Bản tin 14H: Kêu gọi ngay lập tức chấm dứt giao chiến ở Đông Ukraine

TPO - Ngày 24/5, các nhà lãnh đạo của nhóm "Bộ tứ Normandy" (gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraine) đã kêu gọi nhanh chóng thực thi thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc chiến ở miền Đông Ukraine trong bối cảnh tái bùng phát các cuộc xung đột mới tại khu vực này.

Binh sỹ Ukraine chuyển súng cối tự động Vasilyok 85mm rời làng Peski ngày 7/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Ukraine chuyển súng cối tự động Vasilyok 85mm rời làng Peski ngày 7/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vào 10 giờ 45 phút ngày 24/5 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, các sinh viên, tri thức trẻ đã ổn định chỗ ngồi để chờ đón Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, người sẽ có bài phát biểu trước hơn 2.000 người vào lúc 12 giờ. Thành phần khán giả có mặt tại sự kiện này gồm học sinh, sinh viên đến từ các trường Đại học Ngoại thương, học sinh trường Trung học Hà Nội-Amsterdam, trường chuyên ngữ...


Khoảng 13h30 ngày 23/5, sau khi đi học về, hai em nhỏ Moong Văn Nghệ (6 tuổi) và Lữ Văn Đức (6 tuổi), cùng trú tại bản Bình Sơn 1, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, là học sinh mẫu giáo trên địa bàn, cùng rủ nhau xuống tắm ở khúc sông gần bản. Do không biết bơi, địa hình ở đây lại hiểm trở nên cháu Moong Văn Nghệ bị dòng nước cuốn trôi. Sau khi phát hiện sự việc, nhiều người dân trong bản đã tổ chức tìm kiếm nhưng hơn 1 giờ sau mới tìm thấy thi thể nạn nhân ở cách nơi tắm khoảng hơn 30m. (Xem chi tiết)


Theo Báo cáo từ Tổng cục Thống kê, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Năm tăng 0,54% so với tháng Tư đồng thời tăng 2,28% so với cùng kỳ năm 2015.CPI tháng Năm đã tăng 1,88% so với tháng 12 năm ngoái. Bên cạnh đó, CPI bình quân năm tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước cũng tăng 1,59%. Về cơ bản, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, nhóm giao thông có mức tăng cao nhất ở mức 2,39%, thứ hai là nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,88%, đứng thứ ba là nhóm hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,56%. Bên cạnh đó, tám nhóm hàng còn lại có mức tăng nhẹ.


Theo thống kê Bộ Tài chính Mỹ, Việt Nam đang nắm giữ tối thiểu 12 tỷ đôla trái phiếu chính phủ Mỹ. Số nợ Mỹ do “ta cho vay” tăng 3,5 lần trong giai đoạn từ đầu năm 2012 đến cuối năm 2014. Việt Nam hiện nằm trong top 50 nước chủ nợ lớn nhất của Mỹ. 2012-2014 cũng là thời kỳ tình hình tài chính tiền tệ Việt Nam bắt đầu thoát ra khỏi giai đoạn khó khăn. Lạm phát giảm từ 18,1% xuống chỉ còn 1,9%. Thực tế, Việt Nam cho Mỹ vay bao nhiêu thể hiện sức mạnh của Việt Nam nhiều hơn là gánh nặng nợ của Mỹ.


Ngày 24/5, các nhà lãnh đạo của nhóm "Bộ tứ Normandy" (gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraine) đã kêu gọi nhanh chóng thực thi thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc chiến ở miền Đông Ukraine trong bối cảnh tái bùng phát các cuộc xung đột mới tại khu vực này. Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Ukraine Petro Porochenko, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng với Tổng thống Pháp Hollande và người đồng cấp Nga Vladimir Putin cũng kêu gọi ngay lập tức chấm dứt tình trạng thù địch ở miền Đông Ukraine.


Ngày 23/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên án loạt vụ đánh bom đẫm máu xảy ra cùng ngày tại hai thành phố ven biển của Syria khiến ít nhất 148 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Theo người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Ban Ki-moon đã lên án "các vụ tấn công khủng bố cướp đi sinh mạng của hơn 100 dân thường tại hai thành phố ven biển Tartus và Jableh của Syria". Ông đồng thời bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về hoạt động quân sự leo thang tại thủ đô Damacus của Syria và các vùng lân cận, đặc biệt tại các tỉnh Daraya, Aleppo, Idlib và phía Bắc tỉnh Homs.


Ngày 23/5, Bộ Ngoại giao Pakistan đã triệu Đại sứ Mỹ tại Islamabad David Hale để bày tỏ quan ngại liên quan đến vụ tấn công bằng máy bay không người lái trong lãnh thổ Pakistan được cho là đã tiêu diệt thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Taliban ở Afghanistan Akhtar Mansour. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết Trợ lý đặc biệt về các vấn đề đối ngoại của Thủ tướng Tariq Fatemi khẳng định vụ tấn công bằng máy bay không người lái nói trên vi phạm chủ quyền của Pakistan cũng như một điều khoản trong Hiến chương Liên hợp quốc quy định không xâm phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của các nước thành viên.


Ngày 23/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lên tiếng cảnh báo về sự xuất hiện các loại dịch bệnh lây lan cũng như hàng loạt thảm họa do con người gây ra. WHO nhấn mạnh đây là một trong những thách thức lớn nhất đối với ngành y tế các nước vào thời điểm hiện nay và đòi hỏi phải có sự phản ứng kịp thời trên toàn cầu. Tổng Giám đốc WHO Magaret Chan đã lên tiếng thúc giục các nước cần thiết lập một hệ thống y tế mạnh mẽ hơn; đồng thời nhấn mạnh rằng việc phản ứng chậm trễ và thiếu hiệu quả như khi đối phó với dịch Ebola trong thời gian qua là một thất bại không thể để lặp lại trong tương lai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá