Bản tin 14H: Pháp đóng cửa hàng loạt thánh đường Hồi giáo

TPO - Từ tháng 12/2015, Pháp đã đóng cửa khoảng 20 thánh đường Hồi giáo và khu vực cầu nguyện được cho là truyền bá tư tưởng Hồi giáo cực đoan. Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp, đây cũng là lý do khiến ông đưa ra quyết định đóng cửa các thánh đường Hồi giáo vài tháng trước và sẽ có thêm các thánh đường Hồi giáo bị đóng cửa trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve (giữa) trong cuộc họp báo tại Paris ngày 1/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve (giữa) trong cuộc họp báo tại Paris ngày 1/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phòng CSGT Hà Nội cho biết, ngày đầu thực hiện kế hoạch ra quân, lực lượng tuần tra toàn thành phố tổng kiểm tra xử lý 566 trường hợp người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện vi phạm các quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và các hành vi vi phạm dừng, đỗ sai quy định. Trong đó 519 trường hợp vi phạm lỗi không đội mũ (chiếm 91%), số còn lại vi phạm các lỗi về dừng, đỗ xe sai quy định. Cũng ngày đầu ra quân, cảnh sát tạm giữ 24 phương tiện, 122 bộ giấy tờ. (Xem chi tiết)


Đoàn công tác Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đến thị sát và kiểm tra tại công trường Dự án Formosa và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Formosa và yêu cầu Tập đoàn Formosa thực hiện nghiêm túc những cam kết về khắc phục hậu quả trước nhân dân, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam; đồng thời thực hiện nghiêm túc hoạt động quan trắc môi trường theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Việt Nam cũng như Hà Tĩnh đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để Công ty Formosa thực hiện các hạng mục của dự án, nhưng Việt Nam không chấp nhận hy sinh môi trường tương lai để đánh đổi kinh tế. 


Liên quan đến việc xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường của Công ty trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại Việt Thái, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên vừa ra quyết định xử phạt doanh nghiệp này 210 triệu đồng do chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo báo cáo đánh giá tác động môi trường. Trước đó, ngày 4/7, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên đã kiểm tra đột xuất, phát hiện Công ty trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại Việt Thái hoạt động tại Khu công nghiệp An Phú (thành phố Tuy Hòa) xả nước thải có màu đen, phát sinh ấu trùng và bốc mùi hôi thối trực tiếp ra môi trường.


Ông Ngô Văn Khánh - Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho biết khi chính thức nhận được công văn chỉ đạo của Thủ tướng về việc thanh tra thương vụ mua cổ phần AVG của Mobifone, TTCP sẽ lập tức vào cuộc với tinh thần khẩn trương, bám sát các nội dung chỉ đạo. Cụ thể, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư về tiến hành thanh tra toàn diện việc mua 95% cổ phần của AVG, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành thanh tra toàn diện về Dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, nếu có dấu hiệu vi phạm thì chuyển cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.


Ngày 2/8, bão Nida đã quét qua đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), mang theo mưa lớn và gió mạnh khiến hàng trăm chuyến bay bị hủy, thị trường chứng khoán, trường học và các doanh nghiệp phải đóng cửa, trong khi các vùng thấp trong tình trạng cảnh báo lụt lội. Đây là cơn bão lớn đầu tiên vào Hong Kong trong năm nay. Theo đài thiên văn Hong Kong, bão Nida đang dần tiến sâu vào đất liền tỉnh Quảng Đông, trong khi gió gần tâm bão có dấu hiệu suy yếu.


Phát biểu trước những người ủng hộ tại Ohio vào hôm qua 1/8, ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hoà Donald Trump cho rằng, việc Washington nỗ lực giúp chính quyền Kiev giành lại quyền kiểm soát bán đảo Crimea từ Moscow có thể gây ra cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ ba. Bán đảo Crimea và thủ phủ Sevastopol đã trở thành một phần của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý tháng 3/2014. 96,77% người dân Crimea và 95,6% người dân thủ phủ Sevastopol bỏ phiếu thông qua việc tách ra khỏi Ukraine để gia nhập vào Liên bang Nga. Ukraine và các chính phủ phương Tây từ chối công nhận cuộc trưng cầu dân ý này và áp đặt lệnh hàng loạt lệnh trừng phạt chống lại nước Nga. (Xem chi tiết)


Theo thăm dò mới nhất của CNN/ORC công bố hôm 1/8, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton đang dẫn trước đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump tới 9%. Cuộc thăm dò của CNN/ ORC được thực hiện qua điện thoại từ ngày 29/7 đến ngày 31/7 trên 1003 cử tri ngẫu nhiên. Sau Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ, bà Hillary được 52% ủng hộ trong khi ông Trump chỉ 43%. Đây được coi là tỷ lệ ủng hộ cao nhất bà Hillary giành được trong tất cả các cuộc thăm dò từ tháng 5. (Xem chi tiết)


Ngày 1/8, các máy bay chiến đấu của Mỹ đã lần đầu tiên tiến hành không kích vào các vị trí của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành trì Sirte của nhóm này ở Libya. Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj cho biết các cuộc không kích đầu tiên của máy bay Mỹ đã nhằm trúng các vị trí của IS gây thiệt hại nặng nề cho tổ chức này ở Sirte. Trong chiến dịch này, một vụ không kích phá hủy một xe tăng của IS và vụ không kích thứ hai trúng hai xe của IS bị xác định "có thể đe dọa" các lực lượng địa phương.


Từ tháng 12/2015, Pháp đã đóng cửa khoảng 20 thánh đường Hồi giáo và khu vực cầu nguyện được cho là truyền bá tư tưởng Hồi giáo cực đoan. Phát biểu sau cuộc gặp với các lãnh đạo Hội đồng Hồi giáo Pháp ngày 1/8, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve khẳng định "sẽ không có nơi nào ở Pháp dành cho những người kêu gọi và kích động lòng hận thù, không tôn trọng các nguyên tắc, đặc biệt là sự bình đẳng giữa nam và nữ". Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp, đây cũng là lý do khiến ông đưa ra quyết định đóng cửa các thánh đường Hồi giáo vài tháng trước và sẽ có thêm các thánh đường Hồi giáo bị đóng cửa trong thời gian tới.


Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 2/8 đã tái kêu gọi triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc, trong bối cảnh có rất ít tiến bộ trong nỗ lực thuyết phục những người phản đối về sự cần thiết của việc triển khai hệ thống này. Trong khi chủ trì một cuộc họp của nội các, nhà lãnh đạo Hàn Quốc này cũng tái khẳng định rằng quyết định của Seoul và Washington về việc triển khai THAAD tại thị trấn Seongju ở miền Nam Hàn Quốc được đưa ra dựa trên “những cuộc thảo luận kéo dài và xem xét kỹ lưỡng”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá