Bản tin 14H: Đại sứ Mỹ nhiều nước phải rời nhiệm sở trước khi ông Trump nhậm chức

TPO - Ngày 6/1, đại sứ Mỹ tại nhiều nước cho biết nhóm phụ trách chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã có chỉ thị chung yêu cầu các chính trị gia được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm đại sứ phải rời nhiệm sở trước ngày 20/1 - thời điểm ông Trump tuyên thệ nhậm chức.

Đại sứ Mỹ tại Canada Bruce Heyman. (Nguồn: CTV News)
Đại sứ Mỹ tại Canada Bruce Heyman. (Nguồn: CTV News)

Nhằm phấn đấu hoàn thành trước thời hạn mục tiêu về giảm tỷ lệ hộ nghèo theo Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; có cơ chế tạo điều kiện để các tổ chức đoàn thể nhân dân tham gia giám sát việc thực hiện. Địa phương nào để xảy ra hiện tượng tiêu cực, thất thoát, lãng phí trong quản lý và sử dụng vốn của chương trình, không hoàn thành kế hoạch được giao thì Chủ tịch Ủy ban Nhân dân địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ.


Khoảng 4 giờ 30 phút sáng 5/1/2017, anh V. sống trong khu đô thị Gamuda Yên Sở, Hà Nội phải đi làm sớm nên đã gọi xe taxi vào đón. Anh V. cho biết: “Khi xe taxi đang di chuyển trong khuôn viên khu đô thị thì xuất hiện hai người đàn ông đội mũ che kín mặt, tay cầm hung khí chặn trước đầu xe taxi. Do quá hoảng sợ nên người lái taxi đã cho xe phóng vượt qua đồng thời hô hoán mọi người đến giúp. Ngay sau đó hai kẻ lạ mặt đã chạy vào khu nhà đang xây dở và mất hút”. Anh V. cũng cho biết, ngay sau khi hai kẻ lạ mặt chạy thoát, anh đã cho xe taxi đi vòng quanh các điểm an ninh thì chỉ thấy có duy nhất một bảo vệ đang ngủ còn các cửa gác đều bỏ trống. Đến khi trời sáng, người dân trong khu đô thị bất ngờ khi phát hiện nhiều ôtô để trong khu đô thị bị bẻ mất gương. 


Từ nhiều tháng nay, hàng chục hộ dân xóm Cốc Coóc, xã Chí Thảo (huyện Quảng Uyên, Cao Bằng) sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt bởi các giếng, mỏ nước (mạch nước chảy ra từ các hốc đá) trên địa bàn bị ô nhiễm nghiêm trọng. Hằng ngày, người dân xóm Cốc Coóc phải tìm mọi cách để có nước sạch sinh hoạt. Ông Trần Hồng Sao, Bí thư Chi bộ xóm Cốc Coóc, cho biết trong xóm có một trang trại chăn nuôi lợn, từ khi trang trại đi vào hoạt động, hiện tượng nước bẩn bắt đầu xảy ra. Xã và các cơ quan chức năng ở huyện Quảng Uyên đã xuống kiểm tra và lấy mẫu nước đi xét nghiệm, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. 


Nguồn tin từ sân bay Tân Sơn Nhất cho biết, máy bay của hãng hàng không Tiger Air (Singapore) trên đường từ Đài Bắc, Đài Loan, tới Singapore hôm 6/1 phải chuyển hướng và hạ cánh tại TP HCM do có mùi khét trong khoang hành khách. Chuyến bay mang số hiệu TR2993 chở 163 hành khách cất cánh từ Đài Loan dự kiến hạ cánh tại Singapore lúc 18h55 ngày 6/1 đã phải chuyển hướng và hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 16h48 phút cùng ngày. Các lực lượng chức năng của cảng Tân Sơn Nhất nhanh chóng triển khai nhiều công tác đảm bảo an toàn, an ninh cho máy bay của TigerAir. Sau khi hạ cánh an toàn, máy bay đã được kiểm tra các vấn đề liên quan. (Xem chi tiết)


Hàng trăm xe tăng, xe tải và thiết bị quân sự của Mỹ đã cập bến cảng thành phố Bremerhaven của Đức để chuẩn bị được chuyển giao tới các nước ở Đông Âu. Đây là một phần trong quá trình tăng cường hiện diện của NATO tại khu vực giáp biên giới với Nga.  Mỹ có kế hoạch đưa tổng cộng 87 xe tăng Abram M1A1, 20 pháo Paladin và 136 thiết giáp Bradley tới Đông Âu. Ngoài ra, khoảng 4.000 binh sĩ Mỹ được cho là sẽ được tăng cường luân chuyển trên các khu vực tại Ba Lan, các nước vùng Baltic, Bulgaria và Rumani. (Xem chi tiết)


Các nghị sĩ Hạ viện Mỹ hôm qua 6/1 đã hoàn thành bước kiểm phiếu cuối cùng xác nhận ông Trump đắc cử tổng thống. Chủ trì cuộc họp, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố: "Ông Donald Trump đã nhận được 304 phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống của nước Mỹ. Trong khi đó, ứng viên Dân chủ Hillary Clinton giành 227 phiếu". Phó Tổng thống Biden nhấn mạnh, việc kiểm phiếu cuối cùng này có thể coi là đủ để tuyên bố Tổng thống đắc cử Donald Trump và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới. (Xem chi tiết)


Ngày 6/1, đại sứ Mỹ tại nhiều nước cho biết nhóm phụ trách chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã có chỉ thị chung yêu cầu các chính trị gia được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm đại sứ phải rời nhiệm sở trước ngày 20/1 - thời điểm ông Trump tuyên thệ nhậm chức. Đại sứ Mỹ tại New Zealand Mark Gilbert cho biết yêu cầu trên là "không có ngoại lệ" và khẳng định sẽ rời New Zealand trước ngày 20/1. Đại sứ Mỹ tại Canada Bruce Heyman cũng thông báo ông đã đệ đơn từ chức "theo yêu cầu". Trước đó, ngày 5/1, tờ New York Times đưa tin nhóm phụ trách chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã có chỉ thị yêu cầu các đại sứ được Tổng thống Obama bổ nhiệm phải rời nhiệm sở trước thời điểm ông Trump nhậm chức. 


James Woolsey, chuyên gia tình báo hàng đầu của Mỹ, từ chức trong đội chuyển giao quyền lực của tổng thống đắc cử Donald Trump. "Ông Woolsey không còn là cố vấn cấp cao của Tổng thống đắc cử Trump hay đội chuyển giao nữa. Ông chúc tổng thống đắc cử và chính quyền của ông thành công trong thời gian tại vị", Jonathan Franks, phát ngôn viên của Woolsey, hôm 5/1 cho biết trong thông cáo. Ông Woolsey những tuần gần đây bị loại khỏi các cuộc thảo luận về tình báo với ông Trump và tướng về hưu Michael Flynn, người sắp trở thành cố vấn an ninh quốc gia. (Xem chi tiết)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá