Bản tin 14H: Hàng nghìn cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bao vây căn cứ NATO

TPO - Khoảng 7.000 cảnh sát có vũ trang cùng nhiều xe hạng nặng đã bao vây và chặn lối vào của Căn cứ không quân Incirlik ở thành phố Adana của Thổ Nhĩ Kỳ. Căn cứ trên, nơi đóng quân của lực lượng thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã trở thành khu vực cấm sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa căn cứ không quân Incirlik của NATO tại thành phố Adana.
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa căn cứ không quân Incirlik của NATO tại thành phố Adana.

Ngày 31/7, đại diện Bộ KH&ĐT khẳng định, việc UBND tỉnh Hà Tĩnh ký cho Formosa thuê đất 70 năm là trái quy định và vượt thẩm quyền. Theo đó, thời điểm cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Formosa (tháng 6/2008) đã phân cấp xuống địa phương, tuân theo quy định của Luật Đầu tư năm 2005. Điều 52 Luật Đầu tư năm 2005 nêu rõ: Thời hạn hoạt động của dự án có vốn đầu tư nước ngoài phù hợp với yêu cầu hoạt động dự án và không quá 50 năm; trường hợp cần thiết, Chính phủ quyết định thời hạn dài hơn đối với dự án nhưng không quá 70 năm. Tuy nhiên, Ban Quản lý Khu kinh tế Vũng Áng ký hợp đồng thuê đất ngày 6/2/2009 với Cty Formosa với thời hạn thuê đất là 70 năm và trả tiền thuê đất một lần. (Xem chi tiết)


Trưa 31/7, ông Lâm Văn Bi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau dẫn đầu các đoàn cán bộ của tỉnh Cà Mau, thành phố Cà Mau và chính quyền phường 7 đến viếng, động viên và hỗ trợ khẩn cấp cho gia đình nạn nhân Trần Quang Tiên, 58 tuổi, số 91 Phan Bội Châu, khóm 3, phường 7 (thành phố Cà Mau) có 6 người chết trong vụ cháy. Ông Trần Hồng Châu, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Cà Mau, anh ruột của ông Tiên cho biết, UBND tỉnh Cà Mau hỗ trợ mỗi người chết 5,4 triệu đồng, 10 triệu đồng xây sửa lại nhà bị cháy. Chủ tịch UBND thành phố Cà Mau hỗ trợ 5 triệu đồng/ người và 5 triệu đồng khắc phục chỗ ở sau vụ cháy và UBND phường 7 hỗ trợ 12 triệu đồng cho các nạn nhân.

Theo Nghị định 46/2016 có hiệu lực từ ngày 1/8/2016, CSGT ra quyết định xử phạt dưới 500 nghìn đồng đối với tổ chức và dưới 250 nghìn đồng đối với cá nhân “Vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông” không cần lập biên bản. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản. (Xem chi tiết)


Khoảng 20h30 ngày 30/7, chiếc xe máy BKS 30P4-6281 chở 3 người  lưu thông trên quốc lộ 46 theo hướng từ xã Thanh Khai về  xã Xuân Tường (Thanh Chương). Khi đến khu vực, đoạn qua địa bàn xóm 13, xã Thanh Dương, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An thì bất ngờ xe máy tông thẳng vào chiếc xe ô tải nhỏ BKS 37C-121.92 chở chè đi hướng ngược lại. Cú va chạm mạnh làm cả 3 người ngồi trên xe máy văng ra đường, 1 người tử vong tại chỗ, 2 người cấp cứu với tình trạng nguy kịch. Ngoài ra, 1 phụ xe của xe tải cũng bị thương và nhập viện. (Xem chi tiết)

Trong quá trình đi rừng, ông Nguyễn Tấn Long (39 tuổi, trú thôn Phú Vinh, xã Tiên Hà, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) nhặt được một quả bom bi rồi mang về nhà cất. Ngày 30/7, ông Long mang quả bom bi này ra vườn nhà cưa để lấy thuốc nổ và phế liệu thì bất ngờ phát nổ khiến ông tử vong tại chỗ. Thông tin trên được ông Phan Thanh Dũng - Chủ tịch UBND xã Tiên Hà xác nhận vào sáng nay (31/7).


Sáng 31/7, Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, tại xã Nậm Mòn, huyện Bắc Hà đã có một cháu nhỏ 9 tuổi bị sét đánh đánh tử vong khi đi chăn trâu. Trước đó, vào khoảng 17 giờ ngày 30/7, cháu Giàng Thị Lá (sinh năm 2007), cư trú tại bản Ngồ Thượng, xã Nậm Mòn đang chăn thả trâu trên đồi thì bất chợt gặp cơn dông. Một luồng sét trong cơn dông đã đánh trúng nơi Giàng Thị Lá đang trú mưa khiến cháu tử vong tại chỗ. 

Sáng 31/7, trên địa bàn quận Thanh Khê (TP.Đà Nẵng) vừa xảy vụ việc tài xế taxi tên Nguyễn Thái Hoàng (ngụ đường Thái Thị Bôi, quận Thanh Khê) chết trong xe ô tô. Theo một số nhân chứng cho biết, sáng sớm cùng ngày, một phụ nữ đang đi bộ tại đường Tôn Thất Đạm thấy một xe taxi đậu trên vỉa hè, cửa khóa kín. Sau đó, người phụ nữ này đi tới gõ cửa kính để đánh thức tài xế dậy. Khi nhìn qua lớp kính, người phụ nữ này phát hiện tài xế nằm bất động trong khi chiếc xe vẫn đang nổ máy. (Xem chi tiết)


Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 25, chính thức gỡ rối cho những người vay mua nhà gói 30.000 tỷ đồng được giải ngân sau ngày 31/3/2016. Theo đó, Thủ tướng đã đồng ý phương án gỡ rối của Ngân hàng Nhà nước, trong đó cho phép gia hạn giải ngân tái cấp vốn với cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở, xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở đã ký trước ngày 31/3. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cũng nêu rõ, việc gia hạn này chỉ áp dụng cho các khoản giải ngân trước 31/12/2016. Thông tư 25 có hiệu lực thi hành từ ngày mai - 1/8. (Xem chi tiết)

Syria và quân đội Nga ngày 29/7 cho biết hàng chục phiến quân đã ra đầu hàng quân chính phủ ở thành phố đang bị chia cắt Aleppo, sau khi hành lang nhân đạo được mở ra để người dân rời khỏi khu vực chiến sự. Tuy nhiên, phe đối lập Syria đã bác bỏ thông tin này, cho rằng quân chính phủ đang nói dối. Thông tin trên được đưa ra 48 giờ sau khi Nga tuyên bố đã mở hành lang an toàn để người dân di tản khỏi khu vực do phiến quân chiếm đóng ở phía Đông thành phố, nơi ước tính có khoảng 250.000 người sống trong tình trạng thiếu thốn lương thực, thuốc men.


Khoảng 7.000 cảnh sát có vũ trang cùng nhiều xe hạng nặng đã bao vây và chặn lối vào của Căn cứ không quân Incirlik ở thành phố Adana của Thổ Nhĩ Kỳ. Căn cứ trên, nơi đóng quân của lực lượng thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã trở thành khu vực cấm sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7. Một số tin tức chưa được xác minh cho biết lực lượng trên được triển khai để đối phó với một âm mưu đảo chính mới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng