Bản tin 14H: Nga công nhận kết quả bầu cử ở miền đông Ukraine

TPO - Trong khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đồng loạt lên án, phản đối cuộc bầu cử diễn ra tại “Cộng hòa Nhân dân” tự xưng Donetsk và Lugansk mà họ cho là bất hợp pháp này thì Moscow khẳng định, cuộc bầu cử ở miền đông Ukraine là hợp lệ.

Bản tin 14H: Nga công nhận kết quả bầu cử ở miền đông Ukraine

Quốc hội sáng nay 3/11 bàn về dự Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế. Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép bỏ việc khống chế về chi phí tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới, tiếp tân, khánh tiết, hội nghị, hỗ trợ tiếp thị, chi phí liên quan trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. (Xem chi tiết)


Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, theo số liệu từ các doanh nghiệp, tổng số lao động Việt đi làm việc ở nước ngoài trong 10 tháng qua là 91.143 lao động, trong đó có 34.232 lao động nữ), vượt 4,76% so với kế hoạch năm 2014 và bằng 129,54% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng Mười đã có 7.774 lao động đi làm việc ở nước ngoài tại các thị trường Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Saudi Arabia, Macau....


Tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh hiện có tới trên 260 hồ, đập bị xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của hàng vạn người dân. Hồ thủy lợi Khe Mui tại  Hà Tĩnh rộng khoảng 20 ha, sau 44 năm đưa vào sử dụng, hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Một số hồ đập lớn khác trên địa bàn Hà Tĩnh như Mục Bài, Đập Trạng, Vực Rồng, Khe Dẻ, Cơn Trường, Khe Làng... cũng đang bị thấm, nước chảy rỉ qua thân đập, rất nguy hiểm khi có mưa to kéo dài.


Chiều 2/11 tại tỉnh Tây Ninh, sau khi uống rượu say, Nguyễn Minh Quang mang xăng đến đốt xe máy và tivi của gia đình anh Nguyễn Hoà Bình và dùng bình gas 12kg đến đốt nhà bà Hoàng Lan cùng khu phố. Hậu quả làm căn nhà và tài sản của gia đình bà Hoàng Lan bị cháy rụi hoàn toàn, trong đó có 1 xe máy; đối tượng Nguyễn Minh Quang chết tại chỗ. Ước tính thiệt hại tài sản của gia đình bà Hoàng Lan là hàng trăm triệu đồng. (Xem chi tiết)


Ngày 3/11, cơ quan bầu cử tại Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Luhansk đã công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử lãnh đạo miền đông Ukraine. Người đứng đầu chính quyền Luhansk tự xưng hiện nay là Igor Plotnitsky, đang dẫn đầu với 63,17% số phiếu bầu. Trong khi đó, tại Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk, người đứng đầu chính quyền Donetsk tự xưng (DPR) hiện nay Alexander Zakharchenko đã có 81,37 % số phiếu bầu. (Xem chi tiết)


Nhà Trắng và Liên minh châu Âu (EU) ngày 3/11, đồng loạt lên án cuộc bầu cử diễn ra tại “Cộng hòa Nhân dân” tự xưng Donetsk và Lugansk, đồng thời khẳng định sẽ không công nhận kết quả bầu cử mà họ cho là bất hợp pháp này. Trong khi đó, Moscow khẳng định cuộc bầu cử ở miền đông Ukraine là hợp lệ. (Xem chi tiết)


Liên Hợp Quốc khẳng định cuộc bầu cử phía Đông Ukraine vi phạm thỏa thuận Minsk. LHQ nhấn mạnh cuộc bầu cử sẽ không đóng góp một giải pháp mang tính hòa bình nhằm chấm dứt các cuộc xung đột ở phía Đông - Nam của Ukraine. Tuy nhiên đại diện của tổ chức này từ chối bình luận về việc có hay không sự hợp tác với các cơ quan của “Nhà nước Nhân dân” tự xưng ở Donetsk và Lugansk. (Xem chi tiết)


Tại miền Đông Ukraine, bên cạnh cuộc chiến của súng, rocket trên mặt đất và các lệnh trừng phạt trên bàn đàm phán, còn có một cuộc chiến lặng lẽ khác: cuộc chiến tình báo. Trên mặt trận này, cả Ukraine và phương Tây đang phải gồng mình đối phó với Nga. Giáo sư Mark Galeotti thuộc Trường Nghiên cứu chuyên ngành thuộc Đại học New York, chuyên gia nghiên cứu các vấn đề quốc tế và an ninh Nga, cho rằng Nga thắng thế trong cuộc chiến tình báo tại Ukraine vì nhiều lợi thế chiến lược. (Xem chi tiết)


Không quân Canada đã lần đầu tiên phát động cuộc không kích chống lại các mục tiêu của “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) ở Iraq. Theo Bộ Quốc phòng Canada, cuộc không kích kéo dài gần 4 giờ đồng hồ diễn ra gần thành phố Fallujah, Iraq, vào hôm 2/11. Cùng lực lượng đồng minh, hai chiến đấu cơ CF-18 của Canada đã thực hiện các cuộc tấn công mục tiêu IS bằng bom dẫn đường bằng laser. (Xem chi tiết)


Người sáng lập tập đoàn phần mềm số một thế giới Microsoft, tỷ phú Bill Gates ngày 2/11 thông báo sẽ dành hơn 500 triệu USD trong năm 2014 để thúc đẩy các nỗ lực chống bệnh sốt rét và một số bệnh truyền nhiễm khác tại các nước đang phát triển. Ông Gates cho biết số tiền trên sẽ được trích từ quỹ từ thiện do hai vợ chồng ông điều hành nhằm đẩy mạnh các chiến dịch chống bệnh sốt rét, viêm phổi, tiêu chảy và bệnh do ký sinh trùng gây tử vong và bại liệt hàng đầu ở các nước đang phát triển.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá