Bản tin 14H: Sốt xuất huyết căng thẳng, phức tạp

TPO - Bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Đến hết tháng 9.2015, cả nước ghi nhận trên 36.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết và 23 người tử vong.

Bản tin 14H: Sốt xuất huyết căng thẳng, phức tạp

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Đến hết tháng 9.2015, cả nước ghi nhận trên 36.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết và 23 người tử vong. Trước tình hình này, ông Đỗ Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế có công văn gửi các cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo cung ứng thuốc phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh liên hệ với các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhập khẩu thuốc để dự trù, xây dựng kế hoạch cung ứng, đảm bảo đủ thuốc đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch bệnh, không tăng giá thuốc.


Theo tin tức mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ hôm nay 29/9 đến hết ngày 1/10, miền Bắc vẫn tiếp tục nắng nóng. Tuy nhiên đây có thể là đợt nắng nóng cuối cùng của năm 2015. Theo dự báo, đến đêm 1/10, một đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về khiến trời chuyển mưa dông, nhiệt độ cũng sẽ hạ thấp, đến ngày 2/10 trời sẽ mát mẻ, dễ chịu.


Sáng 29/9, Tổng cục Thống kê công bố, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2015 ước tính tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2014; trong đó, quý ​1 tăng 6,12%; quý ​2 tăng 6,47%; quý 3 tăng 6,81%. Tính đến thời điểm 21/9, tăng trưởng tín dụng tăng 10,78% so với cuối năm 2014. Hoạt động kinh doanh bất động sản có cải thiện hơn, đạt mức tăng 2,9% (cao hơn mức tăng 2,71% của cùng kỳ năm trước).


Công ty cổ phần BOT Pháp Vân-Cầu Giẽ vừa có đề nghị lên Bộ Giao thông Vận tải cho phép nhà đầu tư tổ chức thu phí hoàn vốn dự án đầu tư nâng cấp tuyến đường Pháp Vân-Cầu Giẽ theo hình thức BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao) từ ngày 1/10 tới đây. Tuyến đường cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ có thời gian thu phí hơn 17 năm, với đơn giá 1.500 đồng/km (tính cho loại xe tiêu chuẩn, dưới 12 chỗ ngồi).


Sáng 29/9, tại Hà Nội, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp thân mật Đại tá Chân Trung Hưng, Tùy viên quân sự Trung Quốc. Đại tá Chân Trung Hưng đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.


Phát biểu tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc ngày 28/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã sử dụng những ngôn từ mạnh mẽ khi đề cập vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông liên quan tới Trung Quốc và một số quốc gia trong khu vực. Trong bài phát biểu, Tổng thống Obama nêu rõ Washington quan tâm tới việc giữ vững các nguyên tắc cơ bản về tự do đi lại, tự do thương mại cũng như việc giải quyết các tranh chấp bằng luật pháp quốc tế, chứ không phải bằng vũ lực. Chính vì vậy, Mỹ sẽ bảo vệ các nguyên tắc này, đồng thời khuyến khích Trung Quốc cùng các bên giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.


Nhằm tránh nguy cơ chính phủ phải tạm ngừng hoạt động do thiếu kinh phí vì Quốc hội lưỡng viện Mỹ chưa thể phê chuẩn dự thảo ngân sách mới cho tài khóa tới, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật tình thế, cho phép gia hạn cấp ngân sách cấp cho các cơ quan chính phủ trong tài khóa hiện tại đến ngày 11/12 tới. Dự kiến dự luật chính thức sẽ được Thượng viện bỏ phiếu trong ngày 30/9. Để có hiệu lực, văn kiện này cần được Hạ viện phê chuẩn và Tổng thống Barack Obama ký ban hành.


Chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 28/9 khẳng định trước Đại hội đồng Liên hợp quốc rằng Cuba và Mỹ chỉ có thể bình thường hóa quan hệ sau khi Washington chấm dứt cấm vận thương mại và trao trả Cuba quyền kiểm soát căn cứ hải quân Mỹ ở Guantanamo. Trong bài phát biểu đầu tiên tại Liên hợp quốc kể từ khi kế nhiệm anh trai Fidel Castro giữ chức Chủ tịch Cuba, ông Raul Castro cho biết người dân Cuba phải được "bồi thường" vì những thiệt hại do lệnh cấm vận kéo dài nhiều thập niên của Mỹ gây ra nếu quan hệ giữa hai cựu thù Chiến tranh Lạnh này tiếp tục được cải thiện.


Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 28/9 kêu gọi thành lập một mặt trận thống nhất trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Trung Đông, đồng thời cho biết Tehran đã sẵn sàng hỗ trợ Syria và Yemen. Trong bài phát biểu đầu tiên tại khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 70 đang diễn ra tại New York kể từ khi Iran và nhóm P5+1 đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử, Tổng thống Rouhani phản đối cuộc chiến ngoại giao căng thẳng xung quanh cuộc chiến chống lực lượng thánh chiến và ý định thay đổi chế độ tại Syria.


Tokyo và Washington ngày 28/9 đã ký một hiệp ước mới cho phép giới chức Nhật Bản tiếp cận các căn cứ quân sự mà Mỹ đặt tại quốc gia Đông Á này để tiến hành công tác khảo sát môi trường. Hiệp ước trên được ký kết giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tại Bộ Quốc phòng Mỹ ở ngoại ô thủ đô Washington nhân chuyến thăm Mỹ 5 ngày của ông Kishida.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá