Bản tin 14H: Ngừng chiến dịch tìm kiếm tại hiện trường MH17

TPO - Ngày 9/8, Cảnh sát Hoàng gia Malaysia, Hà Lan và Australia đã quyết định dừng chiến dịch tìm kiếm bằng chứng tại hiện trường vụ tai nạn máy bay MH17 của Malaysia Airlines. Tổng Thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết nhóm điều tra đã nhất trí dừng chiến dịch tìm kiếm và rời khỏi Ukraine bởi lý do gia tăng quan ngại về vấn đề an ninh.

Giao tranh diễn ra quanh hiện trường vụ rơi máy bay MH17. (Nguồn: abc.net.au)
Giao tranh diễn ra quanh hiện trường vụ rơi máy bay MH17. (Nguồn: abc.net.au)

Trước những diễn biến nghiêm trọng, phức tạp của tình hình dịch sốt xuất huyết do virus Ebola gây ra, sáng 9/8 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc họp khẩn cấp với các Bộ, ngành chức năng để nghe báo cáo, chỉ đạo các biện pháp ngăn chặn dịch. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới để nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh, thông báo kịp thời diễn biến, tính chất nguy hại của dịch bệnh.


Dịch Ebola đang lây lan một cách chóng mặt ở vùng Tây Phi khiến gần 1000 người chết. Nhiều ngôi làng đã bị xoá sổ hoàn toàn, xác chết nằm la liệt trên đường phố. Dịch bệnh Ebola hiện đang lan khắp Guinea, Liberia và Sierra Leone này có tỷ lệ tử vong tới 90% và chưa có thuốc điều trị. (Xem chi tiết)


Các nhân viên y tế đang giám sát 21 du khách ở Thái Lan bị nghi đã nhiễm virus gây chết người Ebola và đang trong thời gian ủ bệnh. Bác sĩ Sophon cho biết, mặc dù nguy cơ Thái Lan bị dịch bệnh Ebola đe dọa không cao, các quan chức đang tiến hành một số biện pháp kiểm tra đối với khách du lịch tại 5 sân bay quốc tế là Suvarnabhumi, Don Mueang, Chiang Mai, Phuket và Hat Yai. (Xem chi tiết)


Ngày 8/8, Lầu Năm Góc cho biết trong đêm thứ 2 liên tiếp, máy bay quân sự của Mỹ đã thả hàng cứu trợ nhân đạo cho người dân Iraq ở khu vực bị phiến quân cực đoan đe dọa tại miền Bắc nước này. Tuyên bố của Lầu Năm Góc cho hay: "Việc thả hàng được tiến hành từ nhiều căn cứ không quân trong khu vực do Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ đảm trách và cũng giống đêm qua, 1 máy bay C-17 và 2 máy bay C-130 đã thả tổng cộng 72 gói hàng tiếp tế".


Ngày 9/8, Cảnh sát Hoàng gia Malaysia, Hà Lan và Australia đã quyết định dừng chiến dịch tìm kiếm bằng chứng tại hiện trường vụ tai nạn máy bay MH17 của Malaysia Airlines. Tổng Thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết nhóm điều tra đã nhất trí dừng chiến dịch tìm kiếm và rời khỏi Ukraine bởi lý do gia tăng quan ngại về vấn đề an ninh.


Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, ngày 8/8, Chính phủ Iraq đã điều một máy bay chở đầy đạn dược tới Arbil, thủ phủ khu bán tự trị của người Kurd - động thái hợp tác quân sự chưa có tiền lệ giữa các lực lượng của Iraq và người Kurd. Cũng theo quan chức trên, chính quyền Obama đang làm việc với Chính phủ Iraq để đảm bảo rằng những yêu cầu bổ sung của chính quyền người Kurd, trong đó có súng cối và tiểu liên AK-47, được đáp ứng "càng nhanh càng tốt".


Ngày 8/8, Ủy ban Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của Liên minh châu Âu (EU) cho biết EU có những công cụ mới và hiện đại để hỗ trợ các nước thành viên đối phó với lệnh cấm nhập khẩu lương thực vả nông sản từ EU của Nga. Ủy viên về nông nghiệp của EU Dacian Ciolos bày tỏ tin tưởng rằng lĩnh vực nông nghiệp mềm dẻo của EU sẽ nhanh chóng chuyển hướng sang các thị trường và cơ hội mới.


Nhiều chuyên gia quốc phòng và giới chức Lầu Năm Góc tin rằng vụ thử chống tên lửa thành công của Trung Quốc hôm 23/7 thực chất là một vụ thử nghiệm chống vệ tinh. Tên lửa chống vệ tinh SC-19 của Trung Quốc, được thiết kế dựa trên tên lửa DF-21. Đó là vụ thử nghiệm chống vệ tinh thứ 3 như vậy của Trung Quốc và gây ra những lo ngại rằng Mỹ có thể sẽ không bảo vệ được các vệ tinh thông tin, định vị và do thám của nước này. (Xem chi tiết)


Mỹ, Nga và Trung Quốc là những nước có nhiều điệp viên nhất hoạt động tại Đức. Trong đó riêng Mỹ có khoảng 200 điệp viên mang thẻ ngoại giao hoạt động ở Đức. Thông qua kênh ngoại giao chính thức, Bộ Ngoại giao Đức ngày 6/8 vừa qua đã gửi công hàm yêu cầu tất cả các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán, kể cả các đối tác quốc tế và các tổ chức văn hóa nước ngoài ở Đức, phải nộp danh sách tên của tất cả các điệp viên đang hoạt động ở Đức. (Xem chi tiết)


Ngày 9/8, Triều Tiên đã đổ lỗi cho Seoul làm xấu đi mối quan hệ liên Triều, viện dẫn lý do Hàn Quốc vẫn tiến hành cuộc tập trận chung với Mỹ và làm đổ vỡ cuộc đàm phán về các điều kiện cho sự tham gia của đoàn vận động viên và cổ động viên Triều Tiên tại ASIAD 2014 sẽ diễn ra tại thành phố Incheon, Hàn Quốc từ 19/9-4/10 tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá