đối thoại dân sự với chủ để phòng tránh xung đột quân sự song phương trong bối cảnh hai bên căng thẳng về các vấn đề chủ quyền ở biển Hoa Đông. Cuộc đối thoại sẽ diễn ra tại Bắc Kinh, trong hai ngày 29-30/10, với sự tham dự của các học giả, nhà nghiên cứu. Tuy nhiên, Trung Quốc dự kiến cũng sẽ có đại diện giới quân sự tham gia hội nghị.


Tân Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nhật Bản Yoichi Miyazawa ngày 27/10 cho biết, tổ chức đảng do ông đứng đầu đã nhận tiền đóng góp từ một doanh nghiệp nước ngoài bị cấm theo luật kiểm soát quỹ chính trị. Theo ông Miyazawa, tổ chức cơ sở của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở tỉnh Hiroshima đã nhận tổng cộng 400.000 yen tiền quyên góp vào năm 2007 và 2008 từ một công ty địa phương có hơn 50% cổ phần do người nước ngoài sở hữu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá