Bản tin 14H: Nhật và Úc phối hợp sản xuất tàu ngầm

TPO - Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đề xuất hợp tác với chính quyền Australia nghiên cứu, phát triển và sản xuất tàu ngầm. Phía Nhật Bản sẽ sản xuất và lắp ráp các bộ phận chủ chốt của thân tàu và phía Australia sẽ sản xuất một số linh kiện.

Bản tin 14H: Nhật và Úc phối hợp sản xuất tàu ngầm

Thực hiện chương trình toàn khóa, sáng 5/1, Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 11 đã khai mạc trọng thể tại thủ đô Hà Nội. Tại hội nghị do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, Ban Chấp hành Trung ương thảo luận, thông qua các dự thảo văn kiện trình Đại hội 12 của Đảng gửi đại hội đảng bộ các cấp đóng góp ý kiến; cho ý kiến về một số báo cáo, đề án để Bộ Chính trị tiếp thu, chỉ đạo hoàn thiện và lãnh đạo tổ chức thực hiện; tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư; giới thiệu bổ sung quy hoạch cán bộ cấp chiến lược; bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương; giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng và một số vấn đề quan trọng khác. (Xem chi tiết).


Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (Asia Gateway Pacific) lại bị đứt vào khoảng 8 giờ 4 phút sáng 5/1. Hiện tại, vị trí đứt cáp chưa được tìm thấy và đơn vị điều hành tuyến cáp AAG đang dùng các biện pháp kỹ thuật để xác định điểm đứt để tiến hành khắc phục. Riêng trong năm 2014, tuyến cáp này đã bị đứt nhiều lần, ảnh hưởng tới từ 40-70% lưu lượng kết nối Internet đi quốc tế của Việt Nam. (Xem chi tiết).


Sáng nay (5/1), người nhà của ông Nguyễn Bá Thanh xác nhận với báo chí việc ông Thanh sẽ về nước chữa bệnh trong ngày hôm nay. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ ông Thanh sẽ được tiếp tục điều trị ở Bệnh viện Đa khoa hay Bệnh viện Ung bướu của Đà Nẵng. Em trai ông Thanh là Nguyễn Bá Bình cho hay, mọi thủ tục với phía Mỹ đã hoàn tất, máy bay đưa ông Thanh cùng gia đình và các bác sĩ cũng đã cất cánh. Nếu không có gì thay đổi, dự kiến tối 6/1, ông Nguyễn Bá Thanh sẽ về tới Đà Nẵng. (Xem chi tiết)


Sáng 5/1, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu ông Trần Đình Phú là thuyền trưởng tàu Dương Đông 18 đưa tàu từ phao số 0 biển Vũng Tàu vào khu vực biển Sao Mai-Bến Đình để phục vụ công tác điều tra việc bơm chuyển dầu trái phép trên biển. Trước đó, lúc 22h30 ngày 4/1, tổ tuần tra thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phát hiện tàu Dương Đông 18 đang bơm chuyển nhiên liệu từ tàu sang tàu Hercules M thuộc Công ty Cổ phần dầu khí Thái Bình Dương.


Ngày 5/1, các thợ lặn thuộc lực lượng Hải quân Indonesia đã nối lại hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay Airbus A320-300 số hiệu QZ8501 bị mất tích của hãng hàng không AirAsia, trong điều kiện thời tiết thuận lợi hơn nhiều so với những ngày trước đó - tầm nhìn xa khoảng 6km, trời quang mây và biển lặng. Cuộc tìm kiếm có sự tham gia của khoảng 60 tàu hải quân và gần 20 máy bay từ các nước Indonesia, Mỹ, Nga, Malaysia, Singapore, Australia, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ.


Một máy bay của hãng AirAsia đột ngột chết máy kèm theo tiếng nổ lớn khiến hành khách hoảng sợ khi nó chuẩn bị cất cánh tại sân bay quốc tế ở thành phố Surabaya, Indonesia. Phi cơ lăn bánh khoảng 2 hoặc 3 m trước khi cất cánh bỗng nhiên động cơ ngừng hoạt động, hành khách hoảng loạn trên máy bay còn nghe thấy một tiếng nổ lớn. Sau đó, lực lượng cứu hộ đã kéo phi cơ trở lại vị trí đỗ và 120 hành khách phải sơ tán khẩn cấp khỏi máy bay. 90% hành khách từ chối quay trở lại máy bay sau khi khắc phục sự cố trên. (Xem chi tiết)


Nga và Ukraine ngày 4/1 xác nhận sẽ tham dự các cuộc thương lượng chính trị theo công thức Normandie, còn gọi là cuộc gặp "nhóm Normandie," nhằm giải quyết vấn đề Ukraine. Cuộc gặp lần này ở cấp giám đốc chính trị của cơ quan ngoại giao, dự kiến diễn ra ngày 5/1 tại thủ đô Berlin của Đức. Tham dự cuộc gặp về phía Nga có ông Viktor Sorokin - Giám đốc Vụ Các nước Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) của Bộ Ngoại giao, trong khi đó, ông Aleksey Makeev sẽ đại diện cho Bộ Ngoại giao Ukraine.


Công ty khí đốt Tokyo Gas ngày 5/1 cho biết kế hoạch xây dựng tuyến đường dẫn khí đốt ngầm dưới biển nối từ thành phố Hitachi, tỉnh Ibaraki với khu công nghiệp Kashima Rinkai, thuộc thành phố Kashima đã được phê duyệt. Theo đó, việc xây dựng này sẽ được hoàn thành vào năm 2020 và đây sẽ là tuyến vận chuyển khí đốt đầu tiên ở Nhật Bản đi ngầm dưới đáy đại dương.


Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đề xuất hợp tác với chính quyền Australia nghiên cứu, phát triển và sản xuất tàu ngầm. Theo đề án này, Tokyo và Canberra sẽ phối hợp nghiên cứu phát triển vật liệu thép đặc biệt dùng cho tàu ngầm cũng như kỹ thuật liên quan vật liệu đặc biệt hấp thụ sóng âm, cùng xây dựng hệ thống sản xuất thân tàu. Phía Nhật Bản sẽ sản xuất và lắp ráp các bộ phận chủ chốt của thân tàu và phía Australia sẽ sản xuất một số linh kiện.


Sự cố đắm tàu Cemfjord chở ximăng ở ngoài khơi bờ biển Scotland xảy ra ngày 4/1 đã khiến 8 thuyền viên mất tích, gồm 7 người Hà Lan và một người Philippines. Tàu Cemfjord đăng kiểm tại Cộng hòa Cyprus, bị lật tại một địa điểm cách cảng Wick thuộc điểm cực Đông Bắc của Scotland khoảng 15 dặm (24km).  Vào thời điểm gặp nạn, tàu chở 2.000 tấn ximăng từ cảng Aalborg ở Đan Mạch tới cảng Runcorn gần thành phố Liverpool của Anh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá